Mang nước sạch tới vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ cải thiện môi trường sống
Nước sạch đã về với các em nhỏ tại 3 trường học ở các thôn Nhà Thờ Hoằng Phước, Đại Hồng và Đại Lộc (Quảng Nam). Ảnh: TTXVN

Nước sạch đã về với các em nhỏ tại 3 trường học ở các thôn Nhà thờ Hoằng Phước, Đại Hồng và Đại Lộc (Quảng Nam). Ảnh: TTXVN .

Được phát động bởi Giải thưởng bền vững Zayed (Zayed Sustainability Prize) phối hợp với một số tổ chức hàng đầu, sáng kiến Beyond2020 kế thừa và phát huy di sản nhân đạo của Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, cố Tổng thống Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, bằng cách đóng góp công nghệ và giải pháp bền vững cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trên toàn thế giới. Việt Nam là quốc gia triển khai Beyond2020 lần thứ 16.

Chương trình này sẽ tiếp tục cung cấp các biện pháp can thiệp để thay đổi cuộc sống cho nhiều đối tượng hưởng lợi trên toàn thế giới, cung cấp công nghệ tốt và thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững. 

Cụ thể, 8 hệ thống lọc nước được phát triển bởi Safe Water Cube, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu đã lọt vào chung kết Giải thưởng Bền vững Zayed 2019 ở hạng mục Nước, hiện đang được sử dụng để cung cấp nước sạch cho 5 ngôi làng và 3 trường học của tỉnh Quảng Nam; gồm: Thôn A Bát, xã Chà Vàl, huyện Nam Giang; thôn Pả Đậu, TP. Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang; thôn Tân Đội, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc; thôn Lập Thuận, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc; thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phúc, huyện Thăng Bình; và 3 trường học ở các thôn Nhà Thờ Hoằng Phước, Đại Hồng và Đại Lộc.

Các bồn nước với năng lượng được cung cấp từ một máy bơm tay, sẽ lọc vi khuẩn, virus và các tạp chất khác từ nước thông qua các bộ lọc khác nhau mà không sử dụng hóa chất độc hại hoặc nguồn điện. Một bồn nước Safe Water Cube có thể cung cấp 1.000 lít nước sạch mỗi giờ và cung cấp nước sạch cho một ngôi làng có dân số lên đến 1.000 người.

Bên cạnh việc cung cấp nước uống an toàn cho người dân tỉnh Quảng Nam, chương trình Safe Water Cube cũng đã đào tạo cách sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng bồn nước cho 26 người.

Đợt triển khai tại Việt Nam đánh dấu lần thứ ba các bồn nước Safe Water Cube được lắp đặt tại các cộng đồng vùng sâu vùng xa, chưa được phục vụ đầy đủ thông qua sáng kiến Beyond2020. Trước dó, các bồn nước đã Safe Water Cube cung cấp nước sạch cho 8.500 người ở Madagascar và 4.400 người ở Căm-pu-chia.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất