Góp ý dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên.

Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, việc lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật có vai trò quan trọng nhằm sớm hoàn thiện trình Quốc hội thông qua nhằm kịp thời bảo vệ cũng như có biện pháp xử lý đúng luật, nhân văn đối với người chưa thành niên. Người chưa thành niên chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần nên cần được bảo vệ.

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị.

Việc đổi mới, cải cách chính sách pháp luật về tư pháp hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên sẽ tăng cường giáo dục, hỗ trợ, giúp đỡ người chưa thành niên phạm tội tự sửa chữa lỗi lầm, cải thiện hành vi bằng việc áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng, hạn chế tối đa việc áp dụng biện pháp mang tính chất trừng phạt, giam giữ nhưng vẫn bảo đảm sự an toàn của cộng đồng và trật tự xã hội.

Qua đó, sẽ hoàn thiện chế định hình phạt đủ nghiêm khắc nhưng bảo đảm tính nhân văn đối với người chưa thành niên phạm tội; bảo đảm, bảo vệ các quyền cơ bản của người chưa thành niên trong xử lý chuyển hướng, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và tái hòa nhập cộng đồng; xây dựng cơ chế giám sát, giáo dục, phục hồi theo hướng hiệu quả, chuyên nghiệp với thủ tục đơn giản, phù hợp cho người chưa thành niên.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam rất hoan nghênh việc Việt Nam đưa Luật Tư pháp người chưa thành niên vào đời sống. Từ đó sẽ củng cố và mở rộng các quy định hiện hành về người chưa thành niên trong hệ thống tư pháp; đồng thời triển khai những cải cách quyết liệt, toàn diện nhằm bảo đảm hệ thống tư pháp đối với người chưa thành niên của Việt Nam tuân thủ tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Dự thảo Luật đưa ra nhiều điểm cải thiện cho người chưa thành niên.

Theo các đại biểu góp ý tại Hội nghị, hiện nay, tại khu vực ASEAN, 9/10 quốc gia đã có đạo luật riêng về người chưa thành niên. Việt Nam hiện có Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Tố tụng hình sự, Luật Thi hành án hình sự điều chỉnh trực tiếp về tư pháp hình sự đối với đối tượng này và nhiều văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, pháp luật đang tồn tại nhiều hạn chế như thủ tục tố tụng hình sự vốn được thiết kế cho người trưởng thành và có điều chỉnh liên quan đến người chưa thành niên. Do đó, chưa thực sự thân thiện, phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của đối tượng này. Các biện pháp giám sát, giáo dục để thay thế hình phạt còn thiếu, ít được áp dụng; cam kết trong điều ước quốc tế chưa được nội lực hóa đầy đủ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất