Ưu tiên gỡ khó cho doanh nghiệp, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công
Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh. Cùng dự cuộc làm việc có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, tỉnh Bình Dương.

Đạt và vượt 30/34 chỉ tiêu kế hoạch năm 2022

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song nhờ nỗ lực, phấn đấu, tỉnh Bình Dương vẫn đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, đặc biệt kinh tế có mức tăng trưởng khá cao. Dự kiến cả năm 2022, tỉnh đạt và vượt 30/34 chỉ tiêu kế hoạch.

Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 8,29%, GRDP bình quân đầu người đạt 170 triệu đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, trong đó lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ chiếm đến 90%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,9%. Thu ngân sách ước đạt gần 62.000 tỷ đồng, vượt 3% dự toán, đảm bảo các nhiệm vụ chi và điều tiết về ngân sách Trung ương. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 61,5 tỷ USD, xuất siêu 10 tỷ USD. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có bước phát triển. An sinh xã hội được quan tâm. Đối ngoại tiếp tục đẩy mạnh. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Nguyễn Văn Lợi phát biểu (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Nguyễn Văn Lợi phát biểu (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Về giải ngân vốn đầu tư công, năm 2022 tỉnh Bình Dương được giao chi hơn 8.929 tỷ đồng, đến nay, tỉnh đã phân bổ chi tiết 100% cho các dự án theo quy định, song giải ngân mới đạt 48,20% kế hoạch, đứng thứ 15/63 địa phương xếp theo thứ tự từ thấp đến cao...

Tỉnh Bình Dương kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan một số nội dung về cơ chế và vốn liên quan các dự án: đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh; đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; đường sắt Bàu Bàng - Thị Vải - Cái Mép; điều chỉnh vị trí quy hoạch ga An Bình và ga Dĩ An.

Bình Dương cũng đề xuất cho phép tỉnh huy động nguồn lực triển khai một số dự án khác trên địa bàn tỉnh; áp dụng mức trần dư nợ vay của ngân sách địa phương như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội để tiến hành các thủ tục phát hành trái phiếu chính quyền địa phương; tạm ứng nguồn cải cách tiền lương còn dư để đầu tư các dự án giao thông trọng điểm; cho phép tỉnh điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP. Thủ Dầu Một...

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh báo cáo tại cuộc họp (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh báo cáo tại cuộc họp (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Bình Dương phải phát triển nhanh, hài hòa, bao trùm, toàn diện, bền vững

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương các thành tựu, kết quả của tỉnh trong năm 2022, đánh giá cao Bình Dương đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động đi lên trong thời gian qua và cần tiếp tục phát huy tinh thần này trong thời gian tới.

Tỉnh có nhiều tiềm năng khác biệt, lợi thế so sánh và cơ hội nổi trội, có đầy đủ yếu tố phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ, trở thành động lực tăng trưởng quan trọng cho Vùng Đông Nam Bộ và cả nước. Bình Dương luôn là tỉnh năng động, có kinh tế và công nghiệp phát triển, được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn gắn bó để phát triển. Giai đoạn gần đây Bình Dương luôn nằm trong nhóm tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ.

Thủ tướng nhấn mạnh tình hình thời gian tới còn khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, nhiều yếu tố bất ngờ, khó dự báo. Do đó, phải luôn bám sát, nắm chắc tình hình và hết sức linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành.

"Bình Dương phải phát triển nhanh, hài hòa, bao trùm, toàn diện, bền vững, không để ai ở lại phía sau; góp phần phát  triển vùng Đông Nam Bộ, cùng cả nước xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong lúc này, phải ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tỉnh bám sát, nắm chắc tình hình để tập trung, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng để hỗ trợ doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh trong lúc này, phải ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, "doanh nghiệp phát triển thì tỉnh mới phát triển được", Thủ tướng yêu cầu tỉnh rà soát, trao đổi, làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp có liên quan tới bất động sản, phát hành trái phiếu, khó khăn tiếp cận vốn… để cùng các doanh nghiệp đánh giá tình hình, phân loại và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tái cơ cấu lại doanh nghiệp.

Tỉnh cần khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ; thúc đẩy công tác tiêm chủng vaccine, phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng đề nghị Bình Dương quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Hoàn thành nhiệm vụ quy hoạch trong tháng 6-2023 theo hướng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm.

Thủ tướng lưu ý những vị trí "đất vàng" phải quy hoạch dành cho sản xuất, kinh doanh để tạo công ăn việc làm, từ đó thu hút người đến làm, người đến ở, phát triển đồng bộ các loại hạ tầng xã hội, y tế, giáo dục…, như vậy mới có thể phát triển bền vững các dự án đô thị, bất động sản… 

Với vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng tốt, chủ trương, chính sách phù hợp, tỉnh cần tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài trên tinh thần "cùng thắng", hợp tác bền vững.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bình Dương coi trọng phát triển nguồn nhân lực, đầu tư cho văn hóa, giáo dục, xã hội, môi trường, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần, mặc dù đây cũng là sức ép lớn với tỉnh.

Cùng với đó, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Chính phủ đã ban hành 13 Nghị quyết về đầu tư công

Về giải ngân đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phân tích kỹ hơn các nguyên nhân khiến giải ngân đầu tư công của Bình Dương vẫn chậm, đặc biệt là do khâu chuẩn bị đầu tư không tốt. "Hôm nay kiểm tra dự án Bệnh viện đa khoa Bình Dương và hôm trước kiểm tra các dự án Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai ở Hà Nam thì thấy một nguyên nhân chung là chuẩn bị đầu tư không tốt", Thủ tướng cho biết. Mặt khác, nếu đầu tư dàn trải sẽ dẫn tới kéo dài dự án, đội vốn, gây lãng phí, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (hệ số ICOR) thấp… 

Vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn chính ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án. Sự phối hợp giữa các đơn vị  liên quan trong công tác giải phóng mặt bằng chưa chặt chẽ, hiệu quả nhất là đối với các dự án trên địa bàn giáp ranh các tỉnh, thành phố. Một số vấn đề khác cần quan tâm là việc di dời các công trình điện, năng lực của các trung tâm phát triển quỹ đất còn hạn chế so với yêu cầu…

Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành 13 Nghị quyết, trong đó có 3 Nghị quyết chuyên đề về giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, cùng 5 Công điện, 1 Chỉ thị và nhiều văn bản của lãnh đạo Chính phủ. 

Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Bình Dương triển khai nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo nêu trên, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từng dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, huy động cả hệ thống chính trị cho công tác này, làm tốt công tác phối hợp với các địa phương khác… tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công; phân công cụ thể từng đồng chí chỉ đạo kiểm tra, rà soát từng dự án cụ thể để có biện pháp xử lý ngay các vướng mắc; thực hiện cơ chế phân công, phối hợp rõ ràng, cụ thể theo thẩm quyền, gắn trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong việc giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh mở chiến dịch thúc đẩy giải ngân đầu tư công tới ngày 31-1-2023, "kiên quyết không để tình trạng dự án được giao vốn nhưng không giải ngân được hoặc giải ngân không hết vốn được giao, trong khi nhiều dự án có khả năng giải ngân tốt nhưng không bố trí đủ vốn".

Thủ tướng nêu rõ, phải chung tay để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách, khơi thông mọi nguồn lực cho sự phát triển, "không vướng mắc nào là không thể xử lý với tinh thần làm việc thực chất, hiệu quả, nói đi đôi với làm, cầu thị lắng nghe, không ngần ngại, câu nệ gì cả, miễn là mang lại lợi ích cho đất nước, cho nhân dân".

Riêng với tuyến đường vành đai 4 đoạn qua Bình Dương, Thủ tướng đề nghị tỉnh nghiên cứu, học tập của các địa phương khác như Quảng Ninh, theo đó tỉnh đầu tư một phần, nhà đầu tư PPP đầu tư phần còn lại nhưng khai thác cả đoạn trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất