Hoa Kỳ ghi nhận thành tựu trong các lĩnh vực bảo đảm quyền con người của Việt Nam
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Đoàn Hoa Kỳ do bà Erin Barclay, Điều phối viên về Đổi mới dân chủ toàn cầu, Chuyên viên cấp cao Cục Dân chủ, nhân quyền và lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn cùng đại diện Văn phòng Tự do tôn giáo quốc tế, Văn phòng về các vấn đề phụ nữ trên toàn cầu…

Đoàn Việt Nam do đồng chí Phạm Hải Anh, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn cùng đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Dân tộc.

Chương trình đối thoại tập trung vào các nội dung chính: các quyền tự do cơ bản gồm tự do biểu đạt, lập hội và tự do tôn giáo; việc bảo vệ quyền của nhóm dễ bị tổn thương và người bị gạt khỏi lề của xã hội; cải cách tư pháp và pháp quyền; quyền con người trong vấn đề lao động và hợp tác kinh tế. 

Đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, tích cực và tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Theo đó, phía Hoa Kỳ ghi nhận thành tựu trong các lĩnh vực bảo đảm quyền con người của Việt Nam như bình đẳng giới, quyền của người lao động, người LGBTQ+.

Đoàn Việt Nam thông tin về những vấn đề phía Hoa Kỳ quan tâm, khẳng định Việt Nam là nhà nước pháp quyền, mọi cá nhân đều bình đẳng trước pháp luật, do đó không có cá nhân nào bị xử lý vì thực hiện các quyền tự do của mình, vì là “nhà hoạt động tôn giáo” hay “vận động cho người DTTS”, “luật sư nhân quyền”. Đồng thời cung cấp thông tin về nỗ lực xây dựng hành lang pháp lý nhằm xử lý các tồn tại trong việc bảo đảm quyền tự do của người dân trên môi trường mạng và trong thực tế, việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, bình đẳng giới, bảo đảm quyền cho người thuộc nhóm dễ bị tổn thương, người DTTS, quyền của người lao động.

Kết thúc Đối thoại, hai bên nhất trí cùng tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như: lao động, bảo đảm quyền cho nhóm dễ bị tổn thương, hòa bình và an ninh cho phụ nữ…

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất