TP. Hồ Chí Minh: Chạy thử nghiệm tuyến metro số 1 chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Đồng chí Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và đoàn các cơ quan đại diện nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh đến tham quan và trải nghiệm tuyến đường sắt đô thị số 1 (Ảnh: Dũng Phương).

Đồng chí Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và Đoàn các cơ quan đại diện nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh đến tham quan và trải nghiệm tuyến đường sắt đô thị số 1 (Ảnh: Dũng Phương).

Phát biểu tại buổi chạy thử nghiệm tự động đoàn tàu tuyến metro số 1, đồng chí Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng đón Đoàn các cơ quan đại diện nước ngoài, văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế, kinh tế, văn hóa, thương mại, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh đến tham quan và trải nghiệm tuyến đường sắt đô thị số 1. Sự kiện này càng thêm ý nghĩa khi được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1-5. Việc trải nghiệm tuyến metro số 1 sẽ giúp các khách mời hiểu hơn về định hướng phát triển trong tương lai của TP. Hồ Chí Minh; là một dịp để thành phố lắng nghe đóng góp ý kiến từ khách mời để hoàn thiện hơn trải nghiệm của hành khách.

Theo đồng chí Bùi Xuân Cường, TP. Hồ Chí Minh đang chuẩn bị đưa tuyến metro số 1 vào vận hành và khởi công tuyến metro số 2. Đây là giai đoạn mà TP. Hồ Chí Minh đang rất cần những hỗ trợ kỹ thuật để góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ lái tàu, vận hành các nhà ga… TP. Hồ Chí Minh mong khách mời sẽ giúp kết nối thành phố với các đối tác quốc tế để tuyến metro số 1 được vận hành hiệu quả, tiệm cận với thông lệ của quốc tế, giúp việc đi lại của người dân và du khách dễ dàng và thuận tiện.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường phát biểu tại buổi chạy thử nghiệm (Ảnh: Dũng Phương).

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường phát biểu tại buổi chạy thử nghiệm (Ảnh: Dũng Phương).

Ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao việc thành phố chú trọng phát triển hệ thống giao thông đường sắt đô thị; bày tỏ hy vọng tuyến metro này sẽ là cơ sở quy hoạch phát triển đô thị, lấy đầu mối giao thông làm điểm tập trung dân cư, để từ đó hình thành tiếp hệ thống giao thông phân tán giải quyết tắc nghẽn giao thông, thêm tiện tích cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường trao đổi với ông Ono Masuo, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Dũng Phương).

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường trao đổi với ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Dũng Phương).

Chia sẻ trải nghiệm trên chuyến tàu, ông Kho Ngee Seng Roy, Tổng Lãnh sự Singapore tại TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Cá nhân tôi thấy chuyến đi rất êm và thoải mái. Sau khi được khai thác toàn diện, tuyến metro sẽ thay đổi hoàn toàn bộ gương mặt đô thị tại TP. Hồ Chí Minh. Tuyến metro không chỉ khiến việc di chuyển thêm thuận tiện, mà còn làm giảm ách tắc giao thông vốn đang nhức nhối tại TP. Hồ Chí Minh. Tôi xin chúc mừng chân thành nhất đến với TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo thành phố sẽ khánh thành tuyến metro số 1 trong tương lai gần”.

Đoàn cựu chiến sĩ Điện Biên Phủ tham gia buổi chạy thử nghiệm (Ảnh: Dũng Phương).

Đoàn cựu chiến sĩ Điện Biên Phủ tham gia buổi chạy thử nghiệm (Ảnh: Dũng Phương).

Công tác thử nghiệm và đánh giá an toàn các đoàn tàu của tuyến metro số 1 đã được tiến hành từ năm 2023 đến nay. Theo đó, quá trình thử nghiệm được thực hiện theo các tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản và châu Âu để bảo đảm mức độ an toàn cao nhất khi đưa vào khai thác.

Khách mời tham gia buổi chạy thử nghiệm (Ảnh: Dũng Phương).

Khách mời tham gia buổi chạy thử nghiệm (Ảnh: Dũng Phương).

Việc hoàn thành tuyến metro số 1 cũng đánh dấu một bước chuyển mới của TP. Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển với sự xuất hiện của một loại hình vận tải khối lượng lớn hiện đại, văn minh. Dọc theo tuyến có những khu đô thị hiện hữu gần các nhà ga (quanh khu vực Bến Thành và Nhà hát Thành phố) và các khu vực thương mại (Ba Son và Tân Cảng). Ngoài ra, còn có các khu vực có tiềm năng phát triển cao như khu đại học, khu công nghệ cao, khu du lịch Suối Tiên và các khu vực phát triển thương mại, các khu dân cư mới nằm dọc theo đường Võ Nguyên Giáp.

Khách mời tham gia buổi chạy thử nghiệm (Ảnh: Dũng Phương).

Khách mời tham gia buổi chạy thử nghiệm (Ảnh: Dũng Phương).

Dự kiến, tuyến metro số 1 hoạt động trong giai đoạn đầu vận hành sẽ có tổng số 17 đoàn tàu (trong đó 14 đoàn tàu sẽ vận hành, 3 dự bị), mỗi đoàn tàu dài 61,5m gồm 3 toa nối lại với nhau, sức chứa tối đa của đoàn tàu 3 toa là 930 hành khách.

Tuyến metro số 1 (Ảnh: Dũng Phương).

Tuyến metro số 1 (Ảnh: Dũng Phương).


Buổi chạy thử tuyến metro số 1 (Video:Phương Nam).

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất