Sự việc - Ý kiến
Hài hòa lợi ích
7:39' 5/5/2012


Ngày 2-5-2011, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Báo cáo tình hình, kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ năm 2008-2011 do Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trình bày tại Hội nghị cho thấy bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo còn những hạn chế, yếu kém: một số địa phương chưa tổ chức tốt việc tiếp công dân, chưa gắn công tác tiếp công dân với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là ở cấp huyện; nhiều vụ việc giải quyết còn chậm; một số vụ việc giải quyết không đúng chính sách, pháp luật và thực tế; nhiều địa phương chỉ chú trọng đến việc giải quyết hết thẩm quyền mà chưa quan tâm đến giải quyết dứt điểm; còn hiện tượng né tránh, đùn đẩy, thấy sai phạm nhưng chưa có biện pháp khắc phục…Về giải quyết các vụ việc tồn đọng, bức xúc, kéo dài, các bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm được  66,7%. Hiện còn lại 528 vụ việc đang được tiếp tục xem xét, giải quyết. Đáng chú ý là nội dung khiếu nại, tố cáo của công dân chủ yếu liên quan đến đất đai (chiếm 70%), trong đó nhiều nhất là khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết: đất đai chiếm tới 98% tổng số đơn thư khiếu nại tố cáo Bộ nhận được hằng năm.

Nguyên nhân dẫn đến khiếu nại tố cáo về khách quan có việc chính sách bồi thường cho người có đất bị thu hồi còn nhiều bất cập (giá bồi thường thấp, hay thay đổi, thiếu nhất quán…); có sự chênh lệch quá lớn giữa giá đất bồi thường so với giá trị trường hoặc giá nhà đầu tư bán; ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế… Về chủ quan, công tác quản lý đất đai còn sơ hở, lỏng lẻo; nhiều cán bộ lợi dụng tham nhũng, tiêu cực nhưng không bị xử lý nghiêm minh; chưa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục, giải thích, hài hòa ngay từ cơ sở; chưa tập trung giải quyết khiếu kiện ngay từ đầu; công tác giám sát của cơ quan dân cử, của các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo chưa thường xuyên;…

Tại Hội nghị này, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào đã báo cáo Thủ tướng vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở huyện Văn Giang, nơi nông dân 3 xã Cửu Cao, Phụng Công, Xuân Quan thường xuyên lên tỉnh và các cơ quan Trung ương để kiến nghị và tố cáo 9 nội dung liên quan đến Dự án khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang (Ecopark). Đặc biệt, Phó chủ tịch Nguyễn Khắc Hào cho biết: “Trong vụ việc ở Văn Giang, có sự móc nối chặt chẽ với những phần tử chống đối ở nước ngoài. Các thông tin thậm chí còn được tường thuật tại chỗ, từng giờ, để tuyên truyền xuyên tạc, dàn dựng những video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền”. Thật nguy hiểm! Chẳng lẽ, với hệ thống chính trị hoàn chỉnh, với bộ máy công an, an ninh mạnh lại không thể tìm được những kẻ đã móc nối với những phần tử chống đối, vạch mặt, chỉ tên chúng trong suốt thời gian từ khi dân chúng khiếu kiện đến khi chính quyền cưỡng chế? Chẳng lẽ chúng ta thiếu phương tiện, kỹ thuật để xác minh những video clip giả, vạch mặt những kẻ vu khống, bôi nhọ chính quyền? Đây là những việc cần làm ngay để giải tỏa bức xúc của dư luận trong và ngoài nước khi nhìn cảnh bạo lực dã man, để chứng minh chính quyền của ta dưới sự lãnh đạo của Đảng thực sự là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân quyết không thể dùng bạo lực với người dân như thế.

Đối với 528 vụ việc còn tồn đọng, kéo dài, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng lập hồ sơ từng vụ việc cụ thể, từ đó thành lập Hội đồng thẩm định, đề ra các phương án xử lý với tinh thần trách nhiệm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, giải quyết dứt điểm và đăng tải công khai trên mạng của các cơ quan chức năng về tiến độ xử lý từng vụ việc. Khi đã có kết luận đối với từng vụ việc, nếu vụ việc nào chính quyền sai thì phải nhận lỗi, phải sửa; nếu người dân sai phải sửa, phải chấp hành theo pháp luật, trong đó có xem xét hỗ trợ khó khăn cho người dân.
        
Xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy hoạch phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội là nhằm mục đích ngày càng nâng cao mức sống của nhân dân. Do đó, quá trình thu hồi đất theo quy hoạch phải bảo đảm hài hòa, công bằng lợi ích của người dân có đất thu hồi và lợi ích của chủ đầu tư. Đó là trách nhiệm của Đảng và Chính phủ của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
Nguyễn Thúy Hoàn
Danh sách bài bạn đọc phản hồi
Bạn : Nguyễn Văn Chính ( ng.vanchinh@...).Gửi ngày: 18/05/2012
Sau vụ Tiên Lãng, chính quyền đã không rút kinh nghiệm để có cách đối thoại với dân tốt hơn, lại rút kinh nghiệm dùng bạo lực mạnh hơn. Có một điểm chung là đều đổ lỗi cho dân và báo cáo sai với Chính Phủ. Theo tôi, việc này cần được xử lý nghiêm khắc để không tái phạm. Nếu thông tin sai, Chính phủ làm sao có quyết định đúng?
Bạn : Dương Văn Bình ( duongbinhvn@...).Gửi ngày: 10/05/2012
Bây giờ có lẽ không cần điều tra nữa cũng biết video clip đó là thật. Vì đã có 2 nhà báo Đài tiếng nói Việt Nam chính thức lên tiếng chính họ bị đánh, bị bắt, bị tịch thu giấy tờ tùy thân. Sự việc đang chờ tỉnh Hưng Yên giải quyết. Nhưng dù người đó là ai thì công an nhân dân không được dùng vũ lực như vậy. Trách gì bạo lực lan tràn trong xã hội khi những người có trách nhiệm giữ gìn an ninh, trật tự xã hội lại như vây? Chưa bao giờ các tờ báo đảng nhiều việc và khó viết như bây giờ. Mong sao các nhà báo Tạp chí Xây dựng Đảng hãy dũng cảm lên tiếng, nêu rõ quan điểm của mình bảo vệ lẽ phải, chống bất công vì nhân dân.
Bạn : Nguyễn Văn Tính ( ngvantinh1292@...).Gửi ngày: 09/05/2012
Tôi nghe nói rằng những người bị hành hung là các nhà báo. Vậy là video thật đấy chứ? Tỉnh báo cáo Thủ tướng sai sao? Vậy thì dân như chúng tôi biết đâu là sự thâtj? Đề nghị Tạp chí tìm hiểu và công bố cho bạn đọc được biết sự thật là thế nào.
Bạn : Trường Giang ( letruon2giang@...).Gửi ngày: 06/05/2012
Không biết vì sao mà nước ta lắm thế lực thù địch và phần tử chống đối thế? Ta sợ gì chungs mà không vạch mặt, chỉ đích tên, lôi cổ chúng ra? Cứ nói chung chung thế e rằng lẫn lộn, nghi ngờ, gây chia rẽ ngay trong nội bộ mình. Ta mà đúng thì sợ gì các thế lực thù địch lợi dụng? Chỉ sợ ta tự diễn biến,trượt dần trở thành kẻ địch ngay với mục tiêu lý tưởng của ta mà thôi. Bác đã chẳng gọi đích danh là "giặc nội xâm", là "giặc trong lòng" đó sao? Tôi đồng tình ý kiến của Tạp chí và cách giải quyết 528 điểm nóng do Thủ tướng chỉ đạo. Mong sao thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 thanhf công để dân tin Đảng, Đảng tin dân.
Bạn : Nguyễn Thanh Hằng ( ng.thanhhang@...).Gửi ngày: 06/05/2012
Hãy hỏi tại sao dân lại chống đối đến cùng như thế? Hãy đặt vào địa vị người dân bị thu hồi đất xem có thông cảm được không? Nhất là ruộng đất người ta đã được chuyển đổi sang trồng cây cảnh, thu lợi gấp nhiều lần so với trồng lúa, màu, rau...Giải sử được đền bù xứng đáng thì bản thân họ và con cháu họ cũng chưa biết sẽ sống được bao lâu với số tiền đó, tương lai ra sao nữa là đền bù với mức rẻ mạt. Xuất thân từ nông dân, tôi hiểu cuộc sống người dân gắn với ruộng đất quan trọng thế nào. Nên tôi nghĩ ngay từ khi quy hoạch là cấp ủy và chính quyền phải tính đường sống tiếp cho dân vì đã thu mất cơ sở sống của họ, chứ không chỉ quy hoạch rồi trả tiền cho dân là xong. Nếu tầm nhìn chỉ đến đó thì sẽ còn rất nhiều cuộc khiếu kiện kéo dài nảy sinh cho dù có giải quyết xong 528 vụ đang tồn đọng.
Bạn : Ngô Thành Thái ( thanhthaing@...).Gửi ngày: 06/05/2012
Sau vụ Tiên Lãng, vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang là thêm một dấu trừ cho vai trò lãnh đạo của Đảng. 528 vụ khiều kiện đang còn tồn đọng, có phải 528 dấu trừ nữa không? Tôi dồng ý với ý kiến của Tạp chí.
Bạn : Hoàng Đăng Hưng ( hdanghungvn@...).Gửi ngày: 05/05/2012
Tôi đồng ý với ý kiến của Tạp chí. Cần phải tìm cho ra kẻ nào móc nối với nước ngoài gây rối loạn và phải xác minh video clip thật hay giả. Tôi rất bức xúc với cảnh công an bạo hành với dân. Chính quyền của dân, do dân không thể như vậy được.
Bạn : Nguyễn Hải Thanh ( nguyenhaithanh@...).Gửi ngày: 05/05/2012
Tôi đã xem những đoạn video clip công an bạo hành người dân. Tôi thấy người dân đang đứng, có chống đối gì đâu mà bị túm đánh tuí bụi? Tôi cảm thấy đau như chính mình bị đánh và tự hỏi chính quyền nào đây? Cho nên tôi đồng ý với Tạp chí cần phải làm rõ kẻ nào móc nối với nước ngoài, video clíp là thật hay giả? Nếu giả, Bộ Công an cần công khai kết quả xác minh để nhân dân cả nước biết. Trên mạng lan truyền nhiều bài nói Tỉnh báo cáo sai sự thật. Đúng không? Chính phủ cần xác minh, làm rõ kẻ nào đã bôi nhọ chính quyền, giải tỏa bức xúc trong dư luận. Và ngược lại như Thủ tướng nói tại Hội nghị, nếu chính quyền làm sai phải công nhận sai và phải xin lỗi người dân. Bất luận người dân đúng hay sai, không thể dùng biện pháp bạo lực. Có tòa án để xử đúng sai, có các hình phạt để áp dụng, sao phải đánh đập người dân? Bác nói công an phải lễ phép với dân cơ mà? Một nhà nước pháp quyền vì dân không thể có hành vi vi phạm pháp quyền khi thi hành công vụ như thế.
Bạn : Đỗ Bạch Dương ( bduong158@...).Gửi ngày: 05/05/2012
Tôi đoán là thế nào Tạp chí cũng phải có ý kiến về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Văn Giang. Và tôi đoán không sai. Tạp chí luôn có ý kiến đúng lúc và rất đúng đắn, khách quan. Tôi đồng tình hoàn toàn với ý kiến của Tạp chí và tác giả. Phải hài hòa lợi ích. Nói như ai đó đã nói là trải thảm đỏ cho người đầu tư không thể trải thảm gai cho người bị thu hồi đất. Tất nhiên phải tính toán để có lãi cho nhà đầu tư nhưng không thể quá chênh lệch như hiện nay. Nhất là người bị thu hồi sống thế nào? Con em họ sẽ ra sao? Nếu không giải quyết tốt vấn đề này sẽ đẩy người dân thành người chống đối âm ỷ và bùng phát bất cứ lúc nào đúng là nguy cơ gây mất ổn định chính trị. Hãy đừng lo các thế lực thù địch mà lo ổn định lòng dân. Dân đã tin thì không một kẻ thù địch nào lật đổ ta được.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Thông tin chính xác    (18/7/2012)
Quan trọng như nhau    (14/8/2012)
Là ai? Vì sao?    (5/10/2012)
Nhận và sửa lỗi    (28/10/2012)
Lấy phiếu tín nhiệm    (4/4/2012)
Đã đủ nghiêm khắc?    (18/3/2012)
Dựa vào dân    (2/3/2012)
Bình đẳng    (20/1/2012)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS