Việt Nam: Lấy người dân làm trung tâm nhằm đẩy mạnh phát triển bền vững
Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Dennis Francis chụp ảnh cùng các đại biểu và lãnh đạo Nhóm G-77 tham dự Hội nghị Thượng đỉnh phương Nam lần thứ 3 ở Kampala (Uganda). Ảnh: TTXVN

Tổng thư ký Liên hiệp quốc António Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Dennis Francis chụp ảnh cùng các đại biểu và lãnh đạo Nhóm G-77 tham dự Hội nghị Thượng đỉnh phương Nam lần thứ 3 ở Kampala (Uganda). Ảnh: TTXVN.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo LHQ đánh giá cao vai trò của Nhóm G77 và Trung Quốc, với dân số chiếm tới 80% dân số toàn cầu, là lực lượng quan trọng của các nước đang phát triển thúc đẩy trật tự kinh tế quốc tế công bằng, vì một thế giới hoà bình, thịnh vượng và phát triển trong 60 năm qua. Các nhà lãnh đạo LHQ cho rằng Nhóm G77 có vai trò quyết định trong định hình các tiến trình lớn của LHQ sắp tới, đặc biệt là Hội nghị thượng đỉnh Tương lai dự kiến diễn ra cuối năm nay tại New York, Mỹ.

Hội nghị cũng chứng kiến lễ chuyển giao chức Chủ tịch Nhóm G77 từ Cuba sang Uganda trong bối cảnh các thách thức về khí hậu, nhân đạo, kinh tế, tài chính, căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, trong khi đó tiến trình thực hiện Các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) có nguy cơ chững lại, thậm chí tụt lùi.

Tại Hội nghị, các nước đang phát triển yêu cầu các quốc gia phát triển thực hiện cam kết đóng góp tài chính, nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, đảm bảo tiếp cận tài chính ưu đãi, có những biện pháp xử lý nợ cho các nước đang phát triển; kêu gọi cải tổ hệ thống đa phương, đặc biệt là các thể chế tài chính quốc tế nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các nước đang phát triển. Các nước cũng đã nhất trí thông qua Văn kiện của Hội nghị nhấn mạnh yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hành động nhằm thực hiện SDGs theo phương châm không bỏ ai lại phía sau.

Dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang đã đề xuất một số định hướng hợp tác lớn của Nhóm G77 trong thời gian tới. Một là, Nhóm cần tăng cường hành động để phối hợp triển khai đúng lộ trình thực hiện SDGs, với cách tiếp cận đặt người dân ở trung tâm của mọi tiến trình phát triển. Hai là, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phải trở thành lĩnh vực hợp tác trọng tâm và Nhóm cần tận dụng mọi khuôn khổ để huy động tối đa nguồn vốn và tri thức. Ba là, ứng phó biến đổi khí hậu phải song song với quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, trên cơ sở bảo đảm công bằng, hợp lý, tính tới hoàn cảnh, đặc thù cũng như nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của các nước đang phát triển.

Bên lề Hội nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Bahamas để trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương, trong đó có việc ký Hiệp định hợp tác khung Việt Nam - Bahamas và nghiên cứu, thúc đẩy miễn thị thực cho công dân hai nước.

Hội nghị thượng đỉnh Phương Nam là hội nghị cấp cao nhất của Nhóm G77 và Trung Quốc, gồm 134 quốc gia thành viên là các nước đang phát triển, được tổ chức để thảo luận các vấn đề toàn cầu đang nổi lên và đề ra phương hướng hành động của Nhóm tại các diễn đàn LHQ trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và phát triển bền vững. Đây là Hội nghị lần thứ 3, sau các Hội nghị tại Cuba năm 2000 và tại Qatar năm 2005. Hội nghị lần thứ 4 dự kiến được tổ chức vào năm 2029.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất