Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai: Mặt trận góp phần to lớn cho sự hòa quyện của ý Đảng, lòng Dân
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết: tại hội nghị này sẽ xem xét và thông qua dự thảo báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2023, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2024 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X... Nhấn mạnh đây là những nội dung rất quan trọng, nhất là công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị các đại biểu phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ tham gia nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng để Đoàn Chủ tịch tiếp thu hoàn thiện các văn bản triển khai tổ chức thực hiện thắng lợi trong năm 2024.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã thông tin về kết quả tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và phương hướng năm 2024. Theo đó, tăng trưởng kinh tế nước ta năm 2023 đạt 5,05%, thuộc nhóm tăng trưởng cao trong khu vực và thế giới, nâng quy mô nền kinh tế lên khoảng 430 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước vượt khoảng 8,12% dự toán trong khi đã miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất cho người dân và doanh nghiệp gần 194 nghìn tỷ đồng; đồng thời tăng thu, tiết kiệm chi, đã trích lập được khoảng 560 nghìn tỷ đồng, bảo đảm đủ nguồn để cải cách tiền lương trong 3 năm 2024-2026…Những kết quả trên có vai trò, sự đóng góp thiết thực, quan trọng của MTTQ Việt Nam, đặc biệt là sự phối hợp tích cực, chặt chẽ, hiệu quả giữa Chính phủ với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai mong muốn, trong năm 2024, các nội dung của công tác Mặt trận cần được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, sao cho người dân thấy được hình ảnh của Mặt trận trong cuộc sống của mình, thấy được tấm lòng, trái tim, tình cảm của Mặt trận thực sự dành cho người dân.

Theo Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, MTTQ Việt Nam ngày càng chú trọng làm tốt vai trò là liên minh chính trị, hiệp thương dân chủ, thống nhất hành động trong các tổ chức thành viên, tạo được sức ảnh hưởng, lan tỏa tích cực trong các tầng lớp nhân dân; khẳng định vai trò đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, quyền làm chủ của nhân dân. Chất lượng giám sát, phản biện xã hội đã được tăng cường, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối giữa Đảng với các tầng lớp nhân dân.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai mong muốn MTTQ Việt Nam tiếp tục có những chỉ đạo cụ thể để các văn bản của Đảng đi vào cuộc sống: "Điều quan trọng là mỗi một hoạt động của Mặt trận phải thực chất, gắn với cuộc sống của nhân dân, với tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân, trên cơ sở đó tạo được sự đồng thuận và sự đồng thuận này cũng phải là sự đồng thuận thực chất, sự tham gia tích cực của nhân dân để tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Mặt trận, đối với Đảng", đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Cùng với đó, Mặt trận tiếp tục phát huy vai trò của từng thành viên, tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và thực sự tạo được hình ảnh của một liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức thí điểm khu dân cư đoàn kết, ấm no, hạnh phúc được Mặt trận dự kiến triển khai trong năm 2024, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, đây chính là công việc vì nhân dân, đóng góp to lớn cho cuộc sống của nhân dân.

"Làm được như vậy, Mặt trận sẽ góp phần to lớn cho sự hòa quyện của ý Đảng, lòng Dân, góp phần để quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân" tiếp tục đi vào cuộc sống trong giai đoạn mới". Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất