Sự cám dỗ từ những túi quà

Tặng quà vốn xuất phát đơn giản chỉ là hành động thể hiện mối quan hệ tình cảm giữa người trao và người nhận, được thực hiện một cách tự nguyện, không mang tính vụ lợi như trao đổi, mua bán và thường không phụ thuộc vào giá trị món quà to hay nhỏ. Nó là thứ “vật hoá” nhằm thể hiện sự kính trọng, biết ơn, để ghi nhớ, lưu niệm hay đơn giản là sự sẻ chia với những người không may mắn trong cuộc sống…, của người trao đối với người được nhận. Có thể nói, tặng quà là một biểu hiện, một hành vi ứng xử không chỉ mang tính nhân văn sâu sắc mà còn mang tính văn hoá: Văn hoá tặng quà. Chỉ tiếc rằng những năm gần đây ở nước ta, hành vi tặng quà đã và đang có sự biến tướng, lệch chuẩn nhanh chóng và mạnh mẽ, khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Áp lực tâm lý hay tắc nghẽn dòng chảy?

Điều quan trọng và tiên quyết vẫn là hệ thống tài chính, trong đó bao gồm vốn tín dụng và thị trường chứng khoán, phải lành mạnh. Nếu thị trường tài chính thiếu minh bạch, thiếu chuẩn mực sẽ đổ gãy nền kinh tế, điều đó đã được minh chứng từ những năm 2010 và hiện hữu năm 2023. Nên nhớ rằng, thời gian tới thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Hoa Kỳ và châu Âu sẽ gặp nhiều vấn đề bất ổn thì mặc nhiên thị trường tài chính của Việt Nam cũng bị tác động ít nhiều.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2022 - Những vấn đề cần được làm rõ

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Ủy ban Thường vụ Quốc hội lấy ý kiến của người dân, trong đó có kiều bào từ ngày 1-1 đến ngày 15-3 năm nay. Hiến pháp Việt Nam coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; kiều bào là một nguồn lực của đất nước. Những năm qua, số lượng người Việt Nam ra nước ngoài ngày một đông. Người Việt ở nước ngoài cũng luôn hướng về đất nước. Bởi thế, vấn đề nơi cư trú, đất đai, bất động sản được kiều bào rất quan tâm. Tạp chí Xây dựng Đảng đăng tải ý kiến của ông Nguyễn Hoài Bắc, doanh nhân người Việt ở Ca-na-đa - người đã về đầu tư ở trong nước nhiều năm. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập

Đổi mới và đẩy mạnh tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) đã thực hiện được 20 năm. Đặc biệt sau khi có Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25-10-2017 (sau đây gọi tắt là Nghị quyết) của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII), hệ thống tổ chức và quản lý của các ĐVSNCL đã từng bước được đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động nhưng vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn, hạn chế. Để thực hiện được mục tiêu của Nghị quyết trong giai đoạn 2022-2026, việc tổ chức triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp gắn với trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương là yêu cầu cấp thiết trong thời gian tới.

Những dấu ấn tạo đà cho Việt Nam phát triển

Xuân Quý Mão đang về trên khắp mọi miền đất nước. Trước những biến động khó lường của thế giới và khu vực, chúng ta đã vượt qua thách thức, tự hào đạt được những kết quả quan trọng. Cùng lắng nghe các chuyên gia nhận định về những dấu ấn phát triển của Việt Nam trong năm 2022, luận bàn về những động lực, tiềm năng giúp chúng ta tiếp tục triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong năm bản lề 2023.

Hai tiếng Việt Nam luôn thiêng liêng và thôi thúc

PGS, TS. Vũ Minh Khương sinh năm 1959 tại Hải Phòng, tốt nghiệp xuất sắc ngành toán của Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội). Ông tham gia quân ngũ và xuất ngũ vào năm 1983. Năm 1992, ông giành học bổng chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hoàn thành xuất sắc luận án tiến sỹ về chính sách và kinh tế tại Trường Hành chính Kennedy (thuộc Đại học Harvard) năm 1999. Năm 2017, ông là thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hiện ông là giảng viên cao cấp Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Xin-ga-po), nơi ông bắt đầu làm việc từ năm 2006. Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, PGS, TS. Vũ Minh Khương chia sẻ với bạn đọc Tạp chí Xây dựng Đảng những điều tâm huyết dưới góc độ là một chuyên gia chính sách công và kinh tế tại nước ngoài khi nhìn về đất nước.

Sức bật mùa Xuân

Một sinh khí mới đang bừng dậy, lan tỏa khắp non sông khi Xuân Quý Mão rọi những tia nắng ấm đầu tiên. Sinh khí đó đang dâng lên trong mạch nguồn Đổi mới – cuộc kiến tạo lớn do Đảng khởi xướng và lãnh đạo trong suốt 37 năm qua, từ sự tươi mới của những thành tựu có tính lịch sử đã được Đại hội XIII của Đảng tổng kết.

Xuân tiến bước

Một mùa xuân mới lại về. Đất nước mừng Đảng, mừng Xuân trong tâm thế thẳng tiến về phía trước, với một niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng tiên phong - 93 mùa Xuân kiên trung, anh dũng, luôn vượt lên chính mình, đổi mới, trí tuệ, dẫn dắt Dân tộc, cùng Nhân dân tiến bước trên con đường độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội, đưa đất nước hiện thực hóa khát vọng phồn vinh, hạnh phúc.

Kiều bào đón Xuân và những lời tâm huyết …!

Mặc dù năm mới sắp đến còn nhiều khó khăn và biến số khó có thể dự báo chính xác nhưng tôi tin rằng với hào khí Thăng Long ngàn năm, với lòng yêu quê hương nồng nàn kết hợp với gần 100 triệu người dân trong nước và kiều bào, chúng ta cùng nắm tay nhau, tiến về phía trước vì một Việt Nam giàu mạnh, vì lợi ích của Nhân dân, của quốc gia là tối thượng.

Hệ giá trị quốc gia cần được thể hiện bằng suy nghĩ, việc làm của mỗi cán bộ, đảng viên

Mỗi cán bộ, đảng viên cần xác định, trong công tác xây dựng các hệ giá trị quốc gia, dân tộc thì Đảng giữ vai trò tiên phong có tính quyết định sự thành công của nhiệm vụ cấp thiết, quan trọng này trong thời đại mới, phải thể hiện vai trò tiên phong bằng hành động cụ thể nơi sinh sống và công tác.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Mới nhất

Xem nhiều nhất