Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã gửi lẵng hoa chúc mừng Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên Hội đồng trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền...

Ngoài ra còn có các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; nhà báo lão thành Hà Đăng; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các vị khách quốc tế, cùng các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gắn Huân chương Độc lập hạng Ba lên lá cờ truyền thống của Học viện.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gắn Huân chương Độc lập hạng Ba lên lá cờ truyền thống của Học viện.

Mở đầu chương trình, thay mặt lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, PGS, TS. Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường đã đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Học viện nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống.

Trong thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trên chặng đường lịch sử vẻ vang 60 năm xây dựng và trưởng thành, tuy mang nhiều tên gọi khác nhau, song Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn là trường đào tạo cán bộ uy tín của Đảng.

Trên chặng đường lịch sử vẻ vang 60 năm xây dựng và trưởng thành, tuy mang nhiều tên gọi khác nhau, song Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn là trường đào tạo cán bộ uy tín của Đảng.

Từ năm 1993 đến nay, là bộ phận cấu thành Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Học viện đã không ngừng phấn đấu, tâm huyết, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; quyết tâm xây dựng Học viện là một trường Đảng, một cở sở giáo dục đại học, sau đại học có tầm vóc, uy tín hàng đầu về đào tạo giảng viên lý luận chính trị và cán bộ tư tưởng - văn hoá và báo chí - truyền thông trong cả nước.

Học viện là một địa chỉ đỏ trong bản đồ giáo dục, đào tạo nước nhà. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tựu mà Học viện đạt được trong 60 năm qua.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng thời gian tới, thầy và trò nhà trường sẽ nỗ lực phấn đấu, phát huy những giá trị truyền thống, đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới; không ngừng đổi mới và sáng tạo, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo cán bộ cho hệ thống chính trị, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước, khu vực và thế giới.

Đọc diễn văn kỷ niệm, PGS, TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Học viện, nhấn mạnh trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, xứng đáng là một trường Đảng, một trường đại học trọng điểm quốc gia về đào tạo giảng viên lý luận chính trị, cán bộ báo chí-truyền thông, tư tưởng - văn hoá và một số lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn khác.

PGS, TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

PGS, TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trong 60 năm qua, Học viện đã đào tạo, bồi dưỡng cho đất nước hơn 70 nghìn cán bộ có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trong lĩnh vực lý luận chính trị, công tác tư tưởng, báo chí - truyền thông, trong đó có hàng nghìn cán bộ nghiên cứu, giảng dạy lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ở hệ thống các trường Đảng, các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo của các tổ chức chính trị - xã hội và hàng nghìn phóng viên, biên tập viên, cán bộ làm công tác truyền thông, cán bộ quản lý ở các nhà xuất bản, các cơ quan báo chí, các cơ quan truyền thông trong cả nước.

Đội ngũ cán bộ do Học viện đào tạo, bồi dưỡng có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn cao, đã có những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân ta. Nhiều người trong số đó đã trở thành các nhà khoa học đầu đàn, các nhà giáo có uy tín, các nhà báo, biên tập viên có tên tuổi… Không ít người đã trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao, cán bộ chủ chốt của Đảng, Nhà nước trong các ngành, lĩnh vực ở Trung ương và các địa phương.

Học viện đang tổ chức đào tạo trình độ đại học hệ chính quy 41 ngành/chuyên ngành (trong đó có 5 chương trình chất lượng cao, 1 chương trình liên kết đào tạo với Đại học Middlesex của Vương quốc Anh) với hơn 2.400 sinh viên/năm; đào tạo 7 ngành trình độ tiến sĩ với 30-50 nghiên cứu sinh/năm. Học viện đã mở được hơn 400 lớp bồi dưỡng cấp chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ về công tác tuyên giáo, báo chí, xuất bản, quan hệ công chúng và quảng cáo, ngoại ngữ, tin học… với hơn 10.000 lượt học viên. Học viện hiện có 30 đơn vị trực thuộc, trong đó 11 đơn vị chức năng và 19 đơn vị giảng dạy, nghiên cứu, thông tin, xuất bản.

Với những cống hiến bền bỉ trong 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

GS, TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu.

GS, TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Đảng ủy - Ban Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, GS, TS. Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh dấu mốc 60 năm xây dựng, trưởng thành là điểm tựa để Học viện Báo chí và Tuyên truyền kế thừa,  phát huy truyền thống vẻ vang, bề dày kinh nghiệm, quyết tâm phấn đấu xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh; tiếp tục khẳng định, phát huy vai trò của một trường đảng, trường đại học trọng điểm, là cái nôi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các ngành tư tưởng - văn hóa, báo chí - truyền thông cho toàn hệ thống chính trị.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu, với ý thức sâu sắc về trọng trách của trường đảng, giảng viên Học viện không chỉ làm nhiệm vụ truyền thụ kiến thức chuyên môn, kỹ năng và nghiệp vụ cho học viên, sinh viên mà còn cần phải thực hiện sứ mệnh tiên phong truyền bá chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, trách nhiệm trước Đảng, đất nước và dân tộc, cho thế hệ trẻ và toàn xã hội.

Học viện cần ý thức sâu sắc hơn yêu cầu cấp bách về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học; xử lý hài hòa mối quan hệ giữa áp lực, tác động của thị trường với trách nhiệm chính trị trong hoạt động đào tạo. Theo GS, TS. Nguyễn Xuân Thắng, đây là một thách thức không hề nhỏ đối với Học viện. Bên cạnh đó, Học viện tuyệt đối không để diễn ra chiều hướng thương mại hóa trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đồng thời tăng cường gắn kết các chương trình đào tạo với nhu cầu xã hội, giữa nhà trường với không chỉ với các tổ chức trong hệ thống chính trị mà cả với doanh nghiệp để xây dựng một thị trường lao động linh hoạt, tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Trong mọi điều kiện, Học viện phải luôn gắn giáo dục - đào tạo với thực tiễn cuộc sống, gắn đổi mới, nâng cao chất lượng với giáo dục lý tưởng, nhân cách lối sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học viên, sinh viên và luôn phải đúng với phương châm “học thật, thi thật, nhân tài thật".

Với quan điểm chỉ đạo trên, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng mong muốn Học viện Báo chí và Tuyên truyền phấn đấu để sớm lọt vào danh sách 1.000 trường đại học hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực báo chí và truyền thông.

Nhân dịp này, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nêu một số vấn đề gợi mở, định hướng phát triển cho Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Theo đó, Học viện phải tiếp tục đẩy mạnh đổi mới chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo hướng hiện đại, tăng cường tính liên thông, liên kết, giảng dạy lý thuyết gắn với tăng cường thực hành, chú trọng đào tạo chuyên môn gắn với giáo dục đạo đức, nhất là đạo đức người làm báo; quan tâm đến đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, đặc biệt là các kỹ năng truyền thông mới, hiện đại; đổi mới phương thức đào tạo theo hướng chuẩn hóa, khai thác triệt để ưu điểm của phương thức đào tạo tín chỉ, đẩy mạnh số hóa toàn bộ quy trình quản lý đào tạo… Cùng với đó, Học viện tăng cường công tác nghiên cứu khoa học gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, đặc biệt gắn nghiên cứu khoa học với bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch trong tình hình mới…

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất