Văn hóa - Xã hội
Thêm 3.000 cán bộ y tế của 22 bệnh viện Trung ương chuẩn bị lên đường chi viện cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam
20:59' 5/8/2021
Theo Bộ Y tế, hiện có gần 3.000 y, bác sĩ, cán bộ y tế của 22 bệnh viện Trung ương lên đường chi viện cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch lần này xuất phát từ mệnh lệnh của trái tim, lương tâm của người thầy thuốc.Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Chiều 4-8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế của các bệnh viện Trung ương chuẩn bị lên đường chi viện cho TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Bày tỏ sự xúc động tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hộiVương Đình Huệ cho biết Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết số 30 với những quyết sách đặc thù, đặc cách và đặc biệt, tăng thêm thẩm quyền và tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Những điển hình của "lương y như từ mẫu"

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trân trọng ghi nhận, cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương những hy sinh, cống hiến vô cùng thầm lặng nhưng vô cùng to lớn của toàn thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ, tình nguyện viên, người lao động ngành y tế - không chỉ làm nhiệm vụ cứu người mà còn là những chiến sỹ, những anh hùng trên mặt trận chống dịch.

"Chúng ta vô cùng xúc động trước hình ảnh các y, bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đi vào tâm dịch, đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình, thậm chí có trường hợp có cha mẹ già yếu, con nhỏ nhưng vẫn xung phong đi vào tâm dịch, ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức" 

Đó là "những điển hình của lương y như từ mẫu", hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.

*Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ * 

Trong bối cảnh nhiệm vụ phòng, chống dịch tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng đang rất cấp bách, Hà Nội đang phải giãn cách xã hội triệt để theo Chỉ thị 16, bảo vệ an toàn cho Thủ đô cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhưng các y, bác sỹ, nhân viên y tế của các bệnh viện Trung ương vẫn sẵn sàng lên đường hỗ trợ TP.HCM, các tỉnh, thành phía Nam. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là nhiệm vụ rất khó khăn, rất nặng nề và cũng hết sức cao cả, vinh quang, thể hiện nghĩa cử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm cao với TP.HCM và các tỉnh phía Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi gặp mặt đoàn y tế của 22 bệnh viện Trung ương chuẩn bị lên đường chi viện cho TP.HCM các tỉnh phía Nam.

Triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò của nhân dân

Để đạt được mục tiêu phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch, giữ vững, mở rộng vùng an toàn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP.HCM và các tỉnh phía Nam thực hiện triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò của nhân dân tự quản tại khu phố, tổ dân phố, khu dân cư. Theo đồng chí, đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao thư cảm ơn cho đại diện các thầy thuốc vào Nam chống dịch.

Các địa phương phải giữ vững hệ thống y tế, củng cố hệ thống điều trị, nhất là điều trị hồi sức tích cực; tập trung bổ sung vật tư, máy móc, trang thiết bị y tế; chú trọng hơn nữa công tác cấp cứu, tập trung cứu chữa các ca bệnh nặng để giảm nhanh số bệnh nhân bị tử vong. Đặc biệt, cần nỗ lực bao phủ vắc-xin sớm nhất, nhanh nhất có thể.

Bên cạnh đó là nhiệm vụ củng cố hệ thống an sinh xã hội, đẩy mạnh hỗ trợ, chăm lo cuộc sống cho người dân, bảo đảm nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho nhân dân. 

Chúc các y bác sĩ, nhân viên y tế nhiều sức khỏe, tiếp tục lan tỏa tinh thần lương y như từ mẫu, phát huy tài năng, năng lực chuyên môn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị mỗi người nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn cho bản thân, góp phần cùng các tỉnh, thành phía Nam khống chế, đẩy lùi và dập tắt dịch bệnh.

"Tôi mong muốn và tin tưởng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tỉnh, thành phía Nam sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường. Chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 và phải chiến thắng cho bằng được như lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng".

*Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ*

Mệnh lệnh của trái tim, lương tâm của người thầy thuốc 

Trong đợt này, Bộ Y tế đã quyết định điều động hàng vạn y, bác sĩ, cán bộ ngành y tế của các bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh chi viện cho TP.HCM cùng các tỉnh phía Nam.

Hiện có 22 bệnh viện Trung ương với gần 3.000 y, bác sĩ đang khẩn trương chuẩn bị hành trang lên đường nhận nhiệm vụ. Phía sau họ là cha mẹ, vợ, chồng, con cái và những người thân trong gia đình đang phải cách ly, giãn cách xã hội với không ít khó khăn trong đời sống.

"Tất cả sẵn sàng lên đường, không chỉ là chấp hành quyết định của cấp trên mà còn là mệnh lệnh của trái tim, lương tâm của người thầy thuốc".

*Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam*

PV
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS