Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận trong Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương năm 2023

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương; Nguyễn Lam, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Tuấn Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; PGS, TS. Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng gần 300 đại biểu là các cán bộ làm công tác dân vận các cấp ở các đảng uỷ trực thuộc Đảng uỷ Khối Các cơ quan Trung ương.

Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương khẳng định: Công tác dân vận có vai trò quan trọng, có vị trí chiến lược trong mọi thời kỳ cách mạng của dân tộc; là nhiệm vụ quan trọng của các cấp uỷ, tổ chức đảng và của các tổ chức trong hệ thống chính trị. Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương là đảng bộ cấp tỉnh, được lập ở các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương. Mọi kết quả hoạt động của các cơ quan Trung ương đều có tác động, ảnh hưởng to lớn đến các cấp, các ngành, các địa phương và các tầng lớp nhân dân. Thời gian qua, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã có nhiều chủ trương và biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ công tác dân vận. Với sự nỗ lực của các cấp uỷ, công tác dân vận của Đảng bộ Khối đã có những chuyển biến quan trọng cả về nhận thức và hành động. Các cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị và ban chấp hành các đoàn thể đã nhận thức đúng và đầy đủ hơn về vị trí, vai trò của công tác dân vận; đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận đã rất cố gắng để tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị về công tác dân vận phù hợp với đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cho biết: So với các mặt công tác xây dựng Đảng khác, công tác dân vận trong Đảng bộ Khối còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên kết quả công tác còn những hạn chế, bất cập. Đảng ủy Khối không có chính quyền cùng cấp, không lãnh đạo toàn diện các mặt công tác như các tỉnh, thành ủy; không gắn với địa bàn dân cư; không có các cộng đồng dân tộc ít người và cơ sở thờ tự, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo... Các quy định của Đảng về công tác dân vận đối với Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương chưa rõ và đầy đủ như với các tỉnh, thành ủy; công tác dân vận ở cơ quan nhà nước chưa được quy định rõ. Do vậy, nhận thức của một số cấp ủy, tổ chức đảng và lãnh đạo một số cơ quan còn chưa đầy đủ, toàn diện nên chưa thực sự quan tâm đến công tác này. Mặt khác, nội hàm công tác dân vận ở cơ quan nhà nước chưa được làm rõ và định hình nên hoạt động, kết quả công tác dân vận còn khó khăn, lúng túng.

Đồng chí Lại Xuân Lâm cho biết thêm, năm 2023, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối sẽ tổ chức 3 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác dân vận cho các đồng chí bí thư, phó bí thư đảng bộ, chi bộ, cấp ủy viên phụ trách công tác dân vận và đội ngũ trực tiếp tham mưu cho cấp ủy về công tác dân vận của các đảng ủy trực thuộc. Báo cáo viên là những chuyên gia cao cấp của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương và lãnh đạo Đảng ủy Khối trực tiếp truyền đạt và trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận ở các cơ quan Trung ương.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu được nghe truyền đạt 3 chuyên đề: 1) Công tác dân vận của Đảng theo tinh thần Đại hội XIII; Trách nhiệm của tổ chức đảng của các cơ quan Trung ương trong thực hiện công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước. 2) Thực trạng và giải pháp triển khai thực hiện công tác dân vận ở đảng bộ các cơ quan Nhà nước thuộc Đảng bộ Khối Các cơ quan Trung ương giai đoạn hiện nay. 3) Triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022, có hiệu lực từ ngày 1-7-2023 (Luật số 10/2022/QH15 ngày 10-11-2022 của Quốc hội khóa XV).

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối đề nghị, các đồng chí dự Hội nghị tập trung lắng nghe, chủ động nghiên cứu, trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những bất cập, khó khăn, vướng mắc, những vấn đề còn chưa rõ, lúng túng trong công tác dân vận ở cơ quan, đơn vị thời gian qua. Đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, các cán bộ làm công tác đảng và công tác dân vận nghiên cứu đầy đủ, toàn diện các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận nói chung và đặc thù công tác dân vận của Đảng bộ Khối nói riêng. Qua đó, giúp các cấp ủy đảng, các cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận có điều kiện làm tốt công tác dân vận ở cơ quan, đơn vị, đảng bộ mình, góp phần quan trọng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất