Nâng cao năng lực và vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ
Tạo môi trường thuận lợi để phụ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình. Ảnh: TTXVN

Tạo môi trường thuận lợi để phụ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình. Ảnh: TTXVN.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình LHQ và Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nhằm tái khẳng định cam kết của Việt Nam và khu vực đối với Chương trình Nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của LHQ, đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình; kêu gọi sự hỗ trợ của LHQ đối với cam kết này thông qua sự tham gia của các nhà lãnh đạo và chuyên gia.

Tại Hội nghị, các đại biểu trong nước và quốc tế đã chia sẻ những sáng kiến, kiến nghị mang tính khả thi nhằm tăng cường vai trò và sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, qua đó góp phần thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của LHQ; kinh nghiệm việc triển khai lực lượng nữ tham gia gìn giữ hòa bình và các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc triển khai lực lượng nữ, nâng cao năng lực cho nữ giới, xây dựng môi trường bình đẳng cho nữ giới trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ…

Hội nghị quốc tế về Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ gồm hai phiên chính với các chủ đề: Các chính sách của LHQ về phụ nữ và kinh nghiệm của các quốc gia (trong đó có Việt Nam) về việc triển khai phụ nữ tham gia gìn giữ hòa bình LHQ; Các sáng kiến khả thi (các chương trình hỗ trợ của LHQ và các sáng kiến của một số nước) nhằm thúc đẩy dự tham gia bền vững của phụ nữ trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình LHQ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến nêu rõ, gìn giữ hòa bình là cơ chế hợp tác đa phương về an ninh, hòa bình, là công cụ hiệu quả thúc đẩy xây dựng, kiến tạo hòa bình tại các quốc gia có sự hiện diện của phái bộ gìn giữ hòa bình. Đến nay, đã có 152 quốc gia thành viên ký kết, tham gia vào Sáng kiến Hành động vì Gìn giữ hòa bình do Tổng Thư ký LHQ đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Các quốc gia tham gia được yêu cầu cam kết một cách hết sức cụ thể trong việc nâng cao vai trò và sự hiện diện của phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Theo Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến, bắt đầu từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Đến nay, hơn 70 trong tổng số 512 quân nhân đã được triển khai đến phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ là nữ, trong đó có 9 nữ sĩ quan được triển khai theo hình thức cá nhân, 21 nữ quân nhân thuộc Đội Công binh số 1 và 45 nữ quân nhân thuộc các Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Thư ký LHQ bày tỏ sự cảm ơn đến tất cả các cá nhân bao gồm cả phụ nữ và nam giới đến từ Việt Nam đã và đang phục vụ trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ kể từ lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng này từ năm 2014 đến nay, ở những môi trường đa dạng và khó khăn như Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và Abyei.

Ông Jean-Pierre Lacroix nhấn mạnh, Hội nghị là minh chứng cho cam kết kiên định của Việt Nam với các mục tiêu về bình đẳng giới của LHQ, với hơn 14% nữ sĩ quan quân đội được triển khai theo hình thức cá nhân cũng như các chiến lược và kế hoạch hành động về phụ nữ, hòa bình, an ninh và bình đẳng giới được thông qua ở cấp quốc gia và khu vực.

Khẳng định các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ đóng góp quan trọng cho an ninh quốc tế, tuy nhiên ông Jean-Pierre Lacroix cũng cho rằng, hiện nay các quốc gia đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu chưa từng có và những yêu cầu thực hiện nhiệm vụ ngày càng đa dạng, phức tạp.

“Trong bối cảnh đó, để góp phần ngăn chặn, ứng phó với các xung đột, duy trì hòa bình bền vững, hơn bao giờ hết chúng ta cần một lực lượng cân bằng về giới, phản ánh sự đa dạng về giới cũng như sự đa dạng của các cộng đồng mà chúng ta đang phụng sự”, Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix nói.

Phó Tổng Thư ký LHQ cũng hy vọng có thêm nhiều lãnh đạo nữ và khuyến khích các quốc gia gửi các ứng viên phù hợp. Hiện LHQ cũng đang nỗ lực xây dựng môi trường làm việc thuận lợi để phụ nữ khi được triển khai thực hiện nhiệm vụ có thể tham gia hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình và có môi trường làm việc tốt nhất.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất