Chủ tịch Hội Phụ nữ xã tâm huyết với vai trò "cầu nối"
Chị Trần Thị Lý (đeo khẩu trang) đến nhà người dân vận động, tuyên truyền tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Chị đã thực hiện hiệu quả vai trò "cầu nối" và khẳng định rõ, mỗi nhân viên đại lý thu tại các điểm thu BHXH, BHYT là một tuyên truyền viên tích cực trong việc chuyển tải thông tin, ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đến với mọi người dân, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Xã Tảo Dương Văn là xã nằm ở phía Nam của huyện Ứng Hòa. Hiên nay xã có số dân trên 7.130 người với 1.810 hộ. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và buôn bán nhỏ, thu nhập bấp bênh, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Việc trang bị cho mình tấm thẻ BHYT phòng thân khi ốm đau chưa được người dân quan tâm, nhiều người dân do bệnh tật phải tự chi trả tiền viện phí, do đó đã nghèo lại càng nghèo và tỷ lệ tái nghèo luôn ở mức cao. Cách đây 5 năm, xã Tảo Dương Văn chỉ có 8 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 700 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Năm 2016, chị Trần Thị Lý được phân công nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, được UBND xã Tảo Dương Văn giao nhiệm vụ làm nhân viên thu BHXH, BHYT xã, chị Lý đã cùng với các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương tích cực tuyên truyền, vận động, nâng dần tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Với lợi thế là cán bộ Hội Phụ nữ xã, có điều kiện cận kề, gắn bó với chị em, nắm rõ hoàn cảnh gia đình của từng chị em, chị đã cùng với các hội viên tích cực tuyên truyền, vận động chị em tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thông qua các buổi sinh hoạt nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ, trong các hội nghị tổng kết, sơ kết, các ngày lễ 8/3, 20/10, trong các buổi lao động, hỗ trợ trạm y tế, các đám cưới, đám hỏi trong xã, trong thôn.

Ngồi tâm sự với chúng tôi, chị Lý vẫn nhớ như in người đầu tiên chị vận động tham gia BHXH tự nguyện. Đó là năm 2011, khi đó chị còn làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Biết được những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện của Nhà nước, chị đã vận động được một người bạn là phát thanh viên xã tham gia BHXH tự nguyện. Đến nay, người bạn của chị vẫn duy trì tham gia và luôn cảm ơn chị vì đã tư vấn chính sách để quyết định đúng đắn và có được điểm tựa khi về già.

Từ năm 2016 đến nay, chị đã phát triển được 204 người dân tham gia BHXH tự nguyện, riêng năm 2021 đã phát triển được 128 người. Đối với BHYT hộ gia đình, chị đã phát triển được 468 người tham gia BHYT hộ gia đình. Nhờ có tấm thẻ BHYT hộ gia đình, nhiều người dân nghèo trong xã đã được Quỹ BHYT thanh toán viện phí với số tiền lớn, nhờ đó mà không phải đi vay, mượn, an tâm điều trị bệnh.

Chị Lý kể, có 1 trường hợp là bác Nguyễn Đức Thắng, gia đình thuộc diện cận nghèo, lại hay đau ốm, nhờ được chị vận động mua thẻ BHYT hộ gia đình, nên khi điều trị bệnh viêm tụy cấp, bác đã được quỹ BHYT thanh toán 32 triệu đồng, gia đình chỉ phải thanh toán 8 triệu đồng. Khi ra viện, bác Nguyễn Đức Thắng và gia đình đã đến tận nhà chị cảm ơn vì nếu không có thẻ BHYT, gia đình bác không thể xoay sở được số tiền lớn là 40 triệu để chi trả tiền viện phí.

Hay một hộ gia đình khác khi chị đến vận động thì người chồng nhất định không tham gia BHYT hộ gia đình, chỉ có người vợ tham gia. Một thời gian sau không may người chồng bị ốm, phải điều trị ở viện, gia đình vội vàng đến đăng ký mua thẻ BHYT nhưng lúc đó thì không kịp vì thẻ BHYT chỉ có giá trị sau 1 tháng đăng ký mua. Số tiền mà gia đình phải chi trả viện phí cho người chồng là 22 triệu đồng. Đây là số tiền lớn đối với gia đình nông dân, còn khó khăn. Hơn 1 năm sau, người vợ bị bệnh tim, phải vào viện mổ, viện phí là 60 triệu đồng. May mắn người vợ đã tham gia BHYT nên gia đình chỉ phải chi trả 20% viện phí.

Nhìn những người dân trong xã được Quỹ BHYT chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ khi điều trị bệnh, chị càng có động lực để tiếp tục tuyên truyền cho các hội viên và nhân dân tham gia BHYT, BHXH.

Chị Lý cho biết, trong năm nay xã Tảo Dương Văn được chọn là mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Việc thành lập mô hình điểm với sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã hỗ trợ rất nhiều trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Đối với Hội phụ nữ xã, Hội đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của BHXH huyện Ứng Hòa, của Đảng ủy, UBND, trong việc chỉ đạo, định hướng đối tượng tuyên truyền, đào tạo nhân viên đại lý thu, cung cấp tài liệu tuyên truyền. Ngoài ra, lãnh đạo xã, cán bộ trong xã cũng tích cực mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người thân. Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, Hội phụ nữ không thể đến nhà dân tuyên truyền trực tiếp được, chị đã cùng các chị em trong hội tăng cường tuyên truyền trên facebook, zalo. Sau mỗi bài đăng đều có người dân tương tác, đề nghị tư vấn thêm để đăng ký tham gia.

Kinh nghiệm của chị Lý trong thực hiện nhiệm vụ của nhân viên đại lý thu, là cùng với tích cực vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu và tin vào chế độ, chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, mỗi nhân viên đại lý thu cần thực hiện theo đúng quy trình, từ khâu thu tiền, lập danh sách nhận và cấp phát sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân. Đặc biệt, cần sâu sát, quan tâm đến người tham gia bảo hiểm bằng việc nắm bắt về thời gian tham gia, thời gian sắp hết hạn sử dụng, thời gian đóng tiền của sổ, thẻ để đôn đốc, nhắc nhở họ đóng đúng, đủ, đảm bảo quyền lợi và tính liên tục của mỗi loại hình bảo hiểm. Cùng với đó, khi người dân có những thắc mắc về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, nhân viên đại lý phải là người cập nhật nhanh nhất những điểm mới, những thay đổi của các chính sách, từ đó sẵn sàng giải đáp, tư vấn hợp lý, làm thỏa mãn và tạo sự yên tâm cho những người tham gia bảo hiểm và mọi người dân. “Nhân viên đại lý thu phải tận tâm, lo cho mọi người như người thân trong nhà thì người dân mới tin tưởng mà đăng ký tham gia”- chị Lý khẳng định.

Ngoài ra, để khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện, chỉ đã tự bỏ tiền mua khăn tắm, mỗi chiếc trị giá 40 nghìn đồng để làm quà tặng kỷ niệm cho các chị em đăng ký tham gia BHXH tự nguyện từ 1 năm trở lên. Trong Hội Phụ nữ, chị cũng khuyến khích nếu hội viên nào vận động được 5 người dân tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình thì sẽ có phần thưởng. Chị tâm sự: “Chị chỉ mong nhiều người sau này về già có lương hưu, không phải phụ thuộc vào con cái và an hưởng tuổi già. Gửi tiền vào Nhà nước chắc chắn là dân giàu, nước mạnh".

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất