Thượng viện Phi-li-pin thông qua Nghị quyết tăng cường quan hệ nghị viện Phi-li-pin - Việt Nam
Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin Juan Miguel Zubiri đã trân trọng trao Nghị quyết của Thượng viện tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin Juan Miguel Zubiri đã trân trọng trao Nghị quyết của Thượng viện tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Nghị quyết 26 về tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện Phi-li-pin - Việt Nam.

Tại phiên họp của Thượng viện Phi-li-pin, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Thượng viện Phi-li-pin đã thực hiện thủ tục thông qua Nghị quyết 26 do Thượng nghị sỹ Ronald Marapon Dela Rosa bảo trợ nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện Phi-li-pin - Việt Nam.

Trong phát biểu của mình, Thượng nghị sỹ Ronald Marapon Dela Rosa khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Nghị viện giữa hai nước, là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Phi-li-pin trong 16 năm qua. Đây được coi là một sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nghị quyết khẳng định: Thượng viện Phi-li-pin đánh giá cao Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong việc tăng cường quan hệ liên Nghị viện Phi-li-pin và Việt Nam. Nghị quyết ra đời nhằm thiết lập quan hệ nghị viện gần gũi, hiệu quả và thiết thực hơn, góp phần nâng tầm hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa; thúc đẩy các cơ chế song phương sẵn có, thực hiện các thỏa thuận đã ký kết, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Phi-li-pin và Việt Nam. Phi-li-pin cũng bày tỏ sự cảm ơn Việt Nam đã tạo thuận lợi thương mại về xuất khẩu gạo sang Phi-li-pin; hỗ trợ khẩu trang và vật tư y tế phòng, chống dịch cho Phi-li-pin.

Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin Juan Miguel Zubiri đã trân trọng trao Nghị quyết cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dưới sự chứng kiến của các Thượng nghị sĩ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Cùng với việc Hạ viện Phi-li-pin thông qua Nghị quyết 571, Nghị quyết 26 được Thượng viện Phi-li-pin thông qua khẳng định Phi-li-pin hết sức coi trọng tăng cường quan hệ giữa các cơ quan Quốc hội hai nước nói riêng và giữa hai nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin

Ngay sau khi chứng kiến thủ tục Thượng viện Phi-li-pin thông qua Nghị quyết 26 về tăng cường quan hệ với Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin Juan Miguel Zubiri.

Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin Juan Miguel Zubiri chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin Juan Miguel Zubiri chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Phi-li-pin trên cương vị mới; cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri và Chủ tịch Hạ viện Phi-li-pin Martin Romualdez về sự đón tiếp chu đáo và trọng thị, thân tình; chúc mừng đất nước và người dân Phi-li-pin đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử (5-2022) và ông Juan Miguel Zubiri đã được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin; tin rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện, đất nước Phi-li-pin sẽ ngày càng phồn vinh, thịnh vượng; vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên quốc tế.

Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri đánh giá cao sau thời gian dài hai bên không trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa lịch sử, quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Phi-li-pin cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước trong thời gian tới; nhấn mạnh Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Phi-li-pin trong ASEAN; chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong kiểm soát đại dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, với tốc độ tăng trưởng cao và lạm phát trong tầm kiểm soát.

Nhân dịp này, hai chủ tịch đã thông báo cho nhau những kết quả nổi bật của tình hình phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động của cơ quan lập pháp của mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội thông báo Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh và mở cửa nền kinh tế, trở thành một trong 6 nước có tỉ lệ bao phủ vắc-xin cao nhất trên thế giới; trong 9 tháng năm 2022, tăng trưởng GDP đạt 8,83%, và dự kiến sẽ đạt 8,5% trong năm 2022; lạm phát 10 tháng chỉ tăng 2,89%, trong khi kim ngạch xuất nhập khẩu 616 tỷ USD, thặng dư thương mại 9,4 tỷ USD. Chủ tịch Quốc hội Phi-li-pin thông báo Phi-li-pin có thể đạt tăng trưởng 7 - 7,4% trong năm nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm kích và đánh giá cao việc Thượng viện và Hạ viện Phi-li-pin thông qua Nghị quyết tăng cường quan hệ hai nước thông qua cơ quan lập pháp, cho rằng đây là sự kiện lịch sử trong quan hệ song phương cũng như quan hệ giữa hai nghị viện. Chủ tịch Quốc hội ấn tượng với bài phát biểu của Trưởng đoàn Phi-li-pin tại Đại hội đồng liên minh nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA-43) vừa qua, bày tỏ nhất trí với Trưởng đoàn Phi-li-pin về trách nhiệm của các nước phát triển đối với vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng công bằng. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm thông và chia sẻ với những thiệt hại về người và của do cơn bão Nalgae vừa qua gây ra tại Phi-li-pin.

Hai bên cho rằng kim ngạch thương mại song phương hiện là điểm sáng trong quan hệ hai nước và nhất trí tiếp tục coi hợp tác quốc phòng - an ninh là một trụ cột trong quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác đầu tư song phương, thương mại gạo, nông nghiệp, hợp tác an ninh biển… Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin cảm ơn Việt Nam đã luôn là nguồn cung cấp gạo ổn định cho Phi-li-pin, giúp nước này bảo đảm an ninh lương thực; mong muốn sẽ xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng sang Việt Nam để cân bằng cán cân thương mại trong bối cảnh Phi-li-pin đang nhập siêu từ Việt Nam.

Hai Chủ tịch đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương; khẳng định vai trò trung tâm của hợp tác nghị viện trong việc tăng cường quan hệ đa phương cũng như quan hệ song phương giữa các quốc gia. Trong thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục duy trì hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan lập pháp hai nước; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các Ủy ban về công tác lập pháp và giám sát; duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác đa phương.

Về hợp tác đa phương, hai bên đề cao việc cần tích cực phối hợp để củng cố đoàn kết, lập trường và vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay, bao gồm an ninh hàng hải, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu… Chủ tịch Quốc hội đề xuất hai bên nên tổ chức các hội thảo, diễn đàn để thảo luận cụ thể về hợp tác trong lĩnh vực này. Về Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các hai nước cần giữ vững lập trường của ASEAN, thực hiện hiệu quả DOC và hướng tới hoàn thành COC trên cơ sở UNCLOS 1982.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trân trọng mời Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel Zubiri sớm sang thăm Việt Nam và Chủ tịch Thượng viện Phi-li-pin đã vui vẻ nhận lời.

* Cũng tại cuộc hội đàm, một số Thượng nghĩ sĩ Phi-li-pin nhấn mạnh nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên của Phi-li-pin và ấn tượng với việc Việt Nam từ chỗ từng cử cán bộ sang Viện Nghiên cứu lúa quốc tế đặt tại Phi-li-pin để học công nghệ trồng lúa gạo, giờ đây đã trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu của Phi-li-pin; mong muốn sẽ cử các phái đoàn thương mại sang Việt Nam trong thời gian tới. Các Thượng nghị sĩ cũng trao đổi về khả năng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất