3 hình thức xử lý kỷ luật với cán bộ, đảng viên liên quan vụ Việt Á
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: VGP

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11-2022. Ảnh: VGP.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ Việt Á là vụ án rất phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, được nhân dân quan tâm theo dõi. Đến nay, Cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 29 bị can, trong đó 2/3 bị can là đảng viên.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can tự nguyện nộp lại cho Cơ quan điều tra là 1.700 tỉ đồng.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, vì có liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên nên ngày 20-10-2022, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương xử lý tổ chức đảng, đảng viên vi phạm liên quan đến vụ án Việt Á. Theo đó, sẽ có 3 hình thức:

Thứ nhất là xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định đối với các trường hợp gồm: vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, chủ trì, kết luận trong phòng, chống dịch COVID-19 ở các địa phương; có hành động can thiệp, tác động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng, chống dịch gây hậu quả rất nghiêm trọng; có hành vi thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, đấu thầu vì mục đích vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước; nhận tiền và lợi ích vật chất khác.

Thứ hai, xem xét giảm nhẹ xử lý với các trường hợp: vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đấu thầu, ký kết hợp đồng, hợp thức hóa các hợp đồng gây hậu quả nghiêm trọng nhưng các vi phạm này xảy ra trong trường hợp cấp bách, những hướng dẫn của cấp trên chưa kịp thời, chưa đầy đủ.

Những người này cũng không có hành vi vụ lợi hay động cơ cá nhân khác, đã chủ động kịp thời báo cáo, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ và nghiêm túc kiểm điểm, chủ động khắc phục hậu quả. Không có thỏa thuận thông đồng về việc nhận hoa hồng; kịp thời báo cáo và nộp lại toàn bộ số tiền và các lợi ích vật chất khác đã nhận cho cơ quan có thẩm quyền. Vi phạm do chấp hành mệnh lệnh, do chỉ đạo của cấp trên hoặc những người trên tuyến đầu phòng, chống dịch có nhiều thành tích đáng ghi nhận trong phòng, chống dịch...

Thứ ba, miễn kỷ luật nhưng yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc với những trường hợp vi phạm trong bối cảnh phòng, chống dịch cấp bách, không vụ lợi hoặc không có động cơ cá nhân, gây hậu quả ít nghiêm trọng. Đã chủ động, kịp thời báo cáo đầy đủ, trung thực, tự giác, nghiêm túc kiểm điểm, khắc phục cơ bản, kịp thời hậu quả do sai phạm gây ra; là những đảng viên không giữ chức vụ mà thực hiện chức trách, nhiệm vụ do cấp trên giao.

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh chủ trương này nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật nhưng đồng thời thể hiện tính nhân văn, khoan hồng, bản chất tốt đẹp của chế độ.

Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ, Bộ Công an đề nghị người vi phạm trung thực khai báo với cơ quan có trách nhiệm hoặc nộp lại số tiền đã nhận thì sẽ được xem xét khi vụ án tiếp tục được mở rộng điều tra.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất