Liên kết doanh nhân, mở rộng thị trường!

Nguyễn Hoài Bắc Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển & Đầu tư Đại Sơn

Hôm nay, Hội Doanh nghiệp Việt Nam - Ca-na-đa (VCBA) phối hợp với Uỷ ban Người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức buổi hội thảo xúc tiến đầu tư, kinh doanh xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường tại Hà Nội có sự tham dự của đông đảo các vị lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố có liên quan và quan tâm đến thị trường Ca-na-đa và Bắc Mỹ.

Theo góc nhìn của tôi, một kiều bào Ca-na-đa gốc Việt, tôi đã đầu tư về Việt Nam từ đầu năm 2000 với nhiều lĩnh vực khác nhau (giáo dục, nhà máy sản xuất, công nghệ cao, năng lượng tái tạo …) nên cũng am hiểu một phần nào đó về Ca-na-đa và Việt Nam.

Việt Nam và Ca-na-đa xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện tháng 11-2017 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC của Thủ tướng Ca-na-đa Justin Trudeau. Tuyên bố chung về việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện đã đề ra các nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ tập trung vào 7 lĩnh vực hợp tác là: chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng - an ninh, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ và giao lưu nhân dân.

Việt Nam ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ ngày 14-1-2019. Trong tiến trình hội nhập FTA của Việt Nam, CPTPP là hiệp định đầu tiên được phê chuẩn bởi Quốc hội Việt Nam, mà lý do là CPTPP có các cam kết làm thay đổi các quy định pháp luật ở cấp Luật, Nghị quyết của Quốc hội.

Hiện nay, có khoảng 250.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Ca-na-đa và hàng chục ngàn du học sinh hằng năm sang du học tại Ca-na-đa; phân bố chủ yếu tại 4 tỉnh, bang là: Quebec, Ontario, Alberta và British Columbia, cùng đóng góp vào sự phát triển của Ca-na-đa, góp phần thắt chặt giao lưu giữa hai nước.

Tháng 8-2022 Hội Doanh nhân Việt Nam - Ca-na-đa (VCBA) được thành lập tại Vancouver, Ca-na-đa do Chính phủ Ca-na-đa cấp phép. Sự kiện quan trọng này đã khẳng định vị thế của các doanh nghiệp do người Việt Nam làm chủ hoặc đồng sở hữu tại Ca-na-đa và Việt Nam. Tạo điều kiện làm cầu nối vô cùng quan trọng để thúc đẩy, xúc tiến quan hệ thương mại giữa các doanh nghiệp của hai nước, mở rộng giao lưu, hợp tác văn hoá, du lịch, thể thao và nhiều lĩnh vực khác nhằm hợp tác các bên đều có lợi.

Về lĩnh vực xuất khẩu từ Việt Nam sang Ca-na-đa theo thống kê năm 2022 trị giá đã vượt hơn 9 tỷ đô-la Mỹ, năm 2023 do tình hình kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh nên hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Ca-na-đa suy giảm, chỉ đạt hơn 5,6 tỷ đô-la Mỹ. 

Như chúng ta đã biết, Ca-na-đa là quốc gia rộng thứ 2 trên thế giới với 9,984,670km2. Ca-na-đa có bờ biển lớn nhất, dài nhất thế giới, 3 mặt giáp biển (phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Đông giáp Đại Tây Dương và phía Tây giáp Thái Bình Dương), 1 mặt có biên giới phía Nam giáp Hoa Kỳ. Giao thương bằng đường biển giữa Việt Nam và Ca-na-đa cực kỳ thuận lợi, vận tải đường biển giá thành rẻ, nhanh chóng thuận lợi để tiếp cận với hàng hoá cần giao thương. Ca-na-đa có 2 cảng lớn nhất thuộc khu vực Bắc Mỹ là cảng Vancouver và Halifax. Hội Doanh nhân Việt Nam - Ca-na-đa trụ sở chính tại Vancouner, nơi đây có các doanh nghiệp lớn, đáp ứng với các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam sang Ca-na-đa và ngược lại. Đặc biệt là giao nhận, vận chuyển (logistics), ký gửi, giới thiệu sản phẩm.

Hôm nay, tại Hội thảo, có ông Châu Cường (Ken Chau), Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam - Ca-na-đa, là doanh nghiệp lớn, ông chủ sở hữu chuỗi Siêu thị 88 (88 Supermarket) tại Vancouver. Các siêu thị này có khả năng hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Ca-na-đa và Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể ký gửi hàng hoá, có thể thuê mướn gian hàng để kinh doanh buôn bán và thâm nhập thị trường Ca-na-đa.

Theo cách nghĩ của tôi đã làm doanh nghiệp hơn 30 năm tại Ca-na-đa và Việt Nam, đây là cơ hội cần và đủ cho các doanh nghiệp muốn làm ăn, buôn bán và đầu tư hai chiều giữa hai quốc gia. Bởi ở đâu có người Việt định cư là nơi đó sẽ trở thành tiềm năng cho phát triển giao thương và các lĩnh vực khác.

Ca-na-đa là lợi thế cho các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ trao đổi, Ca-na-đa là nước trong Group Seven (G7) đất rộng, người thưa (40 triệu dân), tài nguyên khoáng sản hàng đầu thế giới. Ca-na-đa là quốc gia đa sắc tộc, là miền đất hứa của thế giới hiện đại. Không có lý do gì mà không tập trung phát triển giữa các doanh nghiệp và người dân hai nước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất