Sự việc - Ý kiến
Là ai? Vì sao?
13:34' 5/10/2012Sáng ngày 1-10-2012, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Hội nghị sẽ thảo luận, cho ý kiến về các báo cáo, đề án liên quan đến: Tình hình kinh tế - xã hội năm 2012, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; Tiếp tục sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; chính sách, pháp luật về đất đai; Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; Phát triển khoa học và công nghệ; Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước; Báo cáo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng và một số vấn đề quan trọng khác. 

Trong các vấn đề quan trọng trên, nhân dân đặc biệt quan tâm đến Báo cáo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng. Bởi kết quả sẽ làm gương cho cấp dưới để các cấp uỷ, toàn Đảng noi theo, có tác động trực tiếp đến việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết.

Vừa qua, sau Hội nghị cán bộ toàn quốc (13-8-2012) do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức hướng dẫn việc tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, các cấp uỷ tỉnh, thành, ban, bộ ngành đã tiến hành kiểm điểm tự phê bình, phê bình cá nhân và tập thể ban thường vụ. Nhưng những gì người dân thấy kết quả đều chung chung, giống nhau. Không thấy ở đâu phát hiện được ai trong số “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc…” như Nghị quyết Trung ương 4 khẳng định. Họ là ai? Chẳng lẽ họ không ở trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Đảng, không ở trong đội ngũ đảng viên, không ở trong số cán bộ, lãnh đạo, quản lý đã “nghiêm túc, thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm...” tự phê bình, kiểm điểm? Có những vụ việc sai phạm nghiêm trọng, rõ ràng như Vinashin, Vinalines, đã thống kê được chính xác số tiền thất thoát lại không xác định được những ai ở từng cấp chịu trách nhiệm ra sao? Quan trọng hơn, như Bác chỉ rõ không chỉ “có gan thừa nhận khuyết điểm của mình” mà còn phải nghiên cứu “vì đâu mà có khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó”. Vì bản thân cán bộ không tự rèn luyện để lòng tham lấn át lý trí? Vì tổ chức đảng không làm tốt công tác giám sát, kiểm tra, cấp trên buông lỏng quản lý? Vì cơ chế chậm thay đổi ?… Phải xác định được chính xác nguyên nhân vì sao mà có khuyết điểm thì mới có thể tìm được cách sửa chữa khuyết điểm một cách hiệu quả, triệt để. Điều đó đòi hỏi không chỉ trí tuệ mà còn trách nhiệm cao trước trước vận mệnh của Đảng và dân tộc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trước hết là các đồng chí giữ trọng trách trong Đảng và Nhà nước.

Nguyễn Thuý Hoàn
Danh sách bài bạn đọc phản hồi
Bạn : Phạm Thông ( phamthongtu@...).Gửi ngày: 16/10/2012
Hội nghị TW đã kết thúc, kiểm điểm chung thì đúng tình hình và nghiêm túc nhưng vụ việc và con người suy thoái, biến chất, tham nhũng cụ thể thì vô cùng ít so với một bộ phận không nhỏ. Với cách làm như vậy thì rõ ràng nguy cơ vẫn còn đó và có thể càng tăng hơn. Tôi không đồng ý cách nói Đảng không muốn chống tiêu cực. Vì Đảng là một tập hợp của mấy triệu đảng viên, chứ Đảng không phải chỉ của lãnh đạo đảng các cấp. Ở đây nếu chống tiêu cực không được trước hết phải nói là lãnh đạo nói mà làm ít hoặc không làm chứ không phải là Đảng không làm. Bởi đa số đảng viên rất ủng hộ NQ TW4; nhưng cái đa số đó lại không có quyền có chức, không thể tự đứng ra làm được. Nếu làm không khéo sẽ vi phạm điều cấm của TW đề ra nữa. Bao giờ chưa có những áp lực đối trọng chéo nhau trong xã hội thì không chống tiêu cực, tham nhũng được đâu. Có chăng thì cũng chỉ được vài vụ điển hình mà thôi.
Bạn : Dân Nguyện ( ngdannguyen@...).Gửi ngày: 15/10/2012
Là ai thì ai cũng thấy, vì sao cũng không khó, thế giới người ta đã có nhiều bài học rồi. Chỉ có điều Đảng có muốn làm hay không thôi. Nếu sau hội nghị Trung ương 6 mà không chỉ ra ai thì đó là một biểu hiện Đảng không muốn làm.
Bạn : Đỗ Hải ( dohaianbinh@...).Gửi ngày: 12/10/2012
Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả và Tạp chí. Chỉ tuần sau là sẽ biết câu trả lời.
Bạn : Lê Vũ Hải Dương ( levuhai.duong@...).Gửi ngày: 07/10/2012
Câu hỏi là ai đã hóc, câu hỏi vì sao còn hóc hơn. Nó toàn động đến những vấn đề người ta hay hỏi nhất nhưng người ta cũng hay cố tình lảng tránh nhất mặc dù ai cũng biết. Làm sao đây? Hội nghị Trung ương 6 có thể trả lời được không? Có thể mà cũng có thể không . Hội nghị Trung ương 6 quan trong là vậy vì nó sẽ quyết định thành công hay không của Nghị quyết Trung ương4-một nghị quyết rất đúng đắn, rất được nhân dân đồng tình, ủng hộ.
Bạn : Duy Viễn ( vien.ng@...).Gửi ngày: 06/10/2012
Báo chí vừa đưa tin ông Lữ Ngọc Cư - Phó Bí thư, Chủ tịch tỉnh Đắc Lắc chuyển công tác sang Ban chỉ đạo Tây Nguyên. Ai cũng đã biết ông Cư bị Uỷ Ban kiểm tra kết luận "Những khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Lữ Ngọc Cư là nghiêm trọng gây thiệt hại về kinh tế và gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng và uy tín của cá nhân”. Vi phạm “nghiêm trọng” mà lại xử lý ở mức cảnh cáo và chuyển công tác như thế liệu có đủ nghiêm khắc và có tính cảnh tỉnh, răn đe? Ông sẽ đem "thành tích bất hảo" này "phát huy ở" phạm vi rộng hơn-Tây Nguyên? Đây là một nguyên nhân khiến bộ phận không nhỏ ấy cứ tăng dần làm ô nhiễm, gây bệnh cho cơ thể Đảng. Tôi đề nghị ... những con sâu như thế cần phải bị xử lý bằng cách khai trừ Đảng. Thế mới đủ sức răn đe.
Bạn : Lê Hải Anh ( anhhlcn@...).Gửi ngày: 06/10/2012
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Thạnh. Đó là những nguyên nhân căn bản nhất dẫn đến cái "bộ phận không nhỏ" ấy ngày một đông. Nếu những nguyên nhân đó chưa được chỉ ra và tìm cách giải quyết thì sẽ có nhiều VINASIN và VINALINES nữa, sẽ có nhiều Đoàn Văn Vươn... Sao ta không tam quyền phân lập theo định hướng XHCN khi ta đã có kinh tế thị trường theo định hướng XHCN? Tam quyền phân lập cũng như kinh tế thị trường là thành tưụ của nhân loại chứ đâu chỉ của TBCN mà lo? Ta hay nói tổ chức đảng lấn sân, bao biện làm thay - đó thực chất là khi tổ chức đảng đã lạm quyền gây ra nhiều tai hại như ta đã biết mà vụ án chị Ba Sương ở Nông trường Sông Hậu là một ví dụ điển hình. Vụ này, tôi rất hoan nghênh Tạp chí xây dựng Đảng đã có tiếng nói chí tình, chí lý góp phần giải nỗi oan cho Người Anh hùng của chúng ta. Cảm ơn Tạp chí, cảm ơn tác giả đã có những bài báo hay.
Bạn : Nguyễn Văn Thạnh ( nguyenvanthanh65@...).Gửi ngày: 06/10/2012
Không tam quyền phân lập, đất đai là sở hữu toàn dân, doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo - nguyên nhân của "một bộ phận không nhỏ..." ngày càng đông....!
Bạn : Trần Minh Hạ ( ntt_8691@...).Gửi ngày: 06/10/2012
Tôi rất tâm đắc bài viết này. Khó lắm ! Trước hết đó phải chính là sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu mà người đứng đầu ở đâu cũng có quyền lợi của họ. Không ai tự cắt vào tay mình đâu.Qua những gì đã thực hiện ở nơi tôi đang công tác, thì ... Chào đồng chí Thúy Hoàn, và hãy chờ xem bài viết của đồng chí hoàn toàn rất đúng.
Bạn : Trân Huyền ( phantrananh08@...).Gửi ngày: 05/10/2012
Bài này đồng chí Nguyễn Thuý Hoàn viết quá chính xác, nhiều câu hỏi đặt ra quá chuẩn, những câu hỏi Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cả chính chúng ta đều biết. Có điều, chẳng ai dám nói...!?
Bạn : Nguyễn Văn Tĩnh ( tinh1949@...).Gửi ngày: 05/10/2012
Tôi đồng ý với Tạp chí là tìm ra ai đã khó, chỉ ra vì sao càng khó hơn, chẳng lẽ lại bảo vì ta còn chưa tỉnh, rằng ta phải thay đổi từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài? Tạp chí đã né chỉ ra căn nguyên nhưng đọc là hiểu. Cần dũng cảm chỉ ra cụ thể hơn nữa mới đúng là tính chiến đấu xây dựng Đảng.
Trang12

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Con số có chính xác?    (4/6/2013)
Bỏ hay không?    (8/8/2013)
Quan trọng như nhau    (14/8/2012)
Thông tin chính xác    (18/7/2012)
Công khai    (10/6/2012)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS