Việt Nam cam kết tiếp tục hợp tác với các quốc gia thúc đẩy quyền con người
Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại Niu Óoc, Hoa Kỳ

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại Niu Óoc, Hoa Kỳ.

Tại phiên thảo luận, các nước nhận định thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, tác động nghiêm trọng tới việc thụ hưởng các quyền con người. Trong bối cảnh đó, nhiều nước nhấn mạnh giá trị phổ quát, tính liên hệ, phụ thuộc lẫn nhau và không thể tách rời của các quyền con người như đã được khẳng định trong Tuyên bố và Chương trình hành động Viên 1993, đồng thời kêu gọi thúc đẩy cách tiếp cận đa phương, toàn diện, cân bằng và bao trùm, gắn với việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhận định dù đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng việc bảo đảm và thụ hưởng các quyền con người trên thế giới còn gặp nhiều khó khăn, cản trở do chịu sự tác động đồng thời của các cuộc khủng hoảng chưa từng có ở quy mô toàn cầu.

Theo đại diện Việt Nam, cơ sở quan trọng cho việc đảm bảo và thúc đẩy quyền con người là đề cao chủ nghĩa đa phương, tăng cường đoàn kết và hợp tác trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, đảm bảo hòa bình thế giới. Trong quá trình này, cần đề cao nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, khách quan và không chính trị hóa trong vấn đề quyền con người. Tất cả các quyền con người cần được xem xét một cách bình đẳng, trong đó các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và phát triển cần được chú trọng hơn. Phương thức hiệu quả nhất để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền con người là tiến hành đối thoại xây dựng và hợp tác nhằm đảm bảo cuộc sống tốt đẹp hơn và nhân phẩm cho mọi người dân.

Về phía Việt Nam, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa nhấn mạnh, con người luôn được đặt vào trung tâm, là đối tượng thụ hưởng, là động lực chính của quá trình phát triển. Đại diện Việt Nam cũng nêu bật những nỗ lực, kết quả và thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực này thời gian qua như tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững, cải cách pháp luật, thể chế để bảo đảm tốt hơn các quyền con người, nhất là các nhóm dễ bị tổn thương. 

Nhân dịp này, đại diện Việt Nam cũng cảm ơn các nước đã tín nhiệm bầu Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025, đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trên tinh thần “Tôn trọng lẫn nhau, Đối thoại và Hợp tác, Đảm bảo mọi quyền cho tất cả mọi người”, Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên khác và các bên liên quan để bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất