Cô văn thư tận tụy

Năm 1980, 17 tuổi, vừa tốt nghiệp cấp 3, Trần Thị Lý cùng các bạn giấu mẹ tự sửa tuổi để nhập ngũ. Nhận nhiệm vụ tại Quân khu IV, sau 6 tháng huấn luyện, phấn đấu tốt Lý được đơn vị cử đi học lớp văn thư bảo mật. Với tấm bằng loại giỏi, Lý được điều động về công tác tại Quân khu bộ. Công tác văn thư bảo mật của quân đội đòi hỏi tính trung thực, kiên trì, dũng cảm và sáng tạo, chấp hành tuyệt đối kỷ luật bảo mật, phòng gian. Không phụ lòng tin của tập thể, Lý luôn cố gắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Đầu năm 1983, Lý được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuối năm 1984, Lý chuyển ngành về công tác ở huyện miền núi Con Cuông. Chính thời gian sống và làm việc trong quân ngũ đã rèn luyện cho chị phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, để khi chuyển sang môi trường mới, chị vẫn duy trì và phát huy được những phẩm chất đó. Đầu năm 1990, Lý được điều động về làm văn thư kiêm thủ quỹ cơ quan Huyện uỷ Con Cuông. Làm văn thư của cơ quan lãnh đạo, công văn, giấy tờ nhiều, đa dạng, nhưng không bao giờ chị để ai phàn nàn, dù chỉ một lỗi nhỏ. Thời ấy, nhìn chị đánh máy, ai cũng phải thán phục khi thấy chị như múa trên bàn phím bằng cả mười ngón tay. Có khi phải đánh văn bản cả đêm cho kịp phục vụ công việc, Lý vẫn vui vẻ hoàn thành. Từ ngày có chị, văn bản, công văn đi, công văn đến được sắp xếp khoa học, không bị thất lạc, mất mát, bất kỳ thường trực hay lãnh đạo các ban đảng cần loại gì, chỉ vài phút là có ngay.

Bên cạnh nhiệm vụ văn thư, Lý còn kiêm thêm thủ quỹ cơ quan. Suốt 21 năm, nhiều khi công việc cần giải quyết đột xuất trong đêm để phục vụ cho yêu cầu của Thường trực Huyện uỷ, của cơ sở, Lý không nề hà, vẫn vui vẻ, chu đáo. Anh em cán bộ cơ quan đi công tác hay giải quyết việc gia đình cần ứng lương hay công tác phí, được lãnh đạo đồng ý thì bất kể thời gian nào, dù bận mấy, chị cũng cố gắng đáp ứng yêu cầu. Chưa bao giờ chị để sai sót, hư hao, thâm hụt quỹ. Khi phát lương, dù là lãnh đạo hay nhân viên, đều được phục vụ tận tình, chu đáo. Khách đến giao dịch, liên hệ công việc chị không để ai có thể phàn nàn.  

Công tác cơ quan dù rất bận, nhưng Lý luôn biết thu xếp ổn định việc nhà, chăm sóc chồng con chu đáo. Gia đình chị liên tục đạt danh hiệu Gia đình văn hoá, hai con học giỏi, chăm ngoan. 26 năm về huyện công tác là 26 năm chị Trần Thị Lý là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo Tỉnh, Huyện tặng nhiều bằng khen và giấy khen. Tại Hội nghị tổng kết công tác văn thư lưu trữ của Đảng do Tỉnh uỷ Nghệ An tổ chức tháng 10-2007, Trần Thị Lý là đại biểu báo cáo điển hình, được Tỉnh uỷ tặng Giấy khen. Chị xứng đáng là một đảng viên mẫu mực, cô văn thư tận tụy, sống và làm việc hết trách nhiệm, được anh em đồng chí tin yêu, mến phục.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất