Sóc Trăng: Hiệu quả từ mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” của hội viên nông dân
Quang cảnh buổi giới thiệu mô hình heo đất tới người dân.

Với mong muốn giúp cho tất cả mọi người dân nói chung và hội viên nông dân nói riêng đều được tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, trước đó BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” cho hội viên nông dân trên toàn tỉnh, để góp phần mở rộng diện bao phủ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đảm bảo an sinh xã hội. Trên cơ sở đó, BHXH huyện Trần Đề đã tích cực phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức nhiều buổi ra mắt mô hình cho hội viên nông dân tại các xã, thị trấn và được đông đảo hội viên hưởng ứng tham gia.

Đồng chí Phạm Hùng Dũng - Giám đốc BHXH huyện Trần Đề cho biết: “Mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm tạo sự bền vững, lâu dài khi tham gia để hội viên nông dân được hưởng lương hưu khi về già và được chăm sóc sức khỏe khi không may ốm đau, bệnh tật. Khi tham gia mô hình, mỗi hội viên chỉ cần tích góp một khoản tiền trong chi tiêu hàng ngày (khoảng 10.000 đồng dành cho tham gia BHXH tự nguyện và 3.000 đồng dành cho tham gia BHYT hộ gia đình) bỏ vào heo đất. Hằng tháng, đến kỳ sinh hoạt Chi hội, số tiền này được hội viên dùng để đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tương ứng với mức đóng phù hợp. Bằng cách thức tham gia đơn giản, tiện lợi, mô hình nuôi heo đất không chỉ giúp hội viên nông dân có ý thức tiết kiệm mà còn yên tâm, tự tin lo cho tương lai khi về già sẽ có lương hưu nhờ tham gia BHXH tự nguyện ngay khi còn trẻ, đồng thời được chăm sóc sức khỏe bằng thẻ BHYT. Ngay sau khi Hội Nông dân huyện kêu gọi thành lập tổ nông dân nuôi heo đất tiết kiệm mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, rất nhanh chóng các hội viên nông dân đều phấn khởi tham gia. Tính đến hết năm 2023 huyện Trần Đề đã ra mắt 19 mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” với 235 hội viên nông dân tham gia, trong đó có 225 người tham gia BHXH tự nguyện và 10 người tham gia BHYT hộ gia đình”.

Chú Phạm Văn Chanh ở ấp Đầy Hương 2 (xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề) cho biết: “Tôi biết đến mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” cho hội viên nông dân qua buổi tuyên truyền của cơ quan BHXH huyện Trần Đề, tôi đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và BHYT cho bản thân và vợ tôi liền vì tôi nhận thấy đây là hai chính sách rất hay, có thể tiết kiệm một ngày khoảng 13 ngàn đồng là tôi đã có thể tham gia hằng tháng, để sau này được hưởng lương hưu, không phải phụ thuộc vào con cháu. Trước mắt thì tôi tham gia cho tôi và vợ tôi, thời gian tới tôi sẽ vận động bà con họ hàng xung quanh cùng tham gia để được hưởng chính sách ưu việt này của Nhà nước”.

Ông Phạm Hùng Dũng - Giám đốc BHXH huyện Trần Đề  cùng Lãnh đạo Hội Nông dân, chính quyền địa phương trao tặng heo đất cho hội viên nông dân để tiếp tục tích lũy tham gia BHXH tự nguyện.

Đồng chí Phạm Hùng Dũng - Giám đốc BHXH huyện Trần Đề cùng Lãnh đạo Hội Nông dân, chính quyền địa phương trao tặng heo đất cho hội viên nông dân để tiếp tục tích lũy tham gia BHXH tự nguyện.

Còn chị Võ Thị Cẩm ở ấp Nam (xã Lịch hội Thượng huyện Trần Đề) sau khi tham gia buổi ra mắt mô hình nuôi heo đất do BHXH huyện và Hội Nông dân huyện phát động đã chia sẻ: “Chị hết sức vui mừng khi được biết đến mô hình ý nghĩa này. Chị ở nhà mua bán tạp hóa lặt vặt, cà phê cùng các loại nước uống giải khát, lúc đầu không biết là những người mua bán nhỏ như chị cũng được hưởng lương hưu như mấy người đi làm nhà nước, nên sau khi tham dự buổi tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện của BHXH huyện, chị thấy rất hay và đăng ký tham gia liền cho hai vợ chồng, để dành dụm sau này già chị và anh cũng có một số tiền nhất định hằng tháng để trang trải cuộc sống, ngoài ra khi hưởng lương hưu chị cũng được cấp thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh nữa, quá tuyệt vời luôn! Việc tham gia mô hình hôm nay sẽ là tiền đề để bản thân chị cố gắng hơn nữa, dành dụm để tiếp tục tham gia trong thời gian tới cho bản thân và gia đình”.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội Nông dân huyện, thời gian tới Hội Nông dân huyện sẽ phối hợp với BHXH huyện, cùng với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, nhân viên các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện”, nhằm tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn của mô hình và hoàn thành chỉ tiêu, tiêu kế hoạch UBND huyện giao trong năm 2024. Đồng thời thường xuyên liên hệ, theo dõi những hội viên đã đăng ký mô hình, vận động tiếp tục tham gia, đảm bảo sự bền vững, lâu dài khi tham gia để mọi người dân đều được hưởng lương hưu khi về già và được chăm sóc sức khỏe khi không may ốm đau, bệnh tật, góp phần ổn định cuộc sống sau này.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất