Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam
Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi họp báo.

Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi họp báo.

Phát biểu tại họp báo, đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, thực hiện Hướng dẫn số 93-HD/BTGTW ngày 1-2-2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp cùng các ban, bộ, ngành và địa phương tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện ý nghĩa, quy mô nhằm nhìn lại và tiếp tục phát huy giá trị lịch sử, giá trị thực tiễn của bản Đề cương.

“Đề cương về văn hóa Việt Nam ra đời năm 1943 có ý nghĩa lịch sử hết sức to lớn, và từ đó đến nay, các luận điểm, quan điểm trong bản Đề cương vẫn tiếp tục được Đảng ta sáng tạo, khẳng định và hiện thực hóa. Những thành quả mà nền văn hóa Việt Nam có được hôm nay dựa trên các quan điểm từ bản Đề cương này” - đồng chí Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng thông tin cho báo chí về các hoạt động sẽ diễn ra nhân kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam. Trong đó, điểm nhấn là Hội thảo khoa học quốc gia “80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023) - Khởi nguồn và động lực phát triển”. Hội thảo do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Hội thảo nhằm cung cấp cho các nhà quản lý, các nhà khoa học, những người thực hành văn hóa - nghệ thuật và các tầng lớp nhân dân những hiểu biết về ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa thời đại, những giá trị to lớn và tầm ảnh hưởng của Đề cương về văn hóa Việt Nam trong 80 năm qua. Đồng thời nhằm đưa đến các luận điểm, lý luận về chính trị, lý luận thực tiễn văn hóa ngày nay. Bên cạnh đó, Hội thảo còn có phần thảo luận bàn tròn, với những vấn đề cấp thiết của văn hóa hiện nay.

Song song với Hội thảo khoa học là Tuần phim kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam diễn ra từ ngày 25-2 đến 3-3-2023 trên phạm vi toàn quốc, Tuần phim khai mạc vào 19h00 ngày 25-2 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia.

Phim tài liệu 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam với thời lượng trên 40 phút, có khối lượng hình ảnh, tư liệu đồ sộ, những thước phim sẽ chuyển tải thông điệp ý nghĩa, tập trung làm rõ bối cảnh ra đời, ý nghĩa lịch sử và giá trị lý luận, thực tiễn của Đề cương về văn hóa Việt Nam cùng quá trình vận dụng, phát triển những tư tưởng cốt lõi của bản Đề cương lịch sử trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, nhằm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Triển lãm ảnh cùng chủ đề góp phần làm phong phú các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về sự kiện 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam. Triển lãm khai mạc sáng 27-2-2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) và tiếp tục diễn ra ngày 28-2-2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Triển lãm trưng bày 80 bức ảnh đặc sắc, trong đó nội dung gồm những bức ảnh tài liệu tư liệu quý về bản Đề cương năm 1943 lần đầu tiên được công bố. Cùng đó là những bức ảnh Bác Hồ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ với Ngành Văn hóa, sự phát triển của văn hóa trong 80 năm qua; ảnh di sản, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam được UNESCO công nhận, ảnh lễ hội, sự kiện văn hóa đặc sắc nhất…

Một trong những hoạt động trọng tâm của đợt kỷ niệm là Lễ kỷ niệm và Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 28-2-2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong đợt kỷ niệm này Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành công văn gửi thường trực các tỉnh, thành ủy; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các sở, ban, ngành tại địa phương tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương. Theo đó, nhiều tỉnh, thành đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam như: tọa đàm, hội thảo khoa học; triển lãm nghệ thuật; nói chuyện chuyên đề; tổ chức thi tìm hiểu Đề cương về văn hóa Việt Nam...

Tại Họp báo, đồng chí Tạ Quang Đông cùng lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị chức năng được giao nhiệm vụ tổ chức các sự kiện đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến các hoạt động kỷ niệm. Theo đó, đồng chí Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, đơn vị tổ chức Hội thảo cho biết, 80 năm trước, lần đầu tiên Đảng ta đã ban hành bản đề cương mang tính cương lĩnh, xác định nền tảng phát triển của văn hóa Việt Nam, với nền tảng lý luận chặt chẽ, hệ thống và các nguyên tắc hành động. Đề cương đã tạo ra sự đột phá cho văn hóa Việt Nam và từ đó đến nay, trải qua nhiều thời kỳ, tinh thần của bản Đề cương đã tạo sự chuyển động, thay đổi của văn hóa Việt Nam ngày càng phát triển bền vững… Chủ đề của Hội thảo “80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023) - Khởi nguồn và động lực phát triển” chứa đựng khát vọng không chỉ của người làm công tác văn hóa, mà còn là tâm huyết của giới trí thức, nghệ sĩ, giới trẻ. Vượt qua khỏi kỳ vọng ban đầu, đến nay Ban tổ chức đã nhận được 154 bài tham luận của các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu… Sự lan tỏa giá trị của đề cương góp phần tạo nên động lực cho văn hóa trong giai đoạn mới.

“Hội thảo sẽ gồm 2 phiên: Giá trị lý luận và thực tiễn của Đề cương về văn hóa Việt Nam; Văn hóa, con người Việt Nam - Nền tảng tinh thần, động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới… Nội dung của hai phiên sẽ tập trung vào những vấn thực tế và cấp thiết của xã hội hiện nay” - đồng chí Nguyễn Thị Thu Phương cho biết.

Dự kiến có 300 đại biểu tham dự trực tiếp, Hội thảo có sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng các ban, bộ, ngành, đoàn thể; đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành; các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo; các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học; đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông...

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất