Đồng chí Trương Thị Mai dự Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu
Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Mai Hoàng, Trưởng Ban Nhân Dân cuối tuần cho biết, báo Nhân Dân cuối tuần là ấn phẩm cuối tuần đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam. 35 năm về trước, ngày 12-2-1989, báo Nhân Dân chủ nhật, nay là Nhân Dân cuối tuần chính thức ra đời theo Quyết định số 80 ngày 24-12-1988 của Ban Bí thư Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Thanh Bình ký.

Với sứ mệnh của tờ tuần báo chính trị - xã hội đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam, trong Lời ra mắt bạn đọc có viết: “Cùng với báo Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân cuối tuần nguyện góp phần nhỏ bé của mình vào sự đổi mới của báo chí nước ta, thúc đẩy công cuộc đổi mới rộng lớn của đất nước theo những nội dung cơ bản của Đại hội VI của Đảng. Nhân Dân chủ nhật, phấn đấu theo hướng mở rộng thông tin phong phú, đa dạng và bổ ích, góp phần nâng cao dân trí, thực hiện dân chủ hóa trong ngôn luận để vừa là diễn đàn của Nhân Dân, của đông đảo cộng tác viên cùng cả nước”.

Trong suốt 35 năm qua, tờ báo luôn kiên định với tôn chỉ, tiêu chí của một ấn phẩm báo Đảng, đi đôi với sự linh hoạt điều chỉnh, cải tiến phương thức truyền thông để không ngừng hoàn thiện định hướng phát triển, tạo dựng bản sắc, khẳng định bản lĩnh cùng hướng đi đúng đắn, hiệu quả.

Với bộ máy tinh gọn, đội ngũ những người làm báo Nhân Dân cuối tuần luôn nêu cao tinh thần chủ động sáng tạo trong công tác chuyên môn, chú trọng đến việc tổ chức mạng lưới cộng tác viên rộng khắp, chuyên sâu trong từng lĩnh vực thông tin. Hàng loạt chuyên đề do đội ngũ làm báo Nhân Dân cuối tuần dày công tổ chức đã thật sự gây được ấn tượng với bạn đọc. Nhiều nhà quản lý, đội ngũ chuyên gia trong nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao… cũng đánh giá cao về những nội dung và giải pháp mà Nhân Dân cuối tuần đưa ra.

Không chỉ bén nhạy, tạo được dấu ấn riêng với báo chí chuyên sâu, báo chí giải pháp, nói cách khác là xu hướng “báo chí chậm” (slow journalism), Nhân Dân cuối tuần luôn chú trọng việc áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, cải tiến quy trình làm báo để không bị lạc bước trong kỷ nguyên thông tin và số hóa toàn cầu.

Quá trình chuyển đổi số được Nhân Dân cuối tuần thúc đẩy mạnh mẽ trong hơn hai năm qua, bắt đầu từ việc thay đổi tư duy của cả bộ máy thông qua đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng làm báo hiện đại, xây dựng các tác phẩm báo chí đa phương tiện. Nội dung các chuyên đề trên báo in được biên tập, tăng thêm hàm lượng thông tin, chuyển đổi thành dữ liệu trực tuyến chuyên sâu dưới dạng E-magazine, megastory, longform, infogarphic... Đây là một cách thu hút độc giả ở lại trang báo trực tuyến lâu hơn, đồng thời gợi cảm hứng cho họ tìm đọc bản báo in với những trải nghiệm và cảm nhận thông tin hoàn toàn khác.

Báo Nhân Dân cuối tuần cũng có sự thay đổi mang tính đột phá trong việc quảng bá ấn phẩm. Tháng 6-2021, bản PDF các số Nhân Dân cuối tuần ra mắt tại địa chỉ docbao.nhandan.vn, giúp bạn đọc có thể đọc trực tiếp từng trang. Từ ngày 15-5-2022, bản PDF Nhân Dân cuối tuần chính thức xuất hiện trên nền tảng báo chí trực tuyến PressReader.

Bên cạnh đó, trong các năm 2021, 2022 và 2023, Ban Nhân Dân cuối tuần phối hợp cùng Trung tâm Thông tin tổ chức nội dung và sản xuất 20 số phụ trương Dân tộc - Tôn giáo (sau này đổi tên thành Hồn Việt), đồng thời tham gia làm chương trình phát thanh Dân tộc - Tôn giáo trên nền tảng trực tuyến.

Hiện nay, báo Nhân Dân cuối tuần gồm 16 trang, khổ A3, 6 trang in màu, phát hành rộng khắp cả nước vào ngày thứ sáu hằng tuần, số lượng trung bình hơn 40.000 bản in/số báo.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Thách thức đối với báo in ngày một lớn, song không vì thế mà những người làm báo Đảng nhụt chí. Chúng tôi xác định: Báo Nhân Dân hằng ngày vẫn đóng vai trò quan trọng bởi đây không chỉ là ấn phẩm mang thông tin thời sự đến cho mọi người mà còn như một cẩm nang, tài liệu về chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền tới các chi bộ và mỗi đảng viên. Đồng hành với tờ báo hằng ngày là các ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng, Thời Nay, với số lượng phát hành ổn định. Các ẩn phẩm đều có sự phối hợp nhịp nhàng với Truyền hình Nhân Dân, Nhân Dân điện tử để qua đó, việc tiếp cận bạn đọc không còn bị giới hạn bởi không gian, thời gian. Hệ sinh thái Nhân Dân rất đa dạng loại hình, nhưng cũng nhờ vậy sự kết hợp và tối ưu hóa các nền tảng giúp tạo nên “Một Nhân Dân” thống nhất, tương hỗ để từ đó đạt được hiệu quả cao hơn trong việc đáp ứng yêu cầu của báo chí hiện đại cũng như đòi hỏi của bạn đọc, người dùng hiện đại".

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại sự kiện.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định: “Bác Hồ đã đặt tên cho báo của Đảng là báo Nhân Dân và Bác cũng có hơn 1.200 bài báo, hàng chục bút danh đăng tải trên báo Nhân Dân. Với sự bền bỉ của nhiều thế hệ, báo Nhân Dân có nhiều đóng góp to lớn, quan trọng, gắn với các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp cách mạng của Đảng. Để giữ vững vị thị là ngọn cờ chính trị tư tưởng của Đảng trên mặt trận báo chí nước ta, thực hiện tốt nhiệm tốt được giao, báo Nhân Dân tiếp tục, nỗ lực đi đầu trong công tác tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, phản ánh được các vấn đề sinh động thực tiễn của cuộc sống, vướng mắc hạn chế quá trình phát triển, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, phát huy lòng tự hào dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế”.

“Vượt qua thách thức đối với báo in trong thời đại bùng nổ thông tin, cách mạng số và sự phát triển nhanh, đa dạng, thu hút lớn của báo điện tử, mạng xã hội, báo Nhân Dân phải luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, không ngừng đổi mới, sáng tạo, ngày càng đa dạng, sinh động, đặc sắc, nhanh nhạy, hiện đại, có sức hấp dẫn hơn, phản ánh chân thực, hiệu quả hơn sự nghiệp đổi mới, công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, lý luận, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Bên cạnh đó, báo Nhân Dân cần chú trọng phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, mô hình mới, cách làm mới, tiến bộ mới trong quá trình phát triển của đất nước, tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; 3 đột phá chiến lược, các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết, chủ trương của Đảng. Báo Nhân Dân tiếp tục giữ vững vai trò thông tin chính luận chủ đạo của Đảng, giữ vững được bản sắc, bản lĩnh ngọn cờ đầu của báo chí cách mạng, tiếp tục đổi mới, phù hợp với xu thế phát triển, định hướng dư luận xã hội trước tác động phức tạp của thông tin mạng xã hội. Báo Nhân Dân tiếp tục thu hút được đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước, đáp ứng được yêu cầu của Đảng trong giai đoạn mới”, đồng chí Trương Thị Mai cho biết.

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu, ngày 27-2-2024, Ban Nhân Dân cuối tuần, báo Nhân Dân một lần nữa vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

“Đây là phần thưởng cao quý, có ý nghĩa động viên to lớn đối với đội ngũ những người làm báo Nhân Dân cuối tuần. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành tích chung của Báo Nhân Dân, của sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng công cuộc đổi mới, phát triển của đất nước”, đồng chí Vũ Mai Hoàng, Vụ trưởng, Trưởng Ban Nhân Dân cuối tuần cho biết.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất