Gắn bó với Đảng, tận tình với dân
Người lính, người đảng viên Nguyễn Trung Tuần luôn cập nhật kiến thức qua báo chí
Xuân Tân Mão 2011, đồng chí Nguyễn Trung Tuần 77 tuổi đời với 56 tuổi đảng. Một sáng chủ nhật, cuối đông se lạnh, chúng tôi đến thăm và hàn huyên với anh theo thói quen tình đồng đội. Đã vượt ngưỡng “thất thập cổ lai hi” nhưng ngày nào cũng vậy, anh vẫn giữ nếp làm việc: buổi sáng từ 7h đến 11h và buổi chiều từ 13h đến 17h dùng xe đạp “bon” đến các nơi nhằm sưu tầm tư liệu để viết tin, bài về những tấm gương người tốt, việc tốt tiêu biểu. Anh bộc bạch: Cuộc đời người lính Cụ Hồ trọn đời gắn bó với Đảng, tận tình với dân. Sau 34 năm phục vụ trong quân ngũ, trở về với đời thường mình vẫn muốn tiếp tục cống hiến.
Từ năm 1983 đến giữa năm 2009, anh sống tại phường Tam Thuận và cuối năm 2009 chuyển đến phường Thanh Khê. Dù đi đâu, ở đâu anh vẫn luôn nhớ lời Bác dạy: Các chú đã kinh qua một lịch sử vẻ vang… với truyền thống oanh liệt của quân đội thì bất cứ đi đâu, làm việc gì đều phải gương mẫu đi đầu. Người lính phải luôn “đi dân nhớ, ở dân thương”.

Lấy sức dân phục vụ lợi ích của dân.

Chỉ sau 10 ngày đến sống tại khu dân cư Thuận Thành A (phường Tam Thuận), người lính Nguyễn Trung Tuần đã tích cực tham gia các hoạt động tại nơi mình sinh sống. Và “cái duyên” với công việc xã hội lại đến với anh. Anh được bà con tin tưởng giao trọng trách là Trưởng ban bảo vệ dân phố. Với công việc này anh cùng mọi người giữ gìn an ninh cho khu phố. Bà con lại tin tưởng giao anh làm Trưởng ban công tác mặt trận và các đảng viên tín nhiệm bầu đồng chí Tuần làm Bí thư chi bộ khu dân cư, rồi Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ kiêm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường. Anh tâm sự, 22 năm công tác tại khu dân cư và phường với bao nhiêu thăng trầm, có lúc tưởng chừng không thể vượt qua những bài toán khó của cuộc sống. Có lúc anh không muốn tiếp tục công việc của người “vác tù và hàng tổng" nhưng với ý chí của người sỹ quan quân đội, nhớ lời dạy của Bác, anh đã giải được các bài toán khó. Theo anh, chìa khóa thành công là “lấy sức dân phục vụ lợi ích của nhân dân” và thực hiện phương châm “không thưa, không kiện, tự nguyện tham gia”.
Anh cùng chi bộ, khu dân cư phát động nhiều phong trào như thực hành tiết kiệm; kêu gọi mọi người nâng cao lòng tương thân, tương ái giúp nhau xây dựng cuộc sống mới. Do vậy, nhiều năm qua khu dân cư nơi anh sinh sống đã luôn quan tâm đến cuộc sống của mọi người: thăm hỏi khi cha mẹ, con cái ốm đau, viếng đám hiếu… Những việc làm tuy nhỏ nhưng đã đưa mọi người lại gần nhau hơn, quan tâm đến nhau hơn… Công tác chăm lo đời sống đạt kết quả cao nên mọi việc trong khu dân cư, phường Tam Thuận được bà con ủng hộ nhiệt tình. Đến nay, 539 hộ dân đều treo ảnh Bác Hồ và một khẩu hiệu để thực hiện. Chi hội Chữ thập đỏ, Người cao tuổi hội viên tham gia đông hơn, tăng từ 40 lên 300 người…
Từ năm 1983 đến nay, khu dân cư Thuận Thành A liên tục là một trong những khu dân cư xuất sắc về phong trào giúp nhau nâng cao đời sống, tạo điều kiện xóa đói, giảm nghèo. Chi bộ khu dân cư, Đảng bộ phường liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Riêng người lính Nguyễn Trung Tuần được nhận nhiều giấy khen của Đảng, chính quyền,
.
Dân vận khéo thì mọi việc đều thành công.

Cuối năm 2009, gia đình anh chuyển đến phường Thanh Khê. Sau khi sắp xếp nơi ở mới tạm ổn anh được cấp ủy phân công làm Tổ trưởng đảng. Chi hội Cựu chiến binh phân công anh làm Phân hội trưởng, bà con tổ dân phố số 6 bầu làm Nhóm trưởng. Tiếp chúng tôi với giọng xuề xòa đặc sệt của dân Bình Trị, Thăng Bình, Quảng Nam, anh tâm sự: Khu dân cư anh đang sống có nhóm 3 chỉ 15 hộ dân nhưng có 3 mâu thuẫn lớn. Thứ nhất, sử dụng chung một đồng hồ sử dụng nước máy. Hằng tháng thanh toán tiền đều có sự bất hòa nhà này đông người, nhà kia ít người, thậm chí có tháng không trả tiền khiến công ty cấp nước cắt nước. Thứ hai, nhóm 3 xây dựng nhà trên khu đất cao, không có hệ thống thoát nước, nước sinh hoạt thải ra gây mất vệ sinh nên dẫn đến mâu thuẫn giữa các hộ dân. Thứ ba, nhiều hộ chây ì các khoản đóng góp nghĩa vụ công dân…
Được sự động viên của chi bộ, chi hội cựu chiến binh và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân chịu cũng xong”… anh Tuần qua nhiều lần đi vận động, được 100% hộ đồng ý, đã phối hợp với Ban công tác mặt trận tổ chức cuộc họp dân phố. Và trong vòng 30 phút anh đã thuyết phục được bà con. Đến nay, ống dẫn nước đã về từng nhà, bà con trong xóm vui vẻ; hệ thống nước thoát được làm mới (150m) nên tránh được tình trạng ô nhiễm… Khi họp nghiệm thu công trình, anh gửi lại tiền thừa của các hộ, riêng anh tự nguyện ủng hộ 120.000đ cho quỹ khuyến học… Trước tấm lòng của anh, bà con dân phố không những đã thống nhất ủng hộ số tiền thừa cho quỹ khuyến học mà còn ủng hộ thêm nhiều triệu đồng… Những việc làm của anh được bà con hay nhắc với nhau “đây là việc làm có ích cho dân của người cựu chiến binh cao tuổi”.
Bên cạnh việc làm cho khu dân cư, chi bộ và các đoàn thể, người lính Nguyễn Trung Tuần còn chịu khó đọc, chịu khó nghe và viết bài gửi các báo. Số tiền nhuận bút được lĩnh bao giờ anh cũng ủng hộ cho những cá nhân, tập thể cần giúp đỡ… Anh được Chi bộ công nhận là đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng Bằng khen của Tổng Biên tập báo Cựu chiến binh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất