Văn hóa - Xã hội
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi y tế tư nhân ở TPHCM cùng chung sức phòng, chống COVID-19
17:41' 2/8/2021
Theo đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, có thể các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân cũng đang khó khăn. Tuy nhiên, sự chung tay, góp sức từ chính các đơn vị này sẽ giúp nhiều người bệnh COVID-19 được điều trị hồi sức.


Toàn cảnh buổi họp tại TPHCM

Nhiều đơn vị y tế tư nhân tham gia chống dịch COVID-19

Sau khi đi kiểm tra việc thiết lập 4 trung tâm hồi sức tích cực của Bộ Y tế và thăm, động viên các y, bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TPHCM do Bệnh viện Chợ Rẫy đang đảm nhiệm, tối 1-8, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TPHCM. Cùng dự có lãnh đạo UBND TPHCM, Sở Y tế và một số sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu tại cuộc gặp, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là thời điểm rất khó khăn, đặc biệt đối với người dân của Thành phố trong cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19.


Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế tại TPHCM

Thời gian qua, Bộ Y tế đã huy động các bệnh viện công lập trên địa bàn tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị huy động sự tham gia của các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân.

Sự chung tay, góp sức của y tế tư nhân sẽ giúp cho nhiều người bệnh COVID-19 được điều trị hồi sức.

"Chúng tôi hiểu rằng trong cuộc chiến phòng, chống dịch này, ai cũng có trách nhiệm, nhưng đối với ngành Y tế thì trách nhiệm lớn lao hơn. Người thầy thuốc có trách nhiệm và bổn phận chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Vì vậy tôi rất thiết tha đề nghị các vị lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân tiếp tục chung tay, chung sức, chung lòng gánh vác cùng Thành phố trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong điều trị, chăm sóc sức khoẻ người mắc COVID-19 để Thành phố vượt qua giai đoạn rất khó khăn này".

* Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế*

Bộ trưởng Bộ Y tế vui mừng khi các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân thông báo nhiều đơn vị đã chủ động lên phương án tách đôi để đảm bảo vừa chăm sức khoẻ nhân dân, vừa sẵn sàng tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Tôi rất mong các bệnh viện, các cơ sở y tế tư nhân hãy đăng ký chính thức với Sở Y tế TPHCM số giường dành cho chăm sóc sức khoẻ thông thường và số giường dành cho điều trị bệnh nhân COVID-19. Trên cơ sở số giường đăng ký của khu vực y tế tư nhân, Thành phố sẽ có được mạng lưới tổng thể số giường điều trị bệnh nhân COVID-19 và sẽ điều phối bệnh nhân" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Thành phố chủ động đăng ký số lượng nhân sự có thể đảm đương công việc điều trị hồi sức và vận hành máy thở. Trên cơ sở đó, Sở Y tế sẽ điều động nhân lực đến những cơ sở điều trị hồi sức đang cần.

Y tế tư nhân tham gia đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc-xin COVID-19

Về công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng chia sẻ, quan điểm của Bộ Y tế là luôn ưu tiên phân bổ cho TPHCM.

Thành phố cũng đang nỗ lực để đẩy nhanh tốc độ tiêm, và nếu có thêm sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân thì tiến độ tiêm sẽ được đẩy nhanh hơn trong tháng 8-2021.

Bệnh viện Hoàn Mỹ là bệnh viện tư nhân đã tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã huy động các bệnh viện lớn tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế vào thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM và đang nỗ lực từng giờ, từng phút, làm đêm, làm ngày… để đưa các trung tâm này vào hoạt động.

Tuy nhiên, có những khó khăn nhất định ban đầu về labo xét nghiệm; mua sắm vật tư tiêu hao, giường bệnh, chăn ga… với số lượng nhiều trong cùng một thời điểm rất ngắn.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế rất mong các lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân hãy chung sức chung lòng đồng hành cùng Bộ Y tế và Thành phố để chia sẻ, cho mượn những trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hậu cần.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM tham dự lễ ra mắt bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức.

"Cá nhân tôi rất cảm động, hoan nghênh và đánh giá rất cao sự chủ động của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân ngay từ khi chưa có lời kêu gọi chính thức huy động tham gia phòng, chống dịch đã nhiệt tình tham gia công tác tiêm chủng cho người dân và thiết lập giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19"

*Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế*

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 10 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS