Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH, BHYT nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

​Với việc triển khai đồng bộ các hoạt động ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, trọng tâm là việc xây dựng, hoàn thiện CSDL quốc gia về bảo hiểm, kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu với các CSDL quốc gia, CSDL chuyên ngành khác, cung cấp dịch vụ công trực tuyến là tiền đề quan trọng để BHXH Việt Nam đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ, giảm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân khi giao dịch với cơ quan BHXH, góp phần xây dựng thành công Chính phủ số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHYT.

BHXH Việt Nam: Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Chia sẻ và đồng cảm với nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini xảy ra tại địa bàn quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, ngay trong ngày 13-9, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký Công văn hỏa tốc số 2845/BHXH-VP gửi BHXH thành phố Hà Nội về vụ cháy chung cư mini tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

BHXH tự nguyện: “Giá đỡ” an sinh giúp người lao động tự do có lương hưu khi về già

BHXH tự nguyện có giá trị nhân văn, ưu việt và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tham gia. Khi tham gia BHXH tự nguyện, NLĐ sẽ được nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng theo quy định và được lựa chọn phương thức đóng linh hoạt, phù hợp với thu nhập của bản thân như: đóng định kỳ (hằng tháng; 3 tháng một lần; 6 tháng một lần; 12 tháng một lần; nhiều năm một lần (không quá 5 năm/lần); hoặc đóng 1 lần cho những năm còn thiếu (không quá 10 năm) để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Những thông tin cần biết về chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2023-2024

Tham gia BHYT, học sinh, sinh viên (HSSV) không chỉ được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng; thủ tục đăng ký đơn giản, tiện lợi mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực khi bị ốm đau… Với nhiều trường hợp, BHYT không chỉ là người bạn, “điểm tựa” trong lúc khó khăn, mà còn giúp các em có cơ hội được điều trị bệnh và tiếp tục quay trở lại học tập.

Quảng Nam: Bưu điện tỉnh đồng hành với BHXH tỉnh

Bưu điện tỉnh Quảng Nam là một doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bưu chính công ích, nhưng trong hơn 10 năm nay Bưu điện tỉnh Quảng Nam đã trở thành người đồng hành cùng BHXH tỉnh Quảng Nam để triển khai thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại địa bàn tỉnh.

Quảng Nam sáng tạo, đổi mới các hình thức truyền thông, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT

Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Chính phủ về cải cách chính sách BHXH, Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 21-11-2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền chính sách BHXH và chủ trương của Ngành, những năm gần đây BHXH tỉnh Quảng Nam đã chú trọng đổi mới hình thức truyền thông và đã đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần hơn với người dân, người lao động tự do ở cơ sở.

Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

BHXH Việt Nam vừa có Công văn gửi ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đề nghị tiếp tục phối hợp chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Dự kiến 5 quyền lợi của lao động không rút BHXH một lần

Tại tờ trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung các chính sách hỗ trợ mới nhằm khuyến khích lao động không rút BHXH một lần. Nếu người lao động lựa chọn bảo lưu, không nhận BHXH một lần thì sẽ được hưởng thêm 5 quyền lợi.

BHXH Hội An (Quảng Nam) linh hoạt các giải pháp để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Xác định công tác vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm mở rộng độ bao phủ, tiến tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân. Trong những năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiểu khó khăn, trở ngại do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhưng nhờ tinh thần chủ động, quyết tâm vượt khó, BHXH thành phố đã tích cực triển khai bằng nhiều hình thức linh hoạt, tìm tòi, nghiên cứu cách làm mới để đảm bảo duy trì và tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Mới nhất

Xem nhiều nhất