Khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng
Đồng chí Nguyễn Văn Thể phát biểu khai giảng lớp học.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể phát biểu khai giảng Lớp học.

Phát biểu khai giảng tại Lớp học, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương khẳng định, kiểm tra, giám sát là một trong những chức năng lãnh đạo của Đảng, có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Do đó việc đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Đảng, đòi hỏi Đảng phải đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng.

Nhận thức rõ điều đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối những năm qua luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các cấp bộ đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương. Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK, ngày 16-1-2023 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương. Đồng thời, triển khai Kế hoạch số 94-KH/ĐUK, ngày 16-1-2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về “Năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát 2023”. Ngày 18-8-2023, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cũng đã ban hành Quyết định số 1262-QĐ/ĐUK về quy trình kiểm tra, giám sát chuyên đề, giải quyết tố cáo đảng viên và thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm của chi bộ trong Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương.

Nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK và chủ đề công tác năm 2023, Đảng ủy Khối đã có Kế hoạch số 101-KH/ĐUK, ngày 3-3-2023 về tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát từ cấp chi bộ đến đảng bộ trong Đảng bộ Khối. Đến nay, Đảng ủy Khối đã tổ chức được 4 lớp dành cho gần 600 đồng chí là chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên ủy ban kiểm tra, cán bộ chuyên trách công tác đảng của đảng ủy cơ sở và đảng ủy được giao quyền cấp trên cơ sở thuộc 34 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối. Qua đó, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Khối cơ bản được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Trung ương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, công tác kiểm tra, giám sát vẫn tồn tại một số bất cập, hạn chế, xuất phát nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể đề nghị, trong thời gian học tập, các học viên cần tăng cường trao đổi, đối thoại với các đồng chí báo cáo viên để vừa hiểu sâu, nắm rõ các quy định, vừa tận dụng cơ hội để chia sẻ nội dung còn băn khoăn, kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát... Các đồng chí báo cáo viên cần tập trung đi sâu, làm rõ, hướng dẫn cụ thể, chi tiết những nội dung mang tính nghiệp vụ; có thể đưa ra một số tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát, giúp các đồng chí học viên dễ hình dung và vận dụng hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ tại các cấp bộ đảng. Tăng cường trao đổi, đối thoại về nội dung chuyên đề, tạo điều kiện để các đồng chí cán bộ tham gia lớp học được chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ băn khoăn, vướng mắc khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tại đảng bộ.

Các học viên dự Lớp bồi dưỡng.

Các học viên dự Lớp bồi dưỡng.

Tham dự Lớp bồi dưỡng, các cán bộ được nghe và trao đổi cùng lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối 4 chuyên đề gồm: Nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của tổ chức cơ sở đảng; việc thi hành kỷ luật đảng; giải quyết tố cáo đối với đảng viên; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất