Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta tiếp, hội kiến Lãnh đạo Công đảng, Thủ tướng Chính phủ Ô-xtrây-li-a Anthony Albanese


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Ốt-xtrây-li-a AnthonyAlbanese.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Anthony Albanese.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Chính phủ Ô-xtrây-li-a Anthony Albanese

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Lãnh đạo Công đảng, Thủ tướng Chính phủ Ô-xtrây-li-a Anthony Albanese. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thủ tướng Anthony Albanese và Đoàn đại biểu cấp cao Ô-xtrây-li-a thăm chính thức Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Tổng Bí thư cảm ơn những phát biểu tốt đẹp của Thủ tướng Anthony Albanese về đất nước Việt Nam và về quan hệ hai nước, khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ Việt Nam - Ô-xtrây-li-a. đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, thực chất và toàn diện của hợp tác giữa hai bên trong những năm qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam và Ô-xtrây-li-a là hai nước cùng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có nhiều sự tương đồng, quan hệ đã trải qua nhiều thời kỳ phát triển trong 50 năm qua, được mở rộng và đi vào chiều sâu cả trong quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế, khoa học, công nghệ, giáo dục - đào tạo và quốc phòng, an ninh. Đặc biệt là giao lưu, quan hệ nhân dân rất mật thiết với trên 300 nghìn người Việt Nam sinh sống, làm việc ở Ô-xtrây-li-a, trong đó có hàng chục nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Ô-xtrây-li-a. Trên những cơ sở quan trọng đó cùng với những tiềm năng lớn của hợp tác, quan hệ hai nước có những triển vọng phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese, nhất là qua các cuộc hội đàm, gặp gỡ của ngài Thủ tướng với các nhà lãnh đạo Việt Nam và các thỏa thuận quan trọng đạt được giữa hai nước trong chuyến thăm. Thành công của các chuyến thăm lần này của ngài Thủ tướng và chuyến thăm mới đây của Toàn quyền Ô-xtrây-li-a David Hurley là những dấu mốc trong quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư bày tỏ sự nhất trí về những phương hướng phát triển quan hệ, trong đó có việc đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, hợp tác tốt hơn nữa và nâng cao hiệu quả việc thực hiện các thỏa thuận vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư cũng nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm trước đây đến Ô-xtrây-li-a, về đất nước và con người Ô-xtrây-li-a.

Ngài Thủ tướng Anthony Albanese trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp ngài Thủ tướng và Đoàn, bày tỏ sự đánh giá cao và xúc động về sự đón tiếp trọng thị của Tổng Bí thư, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, nhận thức đây không chỉ là tình cảm, sự coi trọng đối với cá nhân ông mà cả đối với đất nước và nhân dân Ô-xtrây-li-a.

Ngài Thủ tướng khẳng định sự coi trọng của Ô-xtrây-li-a đối với vai trò, vị thế của Việt Nam, quan hệ với Việt Nam, chúc mừng về những thay đổi tốt đẹp, lớn lao của đất nước Việt Nam qua những dịp ông đến thăm và bày tỏ vui mừng về những thành tựu phát triển đầy ấn tượng của quan hệ hai nước, ngày nay là đối tác chiến lược.

Thủ tướng Anthony Albanese vui mừng thông báo về các nội dung trao đổi phong phú, sâu sắc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo Việt Nam, các thỏa thuận đạt được ở cấp cao và giữa các bộ, ngành của hai nước, bày tỏ niềm tin về triển vọng phát triển của quan hệ, mong muốn đưa quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện.

Ngài Thủ tướng khẳng định quan điểm của Ô-xtrây-li-a về tầm quan trọng của việc củng cố môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền của các quốc gia, quan hệ bình đẳng, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và chính sách của Chính phủ Ô-xtrây-li-a và đường lối truyền thống của Công đảng là coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á. 

Thủ tướng Anthony Albanese trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong thăm chính thức Ô-xtrây-li-a với danh nghĩa là khách của Chính phủ Ô-xtrây-li-a Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cám ơn và vui vẻ nhận lời mời của ngài Thủ tướng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Anthony Albanese

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Anthony Albanese.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Ốt-xtrây-li-a  Anthony Albanese.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Anthony Albanese.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh Ngài Anthony Albanese lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Thủ tướng; nhấn mạnh cùng với chuyến thăm Việt Nam tháng 4-2023 của Toàn quyền Ô-xtrây-li-a David Hurley, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Anthony Albanese đã góp phần tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Chủ tịch nước đánh giá cao Ô-xtrây-li-a luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định và đã tích cực hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19 thông qua việc kịp thời hỗ trợ vắc-xin với số lượng lớn.

Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sau cuộc tiếp xúc tháng 5-2023 mới đây nhân dịp tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Anh; bày tỏ ấn tượng trước sự thay đổi của Việt Nam sau mỗi lần thăm. Thủ tướng Ô-xtrây-li-a khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Ô-xtrây-li-a trong khu vực và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam; đồng thời cho biết Việt Nam sẽ có một vị trí ưu tiên trong Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 mà Ô-xtrây-li-a đang xây dựng.

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai nước, coi đây là cơ sở quan trọng cho việc phát triển quan hệ song phương lên tầm cao mới trong thời gian tới. Hai bên vui mừng trước các thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực, nhất là về chính trị - đối ngoại, an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch, thể thao, lao động, khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương…

Thủ tướng Anthony Albanese vui mừng thông báo Ô-xtrây-li-a vừa quyết định hỗ trợ 105 triệu AUD cho Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng; Đại học RMIT sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam lên thành 250 triệu AUD; Đại học Tây Sydney sẽ cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam và khu vực.

Thủ tướng Anthony Albanese cũng hoan nghênh việc các hãng hàng không của Việt Nam là Vietnam Airlines và Vietjet vừa mở thêm các đường bay thẳng tới các thành phố lớn của Ô-xtrây-li-a, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch và gia tăng các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao các hoạt động ý nghĩa Thủ tướng Anthony Albanese trong chuyến thăm, trong đó có giao lưu với hai đội tuyển bóng đá nữ hai nước và thưởng thức ẩm thực Việt Nam có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Ô-xtrây-li-a.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Ô-xtrây-li-a tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Ô-xtrây-li-a duy trì tiếng Việt, truyền thống, văn hóa Việt và các học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận thủ tục visa và du học thuận lợi; mở thêm phân hiệu các trường đại học lớn tại Việt Nam; sớm triển khai Bản Ghi nhớ sửa đổi về Chương trình lao động nông nghiệp. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẵn sàng cung cấp lao động tay nghề cao trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ cho Ô-xtrây-li-a và khuyến khích công dân Ô-xtrây-li-a tham gia Chương trình Lao động kỳ nghỉ tại Việt Nam.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, APEC, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Thủ tướng Anthony Albanese tái khẳng định quan điểm của Ô-xtrây-li-a về ủng hộ thượng tôn pháp luật quốc tế ở khu vực và giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Anthony Albanese

Tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Anthony Albanese.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Ốt-xtrây-li-a Anthony Albanese.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Anthony Albanese.

Nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese và Đoàn, Chủ tịch Quốc hội đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng; được thực hiện nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), tiếp theo chuyến thăm của Toàn quyền Ô-xtrây-li-a David Hurley vào tháng 4 vừa qua.

Thủ tướng Anthony Albanese vui mừng gặp lại và cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đón tiếp nồng hậu; thông báo đã có cuộc hội đàm thành công với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, trên cả kênh Đảng, Quốc hội và Chính phủ, giao lưu nhân dân; triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế (EEES) giữa hai nước giai đoạn 2021-2025…

Nhấn mạnh cùng với các chuyến thăm cấp cao và các cấp giữa hai nước, Thủ tướng cho biết Ô-xtrây-li-a coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Ô-xtrây-li-a - ASEAN và luôn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN; đồng thời cho rằng quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi kim ngạch thương mại song phương năm 2022 tăng 30% so với năm 2021, điều này phản ánh sự năng động về hợp tác kinh tế giữa hai nước. Thủ tướng cũng đánh giá cao quan hệ 2 nước ngày càng được thắt chặt, thể hiện bằng những kết quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong những năm qua.

Tại hội kiến, bày tỏ vui mừng hai nước có chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với việc xây dựng niềm tin chiến lược, quan hệ hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực thời gian qua, hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng rằng, với nỗ lực của hai nước, việc nâng cấp quan hệ lên tầm mức mới trong tương lai sẽ sớm được thực hiện.

Nhấn mạnh từ sau đại dịch COVID-19 cho thấy vấn đề về chuỗi cung ứng, Thủ tướng Anthony Albanese nêu rõ tầm quan trọng, sự cần thiết của sự tự cường; đồng thời cho biết, Ô-xtrây-li-a công bố khoản hỗ trợ 105 triệu đô-la Ô-xtrây-li-a cho Việt Nam dành cho hợp tác về cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Đại học RMIT đã công bố giai đoạn tiếp theo trong cam kết đầu tư vào giáo dục, nghiên cứu và hợp tác vào Việt Nam, trong đó có quỹ đầu tư chiến lược trị giá 250 triệu đô-la Ô-xtrây-li-a… Nhấn mạnh Việt Nam là nước có số lượng du học sinh lớn thứ 5 tại Ô-xtrây-li-a và Ô-xtrây-li-a là điểm đến thứ 2 của du học sinh Việt Nam, Thủ tướng Anthony Albanese cho rằng Trường Đại học RMIT là điển hình trong quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước; bày tỏ tin tưởng hợp tác giáo dục, đào tạo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Trên cơ sở quan hệ chính trị, ngoại giao hết sức tốt đẹp giữa hai nước và những kết quả rất cụ thể mà hai bên đã đạt được trong cuộc hội đàm sáng 4-6 giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Ô-xtrây-li-a cho rằng hai nước còn dư địa rất lớn để tăng cường hợp tác. Trên cơ sở các hiệp định thương mại tự do, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…, hai nước có thể gia tăng hợp tác về thương mại, đầu tư. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, ngoài việc duy trì những chuỗi cung ứng đã có, hai nước cần kiến tạo các chuỗi cung ứng mới để đa dạng hóa thị trường của nhau. Quốc hội Việt Nam ủng hộ hai nước tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư; mong có nhiều hơn các nhà đầu tư Ô-xtrây-li-a sang đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Ghi nhận các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội với việc hai bên tổ chức thêm các cuộc hội thảo, tiếp xúc, chia sẻ kinh nghiệm trong thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhấn mạnh việc trao đổi, tăng cường sự hiểu biết giữa các Nghị sĩ, Quốc hội hai nước đóng vai trò quan trọng, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết, trên tinh thần khuyến khích hợp tác giữa các địa phương hai nước, với cương vị của mình ông sẽ góp phần thúc đẩy để có thể mang lại những kết quả tích cực hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội thông báo, Kỳ họp thứ năm đang diễn ra, Quốc hội Việt Nam xem xét, quyết định tới 20 dự án luật, trong đó có nhiều dự án luật liên quan tới kinh tế, thương mại, đầu tư. Quốc hội Việt Nam đang xem xét, tạo thuận lợi về visa không chỉ cho công dân Việt Nam, mà cho cả công dân các nước, góp phần thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch.

Đánh giá cao kết quả hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại trong chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a tháng 12-2022, các trường đại học của hai nước đã ký kết 12 thoả thuận hợp tác. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Đại học RMIT tăng đầu tư, mở rộng hợp tác ở Việt Nam theo thỏa thuận hợp tác. Với việc khai trương Trung tâm Việt Nam - Ô-xtrây-li-a tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng sự vận hành của Trung tâm sẽ góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam; đồng thời cảm ơn Chính phủ Ô-xtrây-li-a đã tài trợ Khóa học tổng quát về biến đổi khí hậu và năng lượng cho đại biểu Quốc hội và cán bộ Văn phòng Quốc hội Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn và mong Chính phủ cũng như cá nhân Thủ tướng Ô-xtrây-li-a tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a hội nhập, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, cũng như cho quan hệ giữa hai đất nước.

Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của Ô-xtrây-li-a trong khu vực và trên trường quốc tế. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Ô-xtrây-li-a tiếp tục ủng hộ quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Tại hội kiến, Thủ tướng Anthony Albanese chúc mừng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào vòng chung kết World Cup. Liên quan đến Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định sẽ thúc đẩy việc cử Đoàn Nghị sĩ Ô-xtrây-li-a đến Hà Nội tham dự vào tháng 9 tới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất