Hợp tác chiến lược xây dựng Thành phố Thông minh Bình Dương
Đại biểu đến dự sự kiện chụp ảnh lưu niệm.

Đại biểu đến dự sự kiện chụp ảnh lưu niệm.

Tham dự sự kiện có: đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Ban Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Bình Dương, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; đồng chí Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương; đồng chí Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND; đồng chí Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT, Tổng Công ty Becamex IDC; đồng chí Phạm Ngọc Thuận – TGĐ Tổng Công ty Becamex IDC; ông Dương Ngọc Hoàng Vũ - Chủ tịch HĐQT VNTT; TS. Phạm Tuấn Anh - TGĐ VNTT; Giám đốc Văn phòng TPTM Bình Dương. Về phía Tập đoàn NTT có Yuba Junjiro – CEO NTT Vietnam và ông CEO Smart Solution, NTT DATA.

Từ nền tảng phát triển công nghiệp hóa sau 25 năm tái lập tỉnh, Bình Dương đã triển khai Đề án thành phố thông minh nhằm đón làn sóng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đã gặt hái được nhiều thành công. Bước sang giai đoạn mới, với sự bùng nổ của khoa học - công nghệ và mô hình kinh doanh - thương mại mới, Bình Dương xác định tiếp tục đột phá, đưa đề án thành phố thông minh sang một nấc thang phát triển cao hơn - Vùng Đổi mới Sáng tạo, tạo động lực mới đẩy mạnh đà phát triển, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Đại diện Công ty VNTT và NTT DATA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Đại diện Công ty VNTT và NTT DATA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Becamex IDC được tỉnh Bình Dương giao trọng trách là đơn vị kết nối, lập dự án và phối hợp với các địa phương, sở, ngành triển khai xây dựng TPTM Bình Dương. Trong đó việc phải xây dựng các hệ sinh thái mới nhằm ươm mầm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hiện hữu có thể tự động hóa, chuyển đổi số, xây dựng các hệ thống nhà máy thông minh,… nhằm nâng cấp nền tảng công nghiệp Bình Dương, giúp gia tăng năng suất lao động nội tỉnh, hướng tới giải quyết bài toán bẫy thu nhập trung bình đã hiện hữu là rất quan trọng. Thời gian qua, Becamex IDC đã giao cho đơn vị thành viên là VNTT triển khai những giải pháp công nghệ ứng dụng chuyển đổi số, phát triển TPTM Bình Dương. 

“VNTT là đơn vị đáp ứng toàn diện, đa dạng các nhu cầu Viễn thông - Công nghệ thông tin (ICT); dịch vụ trung tâm dữ liệu với eDatacenter đạt tiêu chuẩn TIA942/Tier3 về vị trí địa lý và độ khả dụng đạt 99,982%; dịch vụ M.E.P cho các doanh nghiệp tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và tại các Khu công nghiệp do Becamex IDC làm chủ đầu tư khắp cả nước. VNTT đã chuẩn hóa quy trình quản lý và cung cấp dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế, đạt chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013. Giai đoạn 2018-2022, 4 năm liên tiếp VNTT được vinh doanh Top 10 Công ty Công nghệ uy tín. Giải thưởng giúp VNTT có cơ hội sánh ngang với các “ông lớn” trong ngành, không những sát cánh cùng họ trên sân khấu nhận giải mà còn cùng nhau hợp tác phát triển các dịch vụ ICT tiêu chuẩn quốc tế.” 
TS. Phạm Tuấn Anh - TGĐ VNTT; Giám đốc Văn phòng TPTM Bình Dương trình bày về cách tiếp cận xây dưng và triển khai Các bộ giải pháp và sản phẩm dịch vụ Công nghệ TPTM và KCN Thông minh được phát triển trong thời gian qua.

TS. Phạm Tuấn Anh - TGĐ VNTT; Giám đốc Văn phòng TPTM Bình Dương trình bày về cách tiếp cận xây dưng và triển khai Các bộ giải pháp và sản phẩm dịch vụ Công nghệ TPTM và KCN Thông minh được phát triển trong thời gian qua.

Hiện nay, Becamex và VNTT đã xây dựng các bộ giải pháp cùng sản phẩm dịch vụ TPTM và KCN Thông minh trên nền tảng thực hiện quá trình tự làm chủ các giải pháp công nghệ và triển khai thực tiễn để ứng dụng vào quá trình phát triển TPTM trong giai đoạn mới giúp Bình Dương nâng tầm và tự nâng cấp hạ tầng, đồng thời hỗ trợ các nhà đầu tư, dần chuyển đổi mô hình phát triển từ thâm dụng lao động, sang thâm dụng tri thức, thâm dụng công nghệ. Việc Tổng Công ty Becamex IDC và Đơn vị thành viên VNTT tổ chức sự kiện công bố Giải pháp ứng dụng TPTM, KCN thông minh là những “viên gạch” đầu tiên cho quá trình tự làm chủ các giải pháp công nghệ và triển khai thực tiễn của các doanh nghiệp nội tỉnh.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Phạm Ngọc Thuận – TGĐ Tổng Công ty Becamex IDC cho biết: “Đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Becamex đã và đang phát triển một hệ sinh thái kiểu mới, bổ sung cho mô hình Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ, đó là hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khoa học - công nghệ, xây dựng các khu công nghiệp thông minh, đô thị thông minh xanh, bền vững, tiến tới xây dựng các khu công nghiệp gắn liền với khoa học và công nghệ để thu hút các ngành có giá trị gia tăng cao, tham gia góp phần đưa nền công nghiệp Bình Dương đi lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, từng bước xây dựng động lực phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số thay thế cho động lực kinh tế thâm dụng lao động và thâm dụng đất đai.

Becamex IDC sẽ tiến hành hai giai đoạn chính gồm:

Giai đoạn một: Xây dựng mới và nâng cấp các khu công nghiệp hiện hữu trở thành các khu công nghiệp xanh, thông minh, với khả năng cung cấp nền tảng công nghệ 4.0 như IIoT, Big Data, AI… để giúp nhà đầu tư dễ dàng triển khai mô hình nhà máy thông minh, sản xuất thông minh nhanh chóng và hiệu quả; Giai đoạn hai: Phát triển các KCN gắn liền với khoa học và công nghệ để thu hút các viện trường, các hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo, các ngành dịch vụ, dịch vụ số”.

Với những định hướng lớn như trên, vai trò của VNTT trong giai đoạn tiếp theo là rất quan trọng. Với nền tảng chuyên môn và đội ngũ tích lũy hơn 10 năm qua, về viễn thông, Trung tâm Dữ liệu đạt chuẩn quốc tế, các dịch vụ về hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng mạng,… VNTT sẽ trở thành mũi nhọn chính trong hệ sinh thái của Becamex trong việc tận dụng các nền tảng dùng chung đã từng bước được đầu tư như trang thiết bị, máy móc, kết nối các chuyên gia trong và ngoài nước để đi trực diện vào việc làm chủ các nền tảng công nghệ mới về Thành phố Thông minh, Khu công nghiệp Thông minh, nhà máy thông minh, đồng thời kết hợp với các đối tác, thương hiệu công nghệ uy tín như NTT DATA để triển khai hạ tầng thông minh mới cho tỉnh, đáp ứng yêu cầu khắt khe của giai đoạn mới.

Đồng chí Phạm Ngọc Thuận – tổng giám đốc Becamex IDC phát biểu tại chương trình.

Đồng chí Phạm Ngọc Thuận – Tổng Giám đốc Becamex IDC phát biểu tại chương trình.

Tại Lễ công bố, Công ty VNTT (đơn vị thành viên của Becamex IDC) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với đối tác NTT DATA (thành viên của Tập đoàn NTT Nhật Bản) trong triển khai các giải pháp Ứng dụng TPTM và KCN thông minh Bình Dương để phục vụ các Chủ đầu tư trong các KCN chuyển đổi nhà máy sản xuất thông minh. Hướng tới mục tiêu doanh nghiệp Bình Dương làm chủ công nghệ và giải pháp TPTM một cách toàn diện và bền vững, tạo cơ hội cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nâng cấp hạ tầng các khu đô thi, khu công nghiệp, nhà máy trở nên thông minh, hiện đại… góp phần vào sự phát triển thịnh vượng chung của tỉnh Bình Dương. Nội dung ký kết giữa hai đơn vị gồm: Hợp tác phát triển mở rộng thị trường, sản xuất thông minh; Cùng hợp tác phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư KCN; Hợp tác đào tạo chuyển giao công nghệ; Thúc đẩy nhiều lĩnh vực hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Việc VNTT – NTT DATA kết nối để cùng phát triển thị trường, triển khai các giải pháp hai bên, ra thị trường trong nước và quốc tế sẽ mở ra những định hướng và cánh cửa mới cho sự phát triển chung. Bình Dương cần có nhiều hơn nữa các kết nối sâu rộng về mặt công nghệ, giải pháp và đặc biệt hướng đến làm chủ công nghệ, mới đủ sức tạo sức bất mới giúp Bình Dương vượt qua thách thức của bẫy thu nhập trung bình, trở thành vùng đất thu nhập cao chậm nhất vào năm 2035.

Đại biểu đến dự tại lễ công bố.

Đại biểu đến dự tại Lễ công bố.

Bên cạnh đó, Becamex IDC và VNTT cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về chuyển đổi công tác vận hành KCN của Becamex thành KCN thông minh, hệ sinh thái công nghiệp xanh, bền vững. Hệ thống KCN của Becamex sẽ được ứng dụng các giải pháp về Nhà máy Xử lý nước thải thông minh, Camera An ninh thông minh, Giao thông thông minh, Đèn chiếu sáng thông minh và nhiều tiện ích khác, tất cả sẽ được điển khiển, giám sát và quan trắc tại Trung tâm Điều hành Thông minh Becamex đặt tại WTC Tower trong Thành phố mới Bình Dương.

Với khát vọng phát triển nâng tầm Thành phố Thông minh, Becamex IDC mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng tỉnh Bình Dương kiến tạo một hạ tầng mềm mới cho Bình Dương, đó là hạ tầng về nghiên cứu và phát triển những phương tiện sản xuất mới, trong đó môi trường làm việc khoa học, sẽ tạo điều kiện thu hút nguồn nhân lực tri thức, để tham gia khởi động quá trình chuyển đổi hệ sinh thái sản xuất gia công, sang hệ sinh thái nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ của Bình Dương trong thời gian tới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất