Tạp chí Xây dựng Đảng đoạt giải Khuyến khích Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP. Hà Nội lần thứ VI

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Các đại biểu dự Lễ trao thưởng.

Các đại biểu dự Lễ trao giải.

Tiếp nhận 156 tác phẩm của 30 đơn vị, cơ quan báo chí

Báo cáo của Ban tổ chức Giải cho thấy, năm 2023 là năm thứ 6 liên tiếp Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP. Hà Nội được tổ chức, đã khẳng định sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo thành phố trong việc phát huy vai trò của báo chí trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của TP. Hà Nội.

Sau một năm phát động, tổ chức triển khai thực hiện, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP. Hà Nội lần thứ VI đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội. Ban tổ chức Giải đã tiếp nhận tổng số 156 tác phẩm của 30 đơn vị, cơ quan báo chí. Trong đó có 52 tác phẩm báo in, 78 tác phẩm báo điện tử, 5 tác phẩm phát thanh và 21 tác phẩm truyền hình.

Với tinh thần công tâm, khách quan và trách nhiệm cao, Hội đồng chấm giải đã xét chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc (Báo Nhân Dân, Báo Tuổi trẻ Thủ đô) và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 8 giải C, 2 giải Chuyên đề và 15 giải Khuyến khích.

Các tác phẩm báo chí tham dự giải năm nay có chất lượng tốt, đồng đều giữa các cơ quan báo chí Trung ương, ngành và báo chí Hà Nội. Có 22 cơ quan báo chí Trung ương, bộ, ngành và địa phương gửi tác phẩm tham gia, thể hiện sự quan tâm, tình yêu, trách nhiệm với Thủ đô và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ TP. Hà Nội.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải, các tác phẩm dự thi có chất lượng đồng đều hơn, nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng. Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của TP. Hà Nội. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền về công tác này của Hà Nội, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội. Những kết quả đạt được thể hiện tình yêu và tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của người làm báo đối với Thủ đô Hà Nội.

Một số đơn vị báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng tốt, có kế hoạch xây dựng các tuyến bài bài bản như: Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Báo Hànộimới, Báo Kinh tế & Đô thị, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, Chuyên đề An ninh Thủ đô của Báo Công an nhân dân, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Lao động Thủ đô, Báo Phụ nữ Thủ đô…

Tích cực tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, trong 6 năm qua, từ khi phát động Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP. Hà Nội lần thứ I - năm 2018 đến nay, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ TP. Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, những người làm báo và nhân dân Thủ đô.

Thông qua báo chí, những nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị TP. Hà Nội được lan tỏa rộng rãi, giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, thiết thực, cụ thể hóa, đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, nhìn lại năm 2023 và hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ TP. Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Đặc biệt là phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, đoàn kết, sáng tạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP. Hà Nội và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Đồng thời, tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đây cũng là năm tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2024)... Vì thế, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô quyết tâm tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Trọng tâm là, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố, 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa XVII và các kế hoạch, đề án, chương trình công tác năm 2024 của Thành ủy.

Cùng với đó là chỉ đạo chuẩn bị chu đáo công tác tổ chức Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố và đại hội đảng bộ các cấp. Chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt nhiệm vụ tại Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tập trung phối hợp hoàn thiện hồ sơ dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Đẩy nhanh tiến độ Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 gắn với định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Đặc biệt là tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội sau khi khởi công dự án và các đồ án, công trình trọng tâm, trọng điểm của thành phố...

“Để hiện thực hóa các yêu cầu, nhiệm vụ trong xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị TP. Hà Nội trong sạch, vững mạnh, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân và dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, trong thời gian tới, TP. Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các cơ quan báo chí”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát động Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP. Hà Nội lần thứ VII - năm 2024 và kêu gọi các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng giải.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố tới cơ sở cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở, phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Phát hiện những cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh phê phán những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, qua đó góp phần xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh và xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích.

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích.

Tại Lễ trao Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP. Hà Nội lần thứ VI - năm 2023, Tạp chí Xây dựng Đảng được trao giải Khuyến khích với loạt bài: Trị tận gốc căn bệnh “sợ trách nhiệm” trong cán bộ: Những “toa thuốc đặc trị” của tác giả Cao Thị Phương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất