Mô hình một cửa đầu tiên hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực tại TP. Hồ Chí Minh
Lễ ra mắt mô hình

Lễ ra mắt mô hình một cửa hỗ trợ trẻ em và phụ nữ bị bạo lực, xâm hại tình dục

Mô hình một cửa sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Đồng thời, mô hình một cửa sẽ trợ giúp về việc chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý và pháp lý.

Đặc biệt, trong trường hợp cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương sẽ chuyển gửi nạn nhân tới Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên thành phố, tại số 14 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, quận Gò Vấp để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Đồng chí Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Việc triển khai thí điểm mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đặt tại cơ sở y tế là một giải pháp mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Kinh nghiệm ứng phó với bạo lực giới cho thấy cơ sở y tế thường là nơi đầu tiên bệnh nhân ở các nhóm độ tuổi, ngành nghề và hoàn cảnh khác nhau tìm đến".

Mô hình khi vận hành sẽ tiến hành rà soát khoảng trống về chính sách, quy định riêng của các ngành tiến tới thống nhất về nguyên tắc, tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ một đầu mối cho nạn nhân. Đây là điểm đến an toàn, là nơi can thiệp, trợ giúp, cung cấp các gói dịch vụ thiết yếu khép kín và phù hợp cho từng nạn nhân trên địa bàn Thành phố.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết: ”UN Women rất vui mừng được chứng kiến lễ ra mắt của mô hình một cửa. Việc ra mắt mô hình là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của các bên liên quan của TP. Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua, hướng đến việc cung cấp dịch vụ thiết yếu đa ngành có sự điều phối nhịp nhàng dành cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu của họ".

UN Women cam kết tiếp tục đồng hành với TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới để thực hiện thí điểm thành công Mô hình, UN Women kỳ vọng mô hình này làm cơ sở nhân rộng mô hình trên toàn quốc”.

Mô hình một cửa ra đời sau hơn hai năm nghiên cứu với sự chủ trì, điều phối chuyên môn của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Y tế cùng các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và sự vào cuộc trực tiếp của Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em do UBND TP. Hồ Chí Minh thực hiện với hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và sự đồng hành của Tổ chức PE&D tại Việt Nam.

Kinh phí hoạt động của mô hình một cửa do ngân sách TP. Hồ Chí Minh đảm bảo và được tổng hợp trong dự toán hằng năm của Sở Y tế và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Thời gian thực hiện thí điểm mô hình một cửa trong giai đoạn 2022-2026. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất