Việt Nam lần đầu tiên tổ chức diễn đàn quốc tế về phát triển thanh niên
Tổng Thư ký, kiêm Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Thị Ngà thông tin tới các cơ quan báo chí. Ảnh: doanthanhnien.vn

Tổng Thư ký, kiêm Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Thị Ngà thông tin tới các cơ quan báo chí. Ảnh: doanthanhnien.vn.

Với chủ đề “Chính sách phát triển thanh niên - kinh nghiệm của các nước”, Diễn đàn sẽ diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến vào ngày 29-11 tới đây. Đây là lần đầu tiên diễn ra một diễn đàn trao đổi kinh nghiệm xây dựng và thực thi chính sách phát triển đối với thanh niên giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức thanh niên của Việt Nam với các nước.

Theo dự kiến, Diễn đàn sẽ có sự tham dự của đại diện các quốc gia ASEAN và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Theo đó, các nước sẽ tiến hành chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực thi chính sách phát triển thanh niên trên nhiều lĩnh vực như học tập, nghiên cứu khoa học, lao động, việc làm, khởi nghiệp, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, văn hóa, thể dục, thể thao, chuyển đổi số… Ngoài ra, các đại biểu tham dự Diễn đàn sẽ thảo luận, đánh giá tình hình, dự báo về những tác động ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách phát triển thanh niên của các nước, từ đó đề xuất cơ chế phối hợp trong xây dựng và thực thi chính sách phát triển thanh niên gắn với tăng cường hợp tác thanh niên giữa các quốc gia. 

Các đại biểu Việt Nam và quốc tế sẽ trình bày nhiều tham luận với chủ đề như: Kinh nghiệm trong đề xuất chính sách về thanh niên tình nguyện; chính sách dành cho thanh niên khởi nghiệp; chính sách dành cho thanh niên có tài năng; chính sách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe thanh niên… Dự kiến Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNFPA) sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong phối hợp xây dựng, đánh giá tác động chính sách, hỗ trợ nguồn lực xây dựng chính sách thanh niên tại Việt Nam; tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong hỗ trợ nguồn lực xây dựng chính sách thanh niên tại Việt Nam…

Sau tham luận của các bên, các đại biểu cán bộ Đoàn, Hội sẽ có thời gian riêng để trao đổi, phản biện đối với các vấn đề liên quan đến nội dung của Diễn đàn nhằm làm sâu sắc hơn, cụ thể hóa những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật đối với thanh niên Việt Nam, ASEAN và các nước.

Theo Ban Tổ chức, dự kiến Diễn đàn sẽ được duy trì hằng năm. Từ kinh nghiệm của các nước và tình hình thực tiễn về xây dựng, thực hiện chính sách pháp luật về thanh niên của Việt Nam, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam sẽ tổng hợp, phát huy vai trò là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh niên trong quá trình đề xuất, xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách đối với thanh niên Việt Nam. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất