Yên Bái: Phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2020-2021
Năm học 2020-2021, toàn tỉnh Yên Bái phấn đấu 100% HS, SV tham gia BHYT.

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh Yên Bái có 154.816/160.545 học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 97%; trong đó, nhiều địa phương đạt kết quả cao như: TP. Yên Bái đạt 99,2%, huyện Trạm Tấu đạt 99,5%, huyện Mù Cang Chải đạt 98,4%, huyện Trấn Yên, huyện Yên Bình, huyện Lục Yên đạt 97,1%... Tuy nhiên, hiện tỉnh còn 3% số HSSV chưa tham gia BHYT (khoảng 5.000 em) chủ yếu tập trung ở một số trường dạy nghề như: Trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú thị xã Nghĩa Lộ đạt 59,5%; Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Yên Bình 67,3%; Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Trấn Yên 80%; Trường Trung cấp Lục Yên 88,8%...

Trong năm học 2020-2021, công tác BHYT HSSV tiếp tục nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh. Trước thềm năm học mới, ngày 1-9-2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2620/UBNS-VX chỉ đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị đẩy mạnh triển khai thực hiện BHYT HSSV để phấn đấu đạt 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT. Theo đó, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho BHXH tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Y tế; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tài chính; Tỉnh đoàn thanh niên; Các trường cao đẳng, chuyên nghiệp; UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh truyền thông chính sách BHYT HSSV, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh BHYT…

Để đạt được mục tiêu 100% HSSV trên địa bàn có thẻ BHYT trong năm học 2020-2021, BHXH tỉnh Yên Bái đề ra 6 nhóm giải pháp trọng tâm như sau: 

Thứ nhất, tham mưu với UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHYT HSSV năm học 2020-2021 trong đó: Giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT HSSV trong các cơ sở giáo dục… phấn đấu đến hết năm học 2020-2021 đạt 100% HSSV tham gia BHYT. 

Thứ hai, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT HSSV, tổ chức khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV; đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT trước thềm năm học mới 2020-2021 đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, HSSV và các bậc phụ huynh bằng nhiều hình thức.

Thứ ba, phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn, nhất là những HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thứ tư, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn bảo đảm kịp thời quyền lợi về khám, chữa bệnh cho HSSV theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức hội - đoàn thể liên quan, các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT, lợi ích của HSSV khi tham gia BHYT.

Thứ sáu, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT HSSV. 

Với các giải pháp quyết liệt, cùng với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị trong tỉnh và sự đồng thuận cao từ các nhà trường, phụ huynh, HSSV, năm học 2020-2021, toàn tỉnh Yên Bái tin tưởng sẽ đạt mục tiêu 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất