Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam tham gia cứu nạn, cứu hộ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ
Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, ngày 9-2-2023, Bộ Công an đã tổ chức Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Bộ Công an lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thảm kịch gây thiệt hại lớn về người và tài sản do hai trận động đất với hàng trăm rung chấn vào sáng 6-2-2023. Đây là thảm họa khủng khiếp nhất trong vòng một thế kỷ vừa qua đã càn quét trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ (kể từ năm 1939). Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố tình trạng khẩn cấp với mục tiêu cao nhất là khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn.  

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xuất phát từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng cũng như góp phần chia sẻ những khó khăn mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải, Bộ Công an Việt Nam chính thức cử Đoàn công tác gồm 24 thành viên sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích khẩn trương hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

“Bộ Công an đã lựa chọn những chiến sĩ, sĩ quan tinh nhuệ nhất, khỏe nhất, được đào tạo cơ bản, đã tham gia nhiều khóa tập luyện tại nước ngoài, sẵn sàng làm hết sức mình tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Cán bộ, chiến sỹ Công an Việt Nam tích cực, khẩn trương tìm kiếm sự sống trong đống đổ nát.

Cán bộ, chiến sỹ Công an Việt Nam tích cực, khẩn trương tìm kiếm sự sống trong đống đổ nát. 

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết: “Đây là lần đầu tiên Bộ Công an Việt Nam cử Đoàn công tác tới làm nhiệm vụ quốc tế tại một khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam. Đoàn nhận nhiệm vụ lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn CNCH của Việt Nam sang trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và xuất phát sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh. Điều này chứng tỏ tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật và tính chiến đấu rất cao của lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam".

Người Phát ngôn Bộ Công an bày tỏ, qua công tác CNCH lần này, những "sứ giả" hòa bình sẽ để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như trong lòng bạn bè quốc tế. Đồng thời học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của bạn bè quốc tế trong thực hiện công tác CNCH. Mặt khác, đây cũng là sự hội nhập của Việt Nam, thể hiện sự lớn mạnh của Việt Nam, vươn lên so với bạn bè quốc tế, ngang tầm với quốc tế, sẵn sàng tham gia với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của Liên hiệp quốc trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Về dự kiến thời gian tham gia hoạt động của Đoàn công tác, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, điều này sẽ phụ thuộc vào Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Công an nhân dân sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đó.

Theo sự phân công của Ban Tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác được giao tìm kiếm nạn nhân tại đống đổ nát của một toà nhà trên Đường 531, Adıyaman Merkez, Adıyaman – địa điểm được cho là đã vùi lấp 15 người dân sau trận động đất kinh hoàng xảy ra vào ngày 6-2. Được biết, địa phương mà Đoàn công tác Bộ Công an đang thực hiện nhiệm vụ là một trong ba vùng bị thiệt hại nhiều nhất trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam bàn giao thiết bị y tế hỗ trợ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam bàn giao thiết bị y tế hỗ trợ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chiều 12-2-2023, Đoàn công tác Bộ Công an cũng đã trao 2 tấn đồ viện trợ y tế tặng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông qua AFAD. Ngay trong chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã phối hợp với AFAD vận chuyển số hàng hóa về các khu vực được chỉ định trong đó có bệnh viện lớn nhất của Adiyaman để phục vụ công tác cấp cứu và điều trị, số còn lại sẽ được chuyển ra các trại y tế lưu động. Số hàng hóa này bao gồm: các loại thuốc cấp cứu, cơ số thuốc thiết yếu, vật tư y tế, lều trại dùng trong dã chiến; các phương tiện, hóa chất phòng, chống dịch và thiết bị y tế sử dụng trong tình huống cấp cứu thảm họa. 

Sau 3 ngày làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác Bộ Công an đã phối hợp cứu sống 1 người, đưa 2 thi thể ra ngoài, hỗ trợ y tế cho phía bạn. Ngày 13-2, Đoàn di chuyển đến cứu hộ tại hiện trường mới, ưu tiên chạy đua với thời gian tìm cứu người còn sống. Hiện trường cũ sẽ do lực lượng địa phương chịu trách nhiệm tìm kiếm thi thể người bị nạn. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất