Cảnh báo việc giả mạo cơ quan thuế hướng dẫn và cung cấp đường dẫn cài đặt ứng dụng giả mạo để lừa đảo
Quang cảnh buổi họp báo chiều 13-4 tại Trung tâm báo chí TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: H.Hào).

Quang cảnh buổi họp báo chiều 13-4 tại Trung tâm báo chí TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: H.Hào).

Với câu hỏi của các cơ quan báo chí: gần đây, các đối tượng xấu giả mạo cơ quan thuế hướng dẫn và cung cấp đường dẫn cài đặt ứng dụng giả mạo nhằm mục đích lừa đảo. Trước tình trạng lừa đảo ngày càng phổ biến, tinh vi, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh có những cảnh báo gì đến người dân, doanh nghiệp nhằm tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo?  

Trả lời câu hỏi trên, đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết: Hiện nay, trên khắp cả nước đều nổi lên rất nhiều hiện tượng lừa đảo qua mạng xã hội và điện thoại. Với cách thức chung gần đây là đối tượng lừa đảo tự xưng là lực lượng công an, viễn thông, giáo dục, ngân hàng, cơ quan thuế, công chức nhà nước... nhằm tạo lòng tin và hướng dẫn cài đặt phần mềm giả mạo lên điện thoại của nạn nhân, sao đó lấy thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân, với kịch bản và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Trước thực trạng trên, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện việc tuyên truyền, đăng bài cảnh báo các hiện tượng và phương thức lừa đảo lên trang Facebook, Website, Zalo của Cục Thuế và gửi thông tin đến các cơ quan báo chí để phối hợp tuyên truyền.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cảnh báo về việc giả mạo công chức cơ quan thuế hướng dẫn và cung cấp đường dẫn cài đặt ứng dụng giả mạo nhằm mục đích lừa đảo.

Theo đại diện của Cục Thuế thành phố, hiện nay, một số đối tượng giả danh công chức, viên chức nhà nước cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước, cơ quan thuế... nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoạị, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh trân trọng thông báo:

Các ứng dụng ngành Thuế mà Cục Thuế đang triển khai trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với  thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore ( đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).

Người nộp thuế khi sử dụng các ứng dụng của ngành Thuế phát triển cung cấp qua hình thức ứng dụng (Applications) trên thiết bị thông minh như: Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax,... cần lưu ý:

Truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play (đối với  thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore ( đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOs), kiểm tra thông tin tác giả (nhà phát triển).

Liên hệ qua số điện thoại đầu mối của các chi cục thuế, Cục Thuế để được hỗ trợ qua số điện thoại được niêm yết trên trang web của Cục Thuế khi cần hỗ trợ về thông tin.

Không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc các hướng dẫn khác không chính thống.

Lưu ý một trong số dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình… nên cần kiểm tra ứng dụng và các tính năng ứng dụng trước khi cấp các quyền trên.

Cục Thuế niêm yết các hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn cài đặt trên kênh Youtube, trang web, cổng thông tin điện tử của Cục Thuế.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất