Trung Quốc cấp "giấy cư trú Tam Sa" là phi pháp và vô giá trị

Trước việc ngày 17-7 Trung Quốc có thêm một bước đi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam khi tổ chức lễ cấp phát giấy chứng minh nhân dân và giấy cư trú đợt đầu cho người dân ở cái gọi là "thành phố Tam Sa" mà thực chất là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ngày 18-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị đã khẳng định hành động cấp giấy cư trú và chứng minh nhân dân của Trung Quốc cho người Trung Quốc ở cái gọi là "Thành phố Tam Sa," bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, là phi pháp và hoàn toàn vô giá trị.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, lập trường của Việt Nam về cái gọi là “Thành phố Tam Sa” đã được nói rõ nhiều lần. Hành động trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và hoàn toàn vô giá trị.

Cũng  trong cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi về việc tại sao Việt Nam chưa sử dụng đường dây nóng về nghề cá để giải quyết vụ 2 tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc truy đuổi ở Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết: “Hiện các cơ quan liên quan hai nước đang tiếp tục triển khai Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển. Chúng tôi hy vọng khi đường dây nóng đi vào hoạt động, hai bên sẽ có thể nhanh chóng, kịp thời trao đổi thông tin và biện pháp xử lý các vụ việc phát sinh đột xuất liên quan đến nghề cá”.

Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất