Lâm Đồng: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện đến người lao động tự do
BHXH tỉnh Lâm Đồng tích cực tuyên truyền, vận động người lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2017, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chỉ có 1.000 người tham gia thì đến thời điểm này có hơn 16.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong tỉnh. Bình quân hàng năm, BHXH tỉnh giải quyết cho hơn 1.200 người hưởng chế độ hưu trí; trong đó, có hơn 100 người tham gia BHXH tự nguyện và hưởng chế độ hưu trí hằng tháng.

Đề đạt được kết quả ấn tượng trên, trong suốt thời gian qua, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã kiên trì, bền bỉ, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để các cấp, các ngành và người lao động tại địa phương hiểu được ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện.

Bà Nguyễn Thị Gấm - Nhân viên thu BHYT, BHXH tại Phường 4, TP. Đà Lạt chia sẻ: Qua công tác truyền thông, có những người đã tự nguyện tìm đến với chúng tôi để hỏi về việc đóng BHXH tự nguyện. Chúng tôi liên tục tổ chức các nhóm để trao đổi, cung cấp thông tin cho lứa tuổi để đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu. Có những trường hợp vận động 1 người thì 4-5 người cùng tham gia. Đây là chính sách bảo hiểm nhà nước hỗ trợ an sinh cho người dân như: BHYT giúp hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh, còn BHXH lúc về già mình không dựa dẫm vào con cháu và mình tích lũy lúc này, có nhiều đóng nhiều, có ít đóng ít, miễn là sau này đến tuổi nghỉ hưu mình có lương hưu cơ bản để sống lúc tuổi già.

Đồng chí Trần Văn Sơn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng cho biết: Trong thời gian qua, để đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thông qua nhiều hình thức, linh hoạt, phù hợp. Trong đó, chú trọng tổ chức các hình thức truyền thông trực tiếp nhóm nhỏ, truyền thông 1-1 với người lao động tự do tại các khu dân cư; tăng cường truyền thông thông qua phương tiện thông tin đại chúng; đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền, vận động; phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức vận động người dân tại các khu phố thông qua mô hình phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn…

"Về lâu dài, BHXH tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tham mưu đề xuất cho tỉnh ngoài phần của Nhà nước hỗ trợ thì tỉnh cũng hỗ trợ tương ứng để người dân thấy rằng đây là chính sách được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, trong đó chính quyền địa phương đặc biệt là tỉnh đã có quan tâm về BHYT rồi thì nay tiếp tục quan tâm đến BHXH tự nguyện. BHXH tỉnh Lâm Đồng cũng đã kiến nghị, đề xuất đối với các cơ quan Trung ương bổ sung thêm nhóm đối tượng nữa đó là những người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn được hỗ trợ thêm để tạo thuận lợi cho người dân có điều kiện tham gia cũng như tạo thuận lợi hơn cho công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” - đồng chí Sơn chia sẻ.

Nói về lợi ích nhờ có được cuốn sổ lương hưu, bà Hoàng Thị Hồng Nhung - Phường 10, TP. Đà Lạt cho biết: Đối với người lao động tự do thì cuốn sổ BHXH rất quan trọng. Bởi vì khi mình già sẽ đối diện với bệnh tật rất nhiều, việc có thẻ BHYT có lợi cho mình khi đi khám, chữa bệnh. Đối với những người không tham gia thì hàng năm tiền lương cơ sở tăng thì tiền mua BHYT cũng sẽ tăng. Nếu như những người không tham gia BHXH tự nguyện thì số tiền mua BHYT cũng rất là cao.  

Trước đây, chỉ có người lao động tham gia BHXH bắt buộc mới được hưởng chính sách hưu trí, thế nhưng kể từ khi BHXH tự nguyện được triển khai áp dụng vào đời sống (năm 2008), thì người lao động đã có thể tham gia BHXH bằng cách tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện.Việc người lao động tham gia BHXH đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu thì khi về già quyền lợi được hưởng rất lớn. Không chỉ tiền lương hưu hàng tháng mà còn được chăm sóc sức khỏe trọn đời. Đây là bài toán lợi ích để người lao động không phải cân nhắc quá nhiều về việc tham gia BHXH tự nguyện, cũng như cân nhắc rút BHXH một lần.

Theo quy định hiện hành, mức lương hưu hàng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Hay nói theo cách khác, mức hưởng lương hưu tỷ lệ thuận với mức đóng BHXH, thời gian đóng BHXH. Tức là mức đóng BHXH càng cao, thời gian đóng BHXH càng dài thì mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ cao hơn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất