Lễ ký kết Quy chế phối hợp về thực hiện chính sách, pháp luật BHYT giữa BHXH TP. Hà Nội và Sở Y tế TP. Hà Nội


Toàn cảnh Lễ ký kết.


Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cho biết: Hà Nội với địa bàn rộng, quy mô dân số lớn, là nơi tập trung nhiều bệnh viện đầu ngành của cả nước, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT lớn nên trong suốt quá trình triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn Thủ đô, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và của Thành uỷ, UBND thành phố, BHXH TP. Hà Nội và Sở Y tế đã ký kết Chương trình phối hợp, kế hoạch, hướng dẫn liên ngành, cùng nhau phối hợp chặt chẽ và đạt được kết quả bước đầu như sau: Đối tượng tham gia BHYT ngày càng được mở rộng và tăng nhanh. Đến năm 2020 số người tham gia BHYT trên địa bàn đạt trên 7 triệu người, số lượt khám, chữa bệnh BHYT tăng nhanh qua từng năm, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên và quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng.

Theo Quy chế phối hợp được ký kết giữa hai bên, BHXH TP. Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội chú trọng tăng cường phối hợp trong việc đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi chính sách, pháp luật BHYT; phối hợp tổ chức triển khai thực hiện chế độ BHYT; phối hợp trong tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHYT; phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo về BHYT.

Cụ thể hóa Quy chế phối hợp giữa hai bên, định kỳ hằng quý (từ ngày 10 đến 15 tháng 1, 4, 7, 10), lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BHXH TP. Hà Nội họp giao ban đánh giá các hoạt động trong quý, thống nhất chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bất cập phát sinh và định hướng giải pháp thực hiện các nhiệm vụ chung của hai bên trong thời gian tiếp theo. Cùng tổ chức hội nghị công tác khám, chữa bệnh BHYT với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT 1-2 lần/năm. Xây dựng và chỉ đạo thực hiện các biện pháp để kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh, sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT hiệu quả, tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi Quỹ BHYT. Phối hợp thực hiện đấu thầu thuốc, phân bổ kinh phí  khám, chữa bệnh BHYT hằng năm trình UBND TP phê duyệt theo quy định. Tổ chức tuyên tuyền, phổ biến, tập huấn về chính sách, pháp luật BHYT, tuyên truyền nhân Ngày BHYT Việt Nam (1-7)… Thống nhất, phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra về BHYT.

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trong những năm vừa qua, Sở Y tế và BHXH TP. Hà Nội luôn phối hợp chặt chẽ thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn. Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở chuyên môn tạo điều kiện cho người khám, chữa bệnh và thực hiện đúng quy định về chuyên môn, dịch vụ; cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người bệnh đến khám, chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ khám, làm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cũng như thanh toán viện phí… Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục cải cách hành chính trong khám, chữa bệnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phối hợp chặt chẽ với BHXH thành phố để tổ chức thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHYT và cùng giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn; kịp thời đề xuất, kiến nghị Bộ Y tế, BHXH Việt Nam xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách BHYT và chính sách liên quan đến BHYT.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo: Thời gian qua, Ngành Y tế và BHXH TP. Hà Nội đã có sự phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác BHYT trên địa bàn Thủ đô, quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm. Nhờ vậy, nhận thức của người dân ngày càng tăng và tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn ngày càng phát triển. Trong thời gian tới, với tiền đề là những thành công đã đạt được, rất mong hai Ngành sẽ có những phối hợp tốt hơn để bảo đảm tốt hơn nữa quyền lợi của người dân, cũng như thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất