Bến Tre: Nỗ lực duy trì, phát triển người tham gia BHYT tại các xã bãi ngang
Tọa đàm chính sách BHYT hộ gia đình tại xã Vang Quới Đông huyện Bình Đại.
Theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25-1-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020 (Quyết định số 131), từ ngày 1-1-2022, người dân tại 29 xã của tỉnh Bến Tre không còn được hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 3-2022, trong thời gian chờ phê duyệt xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển, hải đảo giai đoạn 2021-2025 (theo Quyết định số 353/QĐ-TTg), toàn tỉnh đã có hơn 50% các xã bãi ngang, tương đương hơn 100 nghìn người dân chủ động tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình để duy trì thời gian sử dụng thẻ BHYT cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Có thể thấy, giá trị của tấm thẻ BHYT đã được người dân ghi nhận và tự chủ động tham gia, không còn thói quen thụ động hay tâm lý trông chờ sự bao cấp của Nhà nước như trước đây.

Người dân đã có ý thức chủ động tham gia BHYT
Vợ chồng ông Cao Văn Bảnh (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) được cấp thẻ BHYT theo diện người có công. Các con cháu của ông bà cũng đều tham gia BHYT theo hộ gia đình, được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng cho các thành viên trong gia đình khi cùng tham gia. Là Tổ trưởng Tổ Tự quản số 6 của ấp Thành Thái, ông Bảnh không chỉ tiên phong trong việc tham gia BHYT cho cả gia đình mình, mà còn tích cực vận động, kêu gọi 25 hộ dân trong tổ cùng tham gia. Hiểu rõ khả năng kinh tế của từng bà con, ông đã có những cách tư vấn hiệu quả để bà con có thể tham gia BHYT một cách dễ dàng hơn. 

Ông Bảnh chia sẻ: “Khi mình có thẻ BHYT, mình sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Thí dụ như bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng đáng ra chữa trị mất 100 triệu thì mình chỉ phải đóng 20 triệu, còn 80 triệu là được BHYT chi trả cho mình. Ở đây, có nhiều cô bác có hoàn cảnh khó khăn nhưng khi được tôi vận động, phân tích, khuyên nhủ đều cố gắng tích cóp tham gia để bảo vệ sức khỏe cho mình nên đều đã mua thẻ BHYT”.

Cũng giống như các gia đình khác của xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, trước đây chị Nguyễn Thị Tú Trinh (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) được cấp thẻ BHYT miễn phí theo chính sách BHYT đối với các xã bãi ngang. Tuy nhiên, đến ngày 1-1-2022 việc cấp thẻ BHYT miễn phí đối với người dân các xã bãi ngang theo Quyết định số 131 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực, theo đó người dân xã Bảo Thuận tạm thời không còn thuộc diện được hưởng chính sách này. Trong thời gian chờ được phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã nghèo, các xã vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoan 2021-2025, gia đình chị Trinh đã chủ động tiếp tục đóng tiền tham gia BHYT để không bị gián đoạn quyền lợi.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 353/QĐ-TTg phê duyệt Danh sách 74 huyện nghèo thuộc 26 tỉnh, 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc 12 tỉnh giai đoạn 2021-2025, trong đó tỉnh Bến Tre có 21 xã đặc biệt khó khăn. Thời gian tới, người dân xã Bảo Thuận sẽ tiếp tục được cấp thẻ BHYT miễn phí. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ này, chị Trinh rất vui mừng, nhưng chị Trinh cho rằng, ngay cả trong trường hợp phải tự tham gia BHYT thì cũng là cách góp phần thúc đẩy những người dân như chị nỗ lực tích góp, thêm tự tin khi có thể tự chuẩn bị một chỗ dựa như tấm thẻ BHYT để đảm bảo được việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.


Em Nguyễn Nhật Vy (học sinh) được quỹ BHYT thanh toán gần 200 triệu đồng chi phí khám chữa bệnh.

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân
Nếu như năm 2013 (thời điểm trước khi thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT), toàn tỉnh Bến Tre có trên 765.000 người tham gia BHYT, chiếm 60% dân số thì đến hết năm 2021 đã có gần 1,2 triệu người tham gia BHYT, chiếm 92,41% dân số. Trong đó, nếu như năm 2013 toàn tỉnh có trên 146.000 người tham gia BHYT theo hộ gia đình (chiếm 19,17% trên tổng số người tham gia) thì hết năm 2021, số người này đạt gần 390 nghìn người (chiếm 32,5% trên tổng số người tham gia). Tốc độ gia tăng số người tham gia BHYT bình quân giai đoạn 2013-2021 khoảng 7,7%, trong đó BHYT hộ gia đình tăng trung bình hàng năm khoảng 16%.

Thực hiện Quyết định số 131, Bến Tre có 30 xã bãi ngang. Tính đến ngày 31-12-2020, địa bàn tỉnh còn 29 xã bãi ngang thuộc 6 huyện (do 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới), với 218.053 người được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT, chiếm tỷ lệ 18,55% số người đang tham gia BHYT toàn tỉnh. Việc bao cấp thẻ BHYT tại các xã bãi ngang thời gian vừa qua góp phần giúp cho tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh ở mức cao. Tuy nhiên, đến cuối năm 2020, Quyết định số 131 hết hiệu lực, một số người đang được cấp thẻ BHYT tại các xã bãi ngang trở thành diện vận động tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Để đảm bảo thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, duy trì và đẩy mạnh phát triển bền vững các nhóm người đã và đang tham gia BHYT, BHXH tỉnh Bến Tre đã chủ động báo cáo, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình tại các xã bãi ngang trên địa bàn tỉnh Bến Tre” và đã triển khai thực hiện hiệu quả vào quý IV-2020. Nhờ đó, tính đến ngày 14-1-2021, BHXH tỉnh đã vận động được 80.444 người/219.670 người dân các xã bãi ngang tiếp tục tham gia BHYT (chiếm 36,62% dân số bãi ngang có thẻ BHYT). 

Sau khi có các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, Quyết định số 131 tiếp tục được thực hiện từ tháng 3-2021 đến 12-2021. Theo đó, kể từ ngày 1-1-2022, người dân các xã bãi ngang không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Để quyền lợi BHYT cho người dân sinh sống tại các xã bãi ngang không bị gián đoạn, góp phần duy trì, phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, BHXH tỉnh đã tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình truyền thông theo Đề án “Phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình tại các xã bãi ngang trên địa bàn tỉnh Bến Tre”. Kết quả sau hơn 2 tháng quyết liệt triển khai, cơ quan BHXH đã cấp thẻ BHYT cho 107 nghìn người/219 nghìn người (đạt 48,62%) tham gia BHYT.

Ông Dương Văn Thắng - Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre cho biết, nhận thức của người dân tỉnh Bến Tre về lợi ích to lớn của chính sách BHYT đã được nâng cao nên tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn ngày càng tăng. Để luôn đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT, thời gian qua, ngành BHXH và ngành Y tế đã phối hợp rất tích cực. Cùng với sự thuận lợi, linh hoạt của chính sách, pháp luật về BHYT như việc mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT, việc thông tuyến BHYT giúp việc khám chữa bệnh (KCB) của người dân tiện lợi hơn nhiều, thì công tác phục vụ đón tiếp, chi trả quyền lợi BHYT cho người tham gia hiện đã được cải cách theo hướng rất thông thoáng. 

Hiện toàn tỉnh có gần 1,2 triệu người tham gia BHYT. Trong năm 2021, tỉnh có khoảng 1,6 triệu lượt người KCB BHYT, quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB khoảng 674 tỷ đồng. Một số bệnh nhân  của tỉnh được quỹ BHYT thanh toán với chi phí cao như:
- Bệnh nhân P.T.B, sinh năm 1997, có địa chỉ tại An Bình Tây, Ba Tri, Bến Tre, được quỹ BHYT thanh toán KCB BHYT trên  5,68 tỷ đồng.
 - Bệnh nhân P.C.T sinh năm 1959, địa chỉ Thành Triệu, Châu Thành, được quỹ BHYT thanh toán 1,4 tỷ đồng. 
- Bệnh nhân L.T.S, địa chỉ Phường 8 thành phố Bến Tre, được quỹ BHYT thanh toán 1,1 tỷ đồng.
- Bệnh nhân T.T.H, sinh năm 1964, phường 8, thành phố Bến Tre, được Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB 1,077 tỷ đồng.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất