Hậu Giang: Khai mạc “Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam” và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam về lúa gạo
Khai mạc “Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam” – chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt và Vinh dự đón nhận 2 xác lập kỷ lục Việt Nam (Ảnh: Ban Tổ chức).

Khai mạc “Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam” – chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt và vinh dự đón nhận 2 xác lập kỷ lục Việt Nam (Ảnh: Trung Quân - Báo Hậu Giang) .

Nằm trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023, triển lãm con đường lúa gạo là một trong những điểm nhấn độc đáo của festival. Tại đây đã tái hiện sống động, nền lúa gạo Việt Nam qua các giai đoạn phát triển, từ sơ khai đến giai đoạn hiện đại và khi lúa gạo Việt Nam phát triển không ngừng, định vị thương hiệu Top đầu thế giới.

Đặc biệt, tại kênh Xáng Xà No huyền thoại, được mệnh danh là nơi vận chuyển, lưu trữ lúa gạo lớn nhất xứ Nam kỳ lại chính là nơi tái hiện con đường lúa gạo.

Trước đây, kênh Xáng Xà No, là nơi ghi dấu ấn lịch sử về khai khẩn vùng đất nông nghiệp rộng lớn miệt Hậu Giang.

Nơi đây được dẫn nguồn nước ngọt, phù sa từ Sông Hậu về bồi đắp và tưới, tiêu những đồng lúa bạt ngàn. Rồi cũng từ đây ghe, xuồng, những chiếc sà lan lại chở lúa từ kênh Xáng Xà No đưa từ Hậu Giang về Cần Thơ, Sài Gòn... và nhiều nơi khác. Từ khi có kênh Xáng Xà No sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam không ngừng tăng lên, trở thành “Con đường lúa gạo” sầm uất của miền Tây.

Con đường lúa gạo Việt Nam (Ảnh: ban Tổ chức).

Con đường lúa gạo Việt Nam (Ảnh: Trung Quân - Báo Hậu Giang).

Qua gần 120 năm hình thành và phát triển, đến bây giờ dòng Xà No vẫn giữ vị trí rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và lúa gạo nói riêng. 

Tại sự kiện này, con đường lúa gạo được sắp đặt, tái hiện trong không gian rộng lớn, sử dụng hàng vạn chậu lúa để phối cảnh, từ lúc lúa gieo mầm xanh cho đến khi hạt vàng bội thu. Gắn với hạt lúa, đời sống của nông dân đã đổi thay từng ngày, từ nhà lá, nhà tôn vách đất, nhà ngói, dần đã được thay bằng những ngôi nhà kiên cố sang trọng hơn như nhà gỗ, nhà lầu; Những ruộng đồng của những xóm nhỏ cư dân theo thời gian cũng lớn rộng thành những cánh đồng mênh mông và theo sự phát triển đó, những xuồng ba lá, ghe tam bảng, sà lan... đã được sử dụng để vận chuyển lúa gạo đến những những miền đất xa xôi của đất nước và các quốc gia.

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cùng đại biểu tại Lễ khai mạc triển lãm (Ảnh: Ban Tổ chức).

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cùng đại biểu tại Lễ khai mạc triển lãm (Ảnh: Trung Quân - Báo Hậu Giang).

Trên con đường lúa gạo, những tiểu cảnh đã được dựng lên đưa con người đến trí tượng tượng phong phú về cách canh tác lúa nước qua từng thời kỳ, từ sơ khai đến hiện đại. Những hình ảnh chỉ có ở những ruộng đồng quê hương đã xuất hiện tại đây với ụ rơm, đất phù sa, cây cỏ, cánh đồng, gợi lên hình ảnh nông dân từ chân đất lên những cánh đồng không dấu chân, nhờ thành tựu khoa học - công nghệ hỗ trợ.

Những mô hình phát triển lúa nước, lúa cạn, đã không ngừng được sáng tạo nâng tầm thương hiệu bằng máy móc, công nghệ, hiện đại.

Và để tôn vinh những giống lúa quý đã làm nên nền văn minh lúa nước ngàn năm văn hiến, bản đồ Việt Nam ghép bằng giống lúa đặc trưng, đại diện của 63 tỉnh, thành phố đã được sắp đặt trên con đường lúa gạo. Đây là cách quảng bá “độc đáo nhất” thương hiệu gạo Việt Nam đến với thế giới. Nó là tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Con đường lúa gạo Việt Nam tiếp tục tỏa sáng khi đã phá kỷ lục mới. Cụ thể, trong 10 tháng năm 2023, cả nước đã xuất khẩu được 7,1 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch gần 4,7 tỉ USD, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục tăng và tiến dần tới nhóm cao nhất thế giới. Gạo Việt Nam liên tiếp được vinh danh là ngon nhất thế giới. Vị thế của ngành lúa gạo Việt Nam đang được củng cố và nâng cao hơn bao giờ hết.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất