Văn hóa - Xã hội
Hà Nội dừng kiểm soát giấy đi đường từ 6h ngày 21-9
19:55' 20/9/2021
Đó là thông tin đáng chú ý tại Hội nghị thông tin báo chí về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, chiều 20-9 do đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì. Đây là thông tin quan trọng trước thời điểm 6h sáng mai (21-9), Hà Nội sẽ chính thức kết thúc đợt giãn cách lần thứ 4 để phòng, chống dịch COVID-19.


Toàn cảnh cuộc họp.

Nới lỏng giãn cách xã hội

Đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cho biết, kể từ sau 6h sáng 21-9, thành phố sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động nhưng ưu tiên hàng đầu là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối cho Thủ đô.

Theo đồng chí Chử Xuân Dũng, từ 6h ngày 21-9, Hà Nội không áp dụng việc phân vùng phòng, chống dịch và không áp dụng giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn thành phố. Thành phố sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tình hình trên địa bàn trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước; phấn đấu hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng, đạt miễn dịch cộng đồng; điều chỉnh các biện pháp phù hợp, bảo đảm an toàn các hoạt động sản xuất - kinh doanh, dịch vụ và bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Trung ương.

Trong quá trình triển khai nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, các sở, ngành, địa phương sẽ hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp để thực hiện tốt giải pháp phục hồi sản xuất kinh tế, kinh doanh dịch vụ để đảm bảo an toàn với dịch. Thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch, đồng thời sẽ duy trì phong tỏa hẹp, quản lý chặt và ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh quá trình truy vết khi có F0 phát sinh trên địa bàn thành phố;…

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị tất cả người dân và tổ chức doanh nghiệp tiếp tục nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch để giữ kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Hà Nội dừng kiểm soát giấy đi đường và không phân vùng chống dịch.

94,2% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 1 mũi vắc-xin

Thông tin nhanh về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 27-4 đến 6h ngày 20-9, toàn thành phố ghi nhận 4.187 ca mắc SARS-CoV-2, trong đó có 1.311 ca ngoài cộng đồng, còn lại là các ca trong khu cách ly, phong tỏa, trong bệnh viện và nhập cảnh. Từ ngày 7-9 đến nay, thành phố thực hiện đợt giãn cách thứ tư, trong đợt này ghi nhận 353 ca mắc, trong đó có 32 ca tại cộng đồng. So với 3 đợt giãn cách trước, số ca mắc trong đợt giãn cách thứ tư giảm rất mạnh, chỉ còn 27,7 ca/ngày so với 71,2 ca/ngày trong đợt giãn cách thứ nhất. Hiện tại, thành phố còn 10 chùm ca bệnh tại 10 phường, xã thuộc 9 quận, huyện.

Về công tác tiêm chủng, đến hết ngày 18-9, toàn thành phố đã tiêm được hơn 6,4 triệu mũi vắc-xin phòng COVID-19, trong đó có hơn 5,6 triệu mũi 1, đạt 94,2% dân số từ 18 tuổi trở lên và 68,33% tổng dân số thành phố. Tổng số mũi 2 là hơn 786.000 mũi, đạt 12% dân số từ 18 tuổi trở lên và 9,2% dân số. Từ ngày 8-9 đến 15-9, thành phố đã lấy tổng số gần 4,2 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát y tế toàn dân, đạt 84% kế hoạch; đã phát hiện 21 ca dương tính.

Tiêm phủ mũi 2 để đưa thành phố về trạng thái bình thường mới

Phát biểu kết luận tại Hội nghị thông tin báo chí, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh kết quả rất quan trọng của đợt xét nghiệm tầm soát y tế và tiêm chủng thần tốc vừa qua, trong đó Hà Nội cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Phong một lần nữa chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm và rất hiệu quả của 12 đoàn công tác của 12 tỉnh, thành phố; các bệnh viện Trung ương; lực lượng các y, bác sĩ công lập, tư nhân, các tình nguyện viên...

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi hết đợt giãn cách thứ tư, thành phố đã tập trung đánh giá tình hình dịch tễ trên địa bàn, xác định nguy cơ; đồng thời, tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học; gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn; trao đổi với các tỉnh, thành phố xung quanh để thống nhất đồng bộ các giải pháp bảo đảm tính chất liên vùng, liên kết, đồng thuận cũng như tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương.

Trên cơ sở đó, việc nới lỏng một số hoạt động từ 6h ngày 21-9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất - kinh doanh, sinh hoạt của người dân; tiếp tục nâng cao năng lực y tế của thành phố một cách toàn diện để sẵn sàng ứng phó trong các tình huống dịch bệnh mới.

Phó Bí thư Thành ủy cho biết, sau đây, UBND thành phố sẽ ban hành chỉ thị mới, trước mắt là áp dụng cho 2 tuần tới. Hiện tại, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn, vì tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2 mới đạt 12%, trong khi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tiêu chí là hơn 70% dân số được tiêm mũi 1 và bằng hoặc hơn 20% dân số được tiêm mũi 2.

Để hướng tới mục tiêu đưa thành phố trở về trạng thái "bình thường mới", khi được cấp đủ vắc-xin, Hà Nội sẽ đẩy nhanh việc tiêm phủ mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, phấn đấu hoàn thành vào nửa đầu tháng 11. Trên cơ sở đó sẽ tính toán để bắt đầu cho phép học sinh, sinh viên trở lại trường học.

PV (tổng hợp)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS