Thủ tướng chúc Tết công nhân, người lao động, lực lượng trực Tết tại Hà Nội
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết người lao động đang thi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).

Sáng 12-2 (mồng 3 Tết), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, chúc Tết công nhân, người lao động, lực lượng trực Tết tại Thủ đô Hà Nội.

Cùng đi có lãnh đạo các bộ: Giao thông Vận tải, Xây dựng, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm công trường xây dựng Nhà ga S12 (đường Trần Hưng Đạo) thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội.

Triển khai từ năm 2006, quá trình thực hiện Dự án gặp không ít khó khăn như: giải phóng mặt bằng phức tạp kéo dài; sự phối hợp giữa tư vấn, chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan chưa hiệu quả; năng lực của nhà thầu còn hạn chế; các vướng mắc về quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá, giá vật tư, thiết bị chuyên ngành đường sắt đô thị... và những khó khăn khách quan khác buộc dự án phải lùi tiến độ.

Do đó sau 13 năm thi công, với nhiều lần điều chỉnh, hiện Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội mới thực hiện đạt khoảng 78%. Trong đó, đoạn trên cao đạt khoảng 99%, đoạn ngầm mới đạt khoảng 40%.

Tháng 8-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát thực địa và có cuộc làm việc xử lý các khó khăn, vướng mắc, Dự án được thúc đẩy tiến độ trở lại. Theo quyết định điều chỉnh mới nhất, Dự án sẽ hoàn thành vào năm 2027.

Thăm công trường xây dựng Nhà ga S12, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao và cảm ơn tinh thần lao động của cán bộ, chuyên gia, công nhân đã hy sinh ngày nghỉ tập trung cho dự án đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là “vượt nắng, thắng mưa", “thi công 3 ca 4 kíp”, “làm việc xuyên Tết, xuyên ngày nghỉ”, “bàn làm, không bàn lùi”.

Đặc biệt, khắc phục khó khăn về địa chất khu vực dự án, mặt bằng thi công hẹp… thi công đảm bảo môi trường, an toàn lao động, an toàn giao thông, không ảnh hưởng đến các hoạt động của người dân vui Xuân, đón Tết.

Cho biết, dự án đã bị chậm tiến độ và phải điều chỉnh nhiều lần; càng kéo dài thì càng đội vốn, giảm hiệu quả đầu tư; Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đơn vị không chỉ bố trí phương tiện, nhân lực cho dự án mà cần nghiên cứu, cải tiến biện pháp thi công, áp dụng khoa học - công nghệ để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ/mỹ thuật, môi trường và an toàn trong suốt quá trình thi công và khi đi vào vận hành.

Bày tỏ sự thấu hiểu với những khó khăn của dự án, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thiết kế, giám sát, thi công phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai dự án; đặc biệt xử lý kịp thời, hiệu quả các vướng mắc phát sinh, với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn; khẳng định, Chính phủ và thành phố Hà Nội tiếp tục phân tích nguyên nhân có các giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất để thúc đẩy triển khai dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường đô thị thành phố Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường đô thị thành phố Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).

Thăm, động viên, chúc Tết công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đang làm vệ sinh môi trường tại phố Điện Biên Phủ và phố Hoàng Diệu, thành phố Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, biểu dương các công nhân đã hy sinh ngày nghỉ của mình vì Thủ đô sáng, xanh sạch, đẹp, an toàn, nhất là lúc mọi người nghỉ ngơi, vui Tết thì anh chị em lại phải làm việc, đặc biệt là đối với phụ nữ, những người giữ thiên chức của người bà, người mẹ trong mỗi gia đình.

Chia sẻ với sự vất vả của công nhân môi trường, Thủ tướng Chính phủ cho rằng nghề gì cũng có vất vả và vinh quang riêng. Những người làm công tác đảm bảo vệ sinh môi trường là những người hy sinh thầm lặng; mong muốn người dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố thấu hiểu công việc của những người làm vệ sinh môi trường thực hiện việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, giúp giảm đi nỗi vất vả của công nhân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ gửi lời cảm ơn và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể gần 5.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động của Công ty URENCO đã không quản mưa rét hay nắng nóng, bền bỉ hy sinh cho những con đường, góc phố, công viên của Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, góp phần giữ gìn và xây dựng Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người.

Thủ tướng mong muốn, thành phố Hà Nội và Công ty URENCO tiếp tục quan tâm hơn nữa tới đời sống của người lao động, ứng dụng công nghệ để góp phần làm giảm sức lao động của công nhân. Mặt khác, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức, cùng chung tay bảo vệ môi trường của Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Thăm, chúc Tết người lao động tại Nhà máy Nước Yên Phụ (Công ty Nước sạch Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao Công ty đã triển khai đồng bộ, đảm bảo tất cả các hoạt động bình thường; vận hành mạng lưới cấp nước lưu thông phân phối và sẵn sàng xử lý kịp thời các sự cố. Trong đó, bố trí phương tiện, thiết bị, xe téc cấp nước 24/24h để xử lý kịp thời các sự cố...; không để cho khu vực nào mất nước, thiếu nước trong dịp Tết.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn cán bộ, công nhân, người lao động Nhà máy Nước Yên Phụ nói riêng và Công ty Nước sạch Hà Nội nói chung giữ gìn và phát huy truyền thống; đoàn kết, thi đua lao động sản xuất; áp dụng công nghệ nâng cao chất lượng nước; tiết kiệm nguyên liệu; nâng cao hiệu quả hoạt động; đồng thời tuyên truyền cho nhân dân và các cơ quan ý thức tiết kiệm nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, Công ty Nước sạch Hà Nội phải bảo đảm an ninh nguồn nước phục vụ người dân Thủ đô, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu về cung cấp nước sạch, giảm tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch; trước mắt bảo đảm nước sạch cho người dân đón Tết và trong mùa hè năm 2024 này.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất