Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Đại hội Hội đồng Hòa bình Thế giới

Ngày 18-11, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới.

Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hoà bình thế giới diễn ra tại Việt Nam từ ngày 21-27/11/2022

Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hoà bình Thế giới diễn ra tại Việt Nam từ ngày 21 đến 27-11-2022. Ảnh: tapchithoidai.com.vn

Tại đây, đồng chí Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đã thông tin Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 27-11-2022 tại Hà Nội và Quảng Ninh. Dự kiến sẽ có khoảng 200 đại biểu Việt Nam và quốc tế đến từ 49 quốc gia thuộc gần 60 tổ chức thành viên của Hội đồng Hòa bình Thế giới tham dự Đại hội.

Theo Ban Tổ chức, đây là kỳ đại hội đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Đại hội diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 8-8-2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5-1-2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới...

Đại hội là dịp để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tri ân bạn bè quốc tế cũng như giới thiệu về công tác đối ngoại, vai trò, sứ mệnh, nhiệm vụ của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Hòa bình Việt Nam và các lực lượng, cơ quan, tổ chức làm công tác đối ngoại nhân dân cũng như giúp nâng cao vai trò, vị trí của Việt Nam nói chung, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Hòa bình Việt Nam nói riêng trong phong trào hoà bình thế giới; thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của cộng đồng quốc tế.

Đại hội cũng giúp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Hòa bình Việt Nam với Hội đồng và các thành viên khác của Hội đồng. Đồng thời thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá về Việt Nam và phong trào hoà bình Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của Hội đồng và các thành viên đối với các vấn đề phù hợp với lợi ích của Việt Nam như Biển Đông, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin.

Tại Đại hội, các đại biểu Việt Nam và thế giới sẽ thảo luận, đánh giá tình hình hòa bình, an ninh thế giới, đặc biệt là những diễn biến mới trong các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cũng như những vấn đề mới thách thức môi trường hòa bình, ổn định toàn cầu. Trong khuôn khổ Đại hội cũng sẽ diễn ra Hội nghị Hòa bình Hà Nội.

Hội đồng Hòa bình Thế giới thành lập năm 1949-1950, là cơ quan lãnh đạo phong trào hòa bình thế giới, tập hợp đại diện của 135 tổ chức bảo vệ hòa bình thuộc các đảng cộng sản và cánh tả các nước.

Trong hơn 70 năm tồn tại và phát triển, Hội đồng đã có những đóng góp quan trọng đối với phong trào hòa bình thế giới, đoàn kết và ủng hộ các dân tộc đấu tranh giành và gìn giữ độc lập.

Việt Nam đã cử 11 đại biểu tham gia Hội nghị những người bảo vệ hòa bình thế giới năm 1949, trong đó có giáo sư Phạm Huy Thông và nhà toán học Lê Văn Thiêm. Vì vậy, Việt Nam được coi là một trong những nước đã tham gia sáng lập Hội đồng Hoà bình Thế giới.

Hội đồng Hòa bình Thế giới luôn dành cho Việt Nam tình đoàn kết, sự ủng hộ to lớn, đặc biệt trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và ngày nay trên các vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, dân chủ, nhân quyền và nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin.

Thời gian qua, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn chủ động tham gia và tổ chức nhiều hoạt động quan trọng ủng hộ cho phong trào hòa bình thế giới nói chung và các hoạt động của Hội đồng nói riêng, được các thành viên đánh giá cao.

Trong giai đoạn gần đây, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã đăng cai tổ chức một số hoạt động của Hội đồng tại Việt Nam, trong đó có Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng vào năm 2007 và 2017. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất