Đồng chí Trương Thị Mai thăm và làm việc tại Thụy Điển
Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thụy Điển Morgan Johansson (thứ 5, từ phải sang).

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thụy Điển Morgan Johansson (thứ 5, từ phải sang).

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đã có các cuộc hội kiến, làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Tobias Billström; Bộ trưởng phụ trách Hành chính Công Thụy Điển Erik Slottner; Ủy viên thường trực Ban Điều hành Đảng Dân chủ xã hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Thụy Điển Morgan Johansson; Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thành phố Stockholm Cecilia Brinck; Chủ tịch Tập đoàn Tài chính, đầu tư Marcus Wallenberg cùng nguyên Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt; Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

Đoàn cũng thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển.

Tại các cuộc làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đã thông tin về tình hình và các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới, về các mục tiêu và chiến lược phát triển đất nước theo đường lối Đại hội lần thứ XIII của Đảng; trao đổi, tìm hiểu kinh nghiệm của Thụy Điển trong tổ chức bộ máy và hoạt động hành chính công, khuôn khổ pháp lý của vấn đề phân cấp, phân quyền giữa chính quyền trung ương và địa phương của Thụy Điển cũng như kinh nghiệm về Chuyển đổi Xanh, bảo vệ môi trường.

Đánh giá về quan hệ song phương, đồng chí Trương Thị Mai cảm ơn sự hỗ trợ của Thụy Điển dành cho Việt Nam trong thời kỳ Việt Nam đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội hiện nay; nhấn mạnh và bày tỏ vui mừng về việc quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trong thời gian qua.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Thụy Điển trong thời gian tới, trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi cấp cao, hợp tác trên các kênh Đảng, Nhà nước và đối ngoại nhân dân; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà Thụy Điển có thế mạnh như Công nghệ Xanh, Đổi mới Sáng tạo, chuyển đổi năng lượng sạch, năng lượng Xanh nhằm phát huy hơn nữa các tiềm năng hợp tác, đưa quan hệ song phương ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, đặc biệt năm 2024 là năm kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Đồng thời, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Thụy Điển quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Thụy Điển ổn định cuộc sống, góp phần làm cầu nối cho quan hệ hai nước.

Lãnh đạo các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội và các chính đảng của Thụy Điển hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm làm việc của Đoàn, khẳng định chuyến thăm góp phần quan trọng củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.

Các cấp lãnh đạo Thụy Điển nhấn mạnh ấn tượng về các thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong việc mở rộng và làm sâu sắc các quan hệ đối ngoại, bày tỏ vui mừng về việc quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển tích cực, khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển trên kênh đảng, nhà nước và giao lưu nhân dân.

Lãnh đạo các cơ quan, địa phương của Thụy Điển đã chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức bộ máy hành chính công, các biện pháp phòng chống tham nhũng cũng như những nỗ lực để thúc đẩy quá trình Chuyển đổi Xanh ở Thụy Điển.

Phía bạn cũng đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, khẳng định ngày càng nhiều doanh nghiệp Thụy Điển coi Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng ở khu vực.

Nhân dịp này, hai bên cũng trao đổi về những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm; khẳng định nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc trong giải quyết các bất đồng, tranh chấp quốc tế nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh trên thế giới, trong đó có khu vực Biển Đông.

Thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển, đồng chí Trương Thị Mai thông báo những nét lớn về tình hình đất nước, các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam về phát triển kinh tế - xã hội, tình hình thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội lần thứ XIII đề ra.

Đồng chí Trương Thị Mai biểu dương những kết quả tích cực của các cơ quan đại diện, đồng thời đề nghị cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Điển tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam - Thụy Điển.

Với bà con Việt Nam tại Thụy Điển, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng trong việc giữ gìn, phát huy ngôn ngữ và bản sắc văn hóa dân tộc, hội nhập tốt vào xã hội sở tại, đồng thời tích cực tham gia đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Ghi nhận những tình cảm và nguyện vọng của bà con, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đề nghị bà con tiếp tục hội nhập tốt với sở tại, luôn hướng về Tổ quốc, phát huy vai trò cầu nối quan trọng nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất