BHXH tự nguyện - “giá đỡ” an sinh giúp người lao động tự do an tâm hưởng lương hưu khi về già
Bà Phạm Thị Hồng My (Áo tím) tích cực vận động người dân xã Hiệp Mỹ Tây tham gia BHXH tự nguyện, BHYT để được hưởng chính sách an sinh.

Trước đây, bà My là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hiệp Mỹ Tây, có thời gian tham gia BHXH bắt buộc là 16 năm 11 tháng. Đến tháng 12-2020, bà My đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí nhưng thời gian tham gia chưa đủ theo quy định, được cán bộ BHXH huyện tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện nên bà đã chọn đóng BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Bà My cho biết: "Với thời gian còn thiếu là 3 năm 1 tháng, sau khi được tư vấn kỹ càng, tôi chọn phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu với mức thu nhập lựa chọn làm căn cứ đóng là 5.450.000 đồng, hằng tháng đóng bằng 22% mức lựa chọn và được ngân sách nhà nước hỗ trợ 10% (tính trên mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn). Trừ số tiền được ngân sách Nhà nước hỗ trợ khi tham gia BHXH tự nguyện hơn 625.000 đồng, tôi đã đóng một lần với số tiền hơn 48 triệu đồng và được hưởng lương hưu ngay sau khi đóng đủ thời gian 20 năm theo quy định".

Phấn khởi khi được hỏi về lương hưu được nhận, bà My cho biết: " Nhờ đóng BHXH tự nguyện mà hiện nay hằng tháng tôi nhận lương hưu đều đặn với mức hưởng là 3.317.300 đồng; số tiền này đủ để tôi trang trải cuộc sống hằng ngày". Bà tiếp lời: "Bên cạnh việc được nhận lương hưu hằng tháng, tôi còn được cấp thẻ BHYT với mức hưởng suốt đời lên đến 95%; nếu so với trước đây khi tôi còn công tác ở UBND xã thì chỉ được hưởng 80% theo mã đối tượng ghi trên thẻ. Được cấp thẻ BHYT, tôi không cần lo chi phí khi mỗi tháng phải đến bệnh viện khám và nhận thuốc uống do bị huyết áp cao, bị đau nhức xương khớp của tuổi già…".

Hiểu được lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện nên hiện nay bà My cũng đã đăng ký làm nhân viên thu BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cầu Ngang và cũng là một trong những tuyên truyền viên rất tích cực góp phần cùng BHXH huyện Cầu Ngang đưa chính sách BHXH tự nguyện đi vào cuộc sống; để người dân trong huyện được hưởng chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước.

Cũng tham gia BHXH tự nguyện cho người thân trong một lần tham gia buổi tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện do BHXH huyện Cầu Ngang tổ chức, chị Rô Ky Dah, sinh sống tại ấp Thủy Hòa, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang đã được quỹ BHXH chi trả chế độ tử tuất khi người thân qua đời.

Được nghe cán bộ BHXH huyện Cầu Ngang tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, hiểu được tính nhân văn của chính sách nên sau khi bàn bạc với gia đình, chị Rô Ky Dah đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho người dì sống chung với vợ chồng chị là bà Thạch Thị Mương, sinh ngày 1-1-1954.

Bắt đầu tham gia từ ngày 1-10-2018 đến 31-12-2021, chị Rô Ky Dah đều đặn hằng ngày dành ra 5.000 đồng tiết kiệm để tích lũy đóng BHXH tự nguyện. Khi đến hạn đóng, chị ra Bưu cục văn hóa xã nộp cho nhân viên Bưu cục. Từ ngày 1-1-2022, kể từ khi Nghị định số 07/2021/NĐ-CP quy định mức chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, quy định chuẩn nghèo của khu vực nông thôn là 1.500.000/người/tháng có hiệu lực thì mức đóng BHXH tự nguyện có sự thay đổi tăng lên. Nếu như trước đây hằng ngày chị tích lũy 5.000 đồng và đóng theo phương thức 3 tháng, thì từ khi Nghị định số 07 có hiệu lực chị đã đổi phương thức đóng từ 3 tháng đóng 1 lần thành đóng hằng tháng và số tiền chị tích lũy hằng ngày là 10.000 đồng để hằng tháng đủ 297.000 đồng (đã giảm trừ mức hỗ trợ của Nhà nước 33.000 đồng/tháng) nộp cho nhân viên thu Bưu cục văn hóa xã.

Đều đặn tham gia như thế đến ngày 27-9-2023, dì Thạch Thị Mương bị bệnh và qua đời. Sau khi lo hậu sự cho người dì, chị Rô Ky Dah đã đến BHXH huyện Cầu Ngang để làm thủ tục hưởng chế độ theo quy định.

Chị Rô Ky Dah làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất tại bộ phận TNHS BHXH huyện Cầu Ngang.

Chị Rô Ky Dah làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất tại bộ phận TNHS BHXH huyện Cầu Ngang.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục để hưởng chế độ thì tổng thời gian chị tham gia cho người thân là bà Thạch Thị Mương là 60 tháng (5 năm), do đó chị được hưởng tuất một lần và trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở, với tổng số tiền chị nhận được là 28.062.500 đồng.

Qua những trường hợp cụ thể trên càng khẳng định giá trị thiết thực, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện do Đảng, Nhà nước ta thực hiện hướng đến mục tiêu chăm lo an sinh xã hội cho Nhân dân. Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hằng tháng khi đủ điều kiện; lương hưu với mức hưởng cao hơn nhiều so với mức đóng và định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách Nhà nước và quỹ BHXH để đảm bảo cuộc sống của người tham gia và thụ hưởng, được cấp thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe với mức hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh suốt đời. Đây chính là “giá đỡ” an sinh giúp người lao động tự do an tâm hưởng lương hưu khi về già.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất