Thông điệp về quyền con người tại Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13, đang diễn diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, do Hiệp hội Các viện văn hóa và đại sứ các nước châu Âu (EUNIC) và Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương phối hợp tổ chức.

Liên hoan phim năm nay có 19 tác phẩm điện ảnh tham gia, gồm 12 phim Việt Nam và 7 tác phẩm nước ngoài đến từ Áo, Bỉ (thuộc khối Wallonie-Bruxelles), Đức, Italy, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Phần Lan. Hai chủ đề lớn xuyên suốt liên hoan phim là bảo vệ môi trường và quyền phụ nữ, quyền con người.

Theo Phó Tổng Giám đốc phụ trách Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương Trịnh Quang Tùng cho biết: "Sau 13 lần tổ chức, Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam đã trở thành một điểm hẹn văn hóa về phim tài liệu dành cho khán giả trong nước và quốc tế. Trong mỗi buổi chiếu phim tại liên hoan năm nay, khán giả sẽ được xem một bộ phim tài liệu của Việt Nam và một phim tài liệu nước ngoài. Thông qua các bộ phim, khán giả được tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như các nước khác. Đây sẽ là cơ hội để công chúng hiểu biết hơn về xã hội chúng ta đang sống, mối quan hệ giữa người với người, để khám phá thêm về đất nước, con người và những nền văn hóa khác nhau cũng như các vấn đề đương đại".

"Những đứa trẻ trong sương” là phim tài liệu Việt Nam đầu tiên góp mặt trong Top 15 đề cử Oscar 2023 hạng mục Phim tài liệu dài xuất sắc.

Ngoài 19 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc đến từ các nước, Liên hoan phim năm nay cũng giới thiệu tới khán giả một số phim của các tác giả độc lập của Việt Nam. Đề tài của các bộ phim được khai thác đa dạng, tập trung vào các chủ đề: biến đổi khí hậu, giải phóng phụ nữ, bảo vệ và chung sống hòa bình với thiên nhiên, những rủi ro của thời đại số...

Ví dụ như Bỉ mang đến tác phẩm "Cô gái mang tên Tania" trải rộng trên cả hai đề tài về môi trường và con người, trao quyền cho nữ giới. Trong khi đó, Việt Nam có Người chuyển giới và quyền tự quyết với cơ thể và Những đứa trẻ trong sương (từng lọt Top 15 Oscar) với chủ đề về nữ giới và trẻ em gái.

Ngoài ra, đến với Liên hoan phim, khán giả yêu điện ảnh tài liệu sẽ được thưởng thức nhiều bộ phim đã giành được các giải thưởng danh giá. Có thể kể đến một số bộ phim như: "Bí ẩn từ lòng đất" (Việt Nam), "Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa" (Ý), "Muntadas ở Hà Nội: Diễn giải về đô thị từ góc nhìn Tây Ban Nha - Việt Nam" (Tây Ban Nha), "Kẻ thù của tôi, bạn của tôi" (Việt Nam), "Phía trên những đám mây" (Việt Nam), "Những làm công vui vẻ hay cách phá hoại công việc" (Phần Lan), "Nhân chứng sống - Một câu chuyện về khí hậu" (Anh)…

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất