Công ty Cổ phần Giầy Phúc Yên vượt khó đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho người lao động
Công nhân làm việc tại Công ty Cổ phần Giày Phúc Yên.

Công ty Cổ phần Giầy Phúc Yên (Vĩnh Phúc) được cổ phần hoá năm 2005 trên cơ sở Nhà máy Giầy Phúc Yên thuộc Tổng Công ty Da Giầy Việt Nam. Hiện tại Công ty có 5 nhà xưởng  sản xuất với diện tích  hơn 28.000m2, thu hút hơn 1.000 lao động làm việc. Mặt hàng sản xuất chính là giầy, dép thể thao xuất khẩu.

Trong những năm qua, nền kinh tế thế giới có nhiều biến động do bị khủng hoảng, suy thoái, lạm phát, biến đổi khí hậu, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Nằm trong xu hướng chung đó, tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty gặp những khó khăn do mặt hàng sản xuất của Công ty chủ yếu xuất khẩu vào các thị trường Mỹ và EU. Các thị trường này vừa phục hồi sau suy thoái kinh tế năm 2008 thì tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Là công ty sản xuất dầy, dép xuất khẩu nên doanh thu dựa hoàn toàn vào đơn hàng. Khó khăn dẫn đến một số đơn hàng bị tạm dừng sản suất, xuất khẩu bị đình trệ, việc làm và thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng đáng kể, có tình trạng một số công nhân phải nghỉ, chờ việc trong một thời gian nhất định.

Mặc dù gặp phải  nhiều khó khăn nhưng Ban Lãnh đạo Công ty cùng với các tổ chức đảng, Công đoàn đã chỉ đạo, triển khai các hoạt động và phong trào thi đua nhằm động viên cán bộ, công nhân lao động thi đua sáng tạo, khắc phục khó khăn, nỗ lực trong mọi hoạt động sản xuất.

Để đảm bảo được việc làm cũng như ổn định mức thu nhập cho người lao động, Ban lãnh đạo Công ty đã tiến hành cải tiến máy móc, dây chuyền sản xuất, đổi mới một số công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để thu hút và tạo niềm tin với khách hàng.

Trong khi tình dịch dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng, phức tạp, bằng việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan chức năng, có nhiều sáng tạo kịp thời trong công tác phòng, chống dịch để đảm bảo sản xuất, đảm bảo thời gian giao hàng, chất lượng sản phẩm…. Đơn cử, với quyết tâm không để người lao động bị bỏ lại phía sau, trong đợt dịch thứ 4, khi tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện giãn cách, Công ty đã hỗ trợ cho các lao động ngoại tỉnh được đảm bảo việc làm và thu nhập bằng việc hỗ trợ ở lại tỉnh Vĩnh Phúc và được hỗ trợ chi phí ăn ở.

Do đó, Công ty Cổ phần Giày Phúc Yên vẫn giữ vững được sản xuất. Người lao động trong Công ty vẫn đảm bảo việc làm và đảm bảo thu nhập cũng như các chế độ quyền lợi hợp pháp chính đáng khác. Thu nhập bình quân của người lao động năm 2020 là 7,5 triệu đồng/ người; năm 2021 là 7,9 triệu đồng/ người. Số tiền nộp BHXH cho người lao động năm 2020 là 25 tỷ đồng, năm 2021 là 24,5 tỷ đồng (trong đó đã có giảm do chính sách của Chính phủ và Ngành BHXH Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động).

Vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Công ty Giầy Phúc Yên luôn thực hiện tốt quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Công ty thực hiện việc khai báo và đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, không có tình trạng nộp chậm, muộn và nợ tiền BHXH. Số tiền trích đóng BHXH cho người lao động trong Công ty từ 2017-2022 vào khoảng 123.5 tỷ đồng. Việc giải quyết hưởng, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN được thực hiện kịp thời, đúng quy định; không có tình trạng gian lận, giả mạo hồ sơ để trục lợi BHXH. Các thủ tục chốt, trả sổ luôn kịp thời, đầy đủ, đạt tỷ lệ 100%.

Bên cạnh đó, Công ty còn thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan BHXH trong các lĩnh vực: Triển khai giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ,… Phối hợp thực hiện tốt các chỉ thị, chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với người lao động nhanh chóng, kịp thời các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Nghị quyết 116; hiện tại 100% người lao động đủ điều kiện đã được hỗ trợ.

Ban lãnh đạo Công ty cũng chú trọng việc tăng cường nâng cao nhận thức, phổ biến kiến thức pháp luật đến người lao động. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại Công ty, đặc biệt là việc liên quan đến người lao động như: tiền lương, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, chế độ BHXH, BHYT,… Công ty phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các lớp phổ biến, tuyên truyền về chính sách, pháp luật cho người lao động trong đơn vị. Thực hiện đầy đủ và đúng hạn nghĩa vụ thuế, không có tình trạng gian lận, trốn thuế. Trong 5 năm, Công ty đã nộp ngân sách 5.954 tỷ đồng theo đúng quy định. Tích cực vận đông, ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện, Quỹ vì người nghèo, phòng, chống bão lụt, chất độc da cam, Quỹ phòng, chống Covid, quỹ vắc-xin với số tiền là 545 triệu đồng.

Trong quá trình hoạt động của mình, Công ty Cổ phần Giầy Phúc Yên đã được các cấp, ngành ghi nhận những cố gắng của mình. Công ty đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2019; Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Phúc có thành tích xuất sắc được biểu dương “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”; nhiều Bằng khen của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; của Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc…

Ghi nhận những cố gắng của Công ty Cổ phần Giầy Phúc Yên trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, ngày 13-9-2022, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký Quyết định 2303/QĐ-BHXH tặng Bằng khen cho Công ty vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2017-2021.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất