Việt Nam khẩn thiết kêu gọi ngừng bắn, bảo vệ dân thường
Đồng chí Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Đồng chí Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phiên họp có sự tham gia và phát biểu của đông đảo các nước thành viên LHQ, quan sát viên và các tổ chức quốc tế.

Tại cuộc họp các nước đều bày tỏ quan ngại về số thương vong tăng lên tới gần 20.000 người (tính từ ngày 7-10), trong đó đa số là trẻ em và phụ nữ. Trước tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza, viện trợ nhân đạo bị phong tỏa và không tới được người dân, các nước kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, chấm dứt sử dụng vũ lực, tạo điều kiện cho tiếp cận cứu trợ nhân đạo, bảo vệ dân thường và tuân thủ các nghĩa vụ nhân đạo quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại biện Lê Thị Minh Thoa bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở Gaza và chia sẻ những mất mát, thương vong của người dân vô tội. Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, kêu gọi các bên bảo vệ người dân theo luật pháp quốc tế. Xuất phát từ ưu tiên cấp thiết này, cùng các nước, Việt Nam yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức vì lý do nhân đạo, thả các con tin vô điều kiện, chấm dứt các hành động thù địch và bạo lực.

Tại phiên họp, đại diện Việt Nam thông báo quyết định của Chính phủ Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 đô-la Mỹ cho Cơ quan LHQ về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNWRA) góp phần vào các nỗ lực của LHQ tại Gaza, đồng thời nhấn mạnh về lâu dài, hòa bình bền vững chỉ có thể đạt được thông qua một giải pháp toàn diện dựa trên luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Trước đó vào ngày 12-12, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết “Bảo vệ thường dân và tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và nhân đạo”. Nghị quyết yêu cầu các bên ngừng bắn ngay lập tức vì lý do nhân đạo, thả ngay con tin vô điều kiện và bảo đảm tiếp cận nhân đạo; đồng thời nhắc lại yêu cầu các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế và bảo vệ dân thường.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất