Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh chia sẻ với mất mát của đồng bào miền Trung sau cơn bão số 4
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Hội nghị .

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Hội nghị sẽ thảo luận và cho ý kiến về 2 nội dung: Dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm và dự thảo báo cáo sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 05 ngày 15-9-2021 của Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 8 về kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn.

Mở đầu Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ, những ngày qua, đồng bào các tỉnh miền Trung, nhất là các tỉnh ở ven biển, đã phải căng mình ứng phó với cơn bão số 4 rất dữ dội. Tuy nhiên, nhờ tính thích ứng, chủ động và kinh nghiệm lãnh đạo của các cơ quan Trung ương, các tỉnh mà đồng bào đã chủ động phòng ngừa và thích ứng rất hiệu quả, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

"Lãnh đạo, chính quyền và nhân dân thành phố hết sức chia sẻ với đồng bào miền Trung với những tình cảm và trách nhiệm cao nhất", đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết và đồng thời đề nghị MTTQ Việt Nam thành phố có những hành động kịp thời để chia sẻ với những thiệt hại của đồng bào miền Trung sau cơn bão số 4.

Làm việc với tinh thần không trùng lắp, giảm hội họp

Về chương trình làm việc tại Hội nghị, đối với báo cáo sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về đánh giá kết quả phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn sau ngày 15-9-2021, Bí thư Thành ủy nêu rõ, Hội nghị Thành ủy lần thứ 8 đã thảo luận và thông qua một nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng, từ đó đã chỉ cho chúng ta kế hoạch tổng thể trong tiếp tục phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn Thành phố. Nghị quyết đã đưa ra 2 nhận định, 5 quan điểm, 3 nhóm nhiệm vụ giải pháp và 3 chiến lược có ý nghĩa then chốt.

Ngày này năm ngoái, 29-9-2021, Ban Thường vụ Thành ủy họp cho ý kiến về Chỉ thị 18 của UBND thành phố về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố, đồng thời Ban Thường vụ cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm năm 2021.

"Lúc đó, tất cả cả chúng ta trong quá trình trao đổi để bàn giải pháp tiếp tục thực hiện nhưng trong lòng thì đầy lo lắng bởi tất cả chỉ tiêu kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2021 đều đạt thấp, tăng trưởng âm", đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên gặp gỡ các đại biểu tham dự hội nghị.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên gặp gỡ các đại biểu tham dự Hội nghị.

Theo Bí thư Thành ủy, mặc dù lúc đó, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đều nghĩ rằng Thành phố đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn nhưng tình thế và nhiệm vụ, trọng trách buộc mọi người nghĩ đến những điều xa hơn và quyết tâm thực hiện và với tinh thần toàn hệ thống chính trị nhận thức sâu sắc, trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân như một cam kết chính trị; phải đoàn kết hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, phải hành động quyết liệt và hiệu quả hơn nữa, từ đó tạo được niềm tin và sức mạnh để góp phần làm nên những kết quả hôm nay.

Những kết quả đạt được cho đến nay là cực kỳ quan trọng, khá toàn diện, giúp niềm tin tăng dần, cho chúng ta thêm sức mạnh để quyết tâm phấn đấu, thực hiện, hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết lần thứ 11 Đảng bộ thành phố đề ra.

"Tôi đề nghị các đồng chí trên từng lĩnh vực nhìn lại và tìm ra những nhân tố tích cực để phát huy, nhất là công tác quán triệt triển khai chương trình hành động trên từng lĩnh vực, từng địa phương. Chúng ta cứ hình dung, khi tình thế khó khăn thì các quyết định của cấp lãnh đạo có giá trị chuyển biến tình hình, trước khi chuyển biến tình hình là chuyển biến nhận thức, tạo niềm tin mang tính cách mạng và ý chí quyết tâm để chúng ta thực hiện. Nghị quyết này cũng mang ý nghĩa như thế", Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị tập trung làm rõ những nguyên nhân khách quan, chủ quan và tìm giải pháp thực hiện đối với những nhiệm vụ quan trọng đã triển khai nhưng đến nay hiệu quả chưa cao, có những việc còn vướng, khó khăn, tồn đọng chưa xử lý được.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Về nhiệm vụ thứ 2 tại Hội nghị, sơ kết tình hình kinh tế - xã hội Thành phố 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 3 tháng cuối năm 2022, Bí thư Thành ủy cho biết, theo quy định thì UBND thành phố sẽ tổ chức họp sơ kết, sau đó Ban Cán sự đảng UBND thành phố báo cáo với Ban Thường vụ để bàn, thống nhất và trình ra Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố.

Nhưng thực tế, Thành phố vừa tổ chức đón tiếp đồng chí Tổng Bí thư cùng Đoàn công tác cấp cao của Đảng thăm và làm việc về nội dung kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng. Thành phố cũng đã nghe và có những ý kiến để thống nhất báo cáo với đồng chí Tổng Bí thư cùng Đoàn công tác. Do đó, Thường trực Thành ủy thống nhất với Đảng đoàn HĐND, Ban Cán sự đảng UBND thành phố tổ chức hội nghị này với tinh thần vừa đảm bảo yêu cầu và nội dung công việc, vừa không trùng lắp và quan trọng hơn là giảm hội họp. Riêng phần của HĐND sẽ tổ chức cuộc họp sau đó theo đúng quy định của pháp luật.

"Tôi đề nghị các đồng chí tập trung nghiên cứu tờ trình, các tài liệu đã gửi để góp ý theo hướng tránh trùng lắp, dành thời gian đánh giá sâu những việc đã làm được để phát huy, tìm nguyên nhân cho những hạn chế, yếu kém để khắc phục trong thời gian tới", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất