Các cuộc hội đàm quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại U-ru-goay

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện U-ru-goay

Sáng 27-4 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Quốc hội U-ru-goay, Chủ tịch Thượng viện U-ru-goay Beatriz Argimon và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Beatriz Argimon và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh chung với Chủ tịch Thượng viện Beatriz Argimon (phải) và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar (trái).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh chung với Chủ tịch Thượng viện Beatriz Argimon (phải) và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar (trái).

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện U-ru-goay bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức U-ru-goay, khẳng định Lãnh đạo Quốc hội U-ru-goay hết sức coi trọng chuyến thăm và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và U-ru-goay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo mà Quốc hội U-ru-goay dành cho Đoàn, nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Việt Nam đến U-ru-goay trong 30 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với việc tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Mỹ La-tinh và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với U-ru-goay trên tất cả các kênh, các cấp, các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - U-ru-goay như là hình mẫu trong quan hệ Nam - Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng ngài Sebastian Andujar vừa nhậm chức Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hòa Đông U-ru-goay.

Lãnh đạo Quốc hội U-ru-goay bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử hào hùng và cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập cũng như văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam; đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình khôi phục, xây dựng, phát triển đạt nhiều thành tựu quan trọng ngày nay; cho biết chính giới U-ru-goay bất kể đảng phái chính trị đều quan tâm, mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam. Lãnh đạo Quốc hội U-ru-goay đánh giá Việt Nam là một trong những nước phát triển năng động, có vai trò và vị thế quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên thế giới; cho rằng việc hợp tác với Việt Nam là một cơ hội lớn cho quá trình hội nhập khu vực và quốc tế của U-ru-goay; khẳng định việc U-ru-goay mở trụ sở Đại sứ quán tại Hà Nội thể hiện quyết tâm và nỗ lực của U-ru-goay tăng cường quan hệ song phương nhằm hướng tới xây dựng quan hệ lâu dài; đồng thời khẳng định với tư cách là một nước thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ, U-ru-goay mong muốn khối này tiếp tục mở rộng hợp tác đa phương, liên khu vực, trong đó có khu vực Đông Nam Á và với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng U-ru-goay sớm kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế và ổn định xã hội, là một trong những nước điều hành chính phủ tốt nhất ở Mỹ La-tinh. Đánh giá cao vị trí, vai trò của U-ru-goay trong khu vực Nam Mỹ và trong các tổ chức quốc tế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới hai nước phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, khôi phục, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các bộ, ngành, tổ chức hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; tăng cường gắn kết, giao lưu nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước duy trì đà tăng trưởng và còn nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác và trong thời gian tới hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại trong các khuôn khổ song phương và đa phương, phấn đấu nâng tổng kim ngạch thương mại hai nước; khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, tiếp cận thị trường của nhau, khai thác các thế mạnh bổ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực chăn nuôi đại gia súc, công nghiệp chế biến nông thủy sản, công nghệ sinh học - di truyền, dịch vụ tài chính - ngân hàng, logistics, công nghệ thông tin, quản lý xây dựng, tư vấn xây dựng và đào tạo xây dựng...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho các hoạt động đầu tư, thương mại của U-ru-goay và các quốc gia Đông Nam Á với gần 700 triệu dân. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị U-ru-goay cùng các thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sớm hoàn tất các thủ tục tham vấn nội bộ và sớm cùng Việt Nam tuyên bố khởi động Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - MERCOSUR nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai tổ chức ASEAN - MERCOSUR và giữa hai khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Về hợp tác nghị viện, Lãnh đạo Quốc hội U-ru-goay nhấn mạnh việc hai Quốc hội ký thoả thuận hợp tác nhân chuyến thăm này thể hiện sự coi trọng của cả Thượng viện và Hạ viện U-ru-goay, các chính đảng trong Quốc hội U-ru-goay đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, mong muốn hai bên thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác này, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, phát huy hiệu quả quan hệ hợp tác bền vững Việt Nam - U-ru-goay. Đây là lần thứ hai Quốc hội Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện của một quốc gia, sau Ốt-xtrây-li-a. Cùng với quan hệ hợp tác song phương giữa các cơ quan nghị viện, hai nước có thể tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp trên các diễn đàn nghị viện đa phương khu vực và quốc tế. Đồng thời việc hai bên đều đã thành lập Hội Nghị sỹ hữu nghị dịp này là một sự kiện quan trọng, góp phần triển khai hoạt động hợp tác nghị viện giữa hai nước một cách hiệu quả, cũng như thúc đẩy tăng cường các hoạt động hợp tác khác phục vụ cho phát triển quan hệ song phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Quốc hội U-ru-goay nhất trí trong thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn giữa Lãnh đạo Quốc hội, các Cơ quan của Quốc hội, Hội Nghị sĩ hữu nghị và các Đại biểu Quốc hội hai nước, trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế phục vụ công cuộc phát triển của mỗi nước và hoạt động nghị viện; tăng cường phát huy vai trò của cơ quan lập pháp trong thúc đẩy quan hệ song phương, và tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, học tập, đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước; tiếp phát huy cơ chế phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU); ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời bà Chủ tịch Thượng viện và ngài Chủ tịch Hạ viện thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp và đề nghị Quốc hội U-ru-goay quan tâm tạo điều kiện cho các nghị sỹ trẻ U-ru-goay được tham gia Hội nghị Diễn đàn các Nghị sỹ trẻ trong khuôn khổ IPU được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9 tới.

* Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên ký Thỏa thuận hợp tác với Thượng viện và Hạ viện U-ru-goay; thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị U-ru-goay - Việt Nam.

Cũng trong sáng 27-4, tại trụ sở Quốc hội U-ru-goay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống U-ru-goay Beatriz Argimon và Chủ tịch Hạ viện U-ru-goay Sebastian Andujar đã cùng ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện U-ru-goay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Chủ tịch Thượng viện Beatriz Argimon Cedeira và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar ký Nghị quyết thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị U-ru-goay - Việt Nam với 8 thành viên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với lãnh đạo Nghị viện Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR)

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) ở Thủ đô Montevideo, Cộng hoà Đông U-ru-goay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Nghị viện Khối Thị trường chung Nam Mỹ (PARLASUR) Gustavo Penadés và các Phó Chủ tịch PARLASUR Celso Russomanno, Tomas Bittar và Cecilia Britto.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nghị viện Mercosur Gustavo Penades (bên phải) với đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nghị viện Mercosur Gustavo Penades (bên phải) với đại biểu.

Tại hội đàm, Chủ tịch PARLASUR cùng các Phó Chủ tịch đại diện cho các nước thành viên của khối (gồm Ác-hen-ti-na, Bờ-ra-xin, U-ru-goay, Pa-ra-goay) hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức U-ru-goay và có cuộc hội đàm với lãnh đạo PARLASUR.

Cho biết đã từng đến Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) -132 năm 2015, Chủ tịch PARLASUR bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động của Việt Nam; nhấn mạnh PARLASUR rất quan tâm và mong muốn tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam vì vai trò quan trọng chiến lược của Việt Nam không chỉ ở khu vực mà còn trên thế giới.

Lãnh đạo PARLASUR đánh giá cao việc Đoàn Việt Nam có lãnh đạo các bộ, ngành phụ trách các lĩnh vực quan trọng mà MERCOSUR quan tâm như khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục, thương mại, nông nghiệp... đồng thời, mong muốn sau chuyến thăm này, quan hệ Việt Nam - MERCOSUR và quan hệ Quốc hội Việt Nam với PARLASUR sẽ được củng cố và phát triển mạnh mẽ, hiệu quả  thực chất hơn nữa, đem lại lợi ích cho nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước MERCOSUR.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Chủ tịch PARLASUR đã tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo PARLASUR và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm chính thức U-ru-goay. Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của MERCOSUR (với gần 300 triệu dân và diện tích gần 15 triệu km2) trong việc thúc đẩy hội nhập, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; là nhân tố quan trọng góp phần củng cố, thúc đẩy nền dân chủ, hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực cũng như thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng về những thành tựu mà MERCOSUR đã đạt được sau hơn 30 năm thành lập, trở thành khu vực kinh tế - công nghiệp năng động, cạnh tranh và phát triển, có ảnh hưởng ngày càng lớn với vị thế là khối kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, là một trong khu vực sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng. Tuy cách xa về địa lý song các nước MERCOSUR luôn là những người bạn gần gũi, đoàn kết và hữu nghị của Việt Nam, quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam rất coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với MERCOSUR nói chung và từng nước thành viên của khối nói riêng.

Tại hội đàm, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam với MERCOSUR và với các nước thành viên được thúc đẩy trên các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao đến kinh tế - thương mại và đầu tư cùng nhiều lĩnh vực khác. Hai bên duy trì các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; MERCOSUR là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều tăng gần 5 lần, từ 2,45 tỷ USD vào năm 2011 lên 12 tỷ USD vào năm 2022; trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang MERCOSUR đạt 3,3 tỷ USD và nhập khẩu từ khu vực này đạt khoảng 8,7 tỷ USD. Dòng chảy thương mại giữa MERCOSUR và Việt Nam chiếm gần 1/4 tổng dòng chảy thương mại giữa MERCOSUR và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng những kết quả trên chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư. Điều này một phần khách quan là do hai bên xa cách về địa lý, khác biệt về ngôn ngữ, chưa có tuyến vận tải hàng hoá, hành khách trực tiếp nên chi phí logistics cao, nhưng Chủ tịch Quốc hội cho rằng mấu chốt nhất vẫn là do hai bên chưa có Hiệp định Thương mại Tự do (FTA).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với lãnh đạo PARLASUR về việc Việt Nam hiện đã hoàn tất việc rà soát nội bộ liên quan đến việc đàm phán FTA với MERCOSUR; mong muốn hai bên sớm khởi động đàm phán để đi đến ký hiệp định này, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước thành viên khối. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các dòng vốn đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy do tác động của đại dịch COVID-19 và những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nếu hai bên không hành động nhanh trong vấn đề này sẽ bỏ lỡ cơ hội, nhất là cơ hội trong hợp tác xử lý các thách thức toàn cầu hiện nay như: khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực, biến đổi khí hậu, các vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống, những cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng... Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Việt Nam đã kết thúc đàm phán 17 FTA, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới, mới nhất là FTA với Ích-xa-ren.

Về hợp tác khoa học - công nghệ và các lĩnh vực khác, Việt Nam đã ký một số Hiệp định hợp tác/Hiệp định khung, Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực này với một số nước trong MERCOSUR như Ác-hen-ti-na, Bra-xin nhưng hợp tác với MERCOSUR với tư cách là một khối trong những lĩnh vực này còn hạn chế.

Về hợp tác nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội Việt Nam có quan hệ hợp tác với Nghị viện 164 quốc gia trên thế giới, trong đó có quan hệ hợp tác song phương với tất cả nghị viện các nước thành viên MERCOSUR; cho biết Quốc hội Việt Nam sẵn sàng góp phần gắn kết quan hệ giữa Nghị viện MERCOSUR và Liên minh Nghị viện các nước ASEAN.

Lãnh đạo PARLASUR bày tỏ rất quan tâm đến việc Việt Nam có thể là cửa ngõ để MERCOSUR vào ASEAN; ủng hộ sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam - MERCOSUR để mở cửa thị trường cho nhau, tạo điều kiện cho giao thương hàng hóa, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu, đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới; đồng thời mong muốn sớm thiết lập cơ chế hợp tác trực tiếp giữa Quốc hội Việt Nam và PARLASUR, qua đó thúc đẩy các thoả thuận hợp tác giữa Việt Nam và MERCOSUR.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Nghị viện MERCOSUR Gustavo Penadés thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Nghị viện MERCOSUR vui vẻ nhận lời. 

Nhân dịp này, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện MERCOSUR đã ra thông cáo báo chí chung.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất